Sáng ngày 27/2 xã Thọ Điền tổ chức “ Ngày hội biên phòng toàn dân” năm 2022. Dự hội nghị có Đ/c Phạm Cẩm Hà, Phó chủ tịch UBMTTQ huyện, Trung tá Nguyễn Hồng Duẫn, Phó trưởng Công an huyện, Thiếu tá Đặng Hồng Lĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Quang.

Đại biểu tham dự hội nghị

Trong những năm qua việc tổ chức thực hiện các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân" được  xã Thọ Điền triển khai gắn với đẩy mạnh phát triển KT-XH củng cố QP-AN ở khu vực biên giới có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khu vực biên giới không ngừng nâng lên, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được tăng cường, chủ quyền an ninh biên giới luôn được giữ vững, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội.

Đ/c Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền khai mạc hội nghị.

Xã đã tổ chức tốt các đợt tuyên truyền trong nhân dân về đ­ư­ờng lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nư­­ớc nhất là các văn bản pháp luật có liên quan đến bảo vệ biên giới Quốc gia, đồng thời đã có nhiều chủ tr­ương, biện pháp nhằm huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lư­ợng, mọi tầng lớp nhân dân tạo phong trào quần chúng sâu rộng trong toàn xã tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh ở vùng biên giới, nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình tư tưởng quần chúng nhân dân, các âm mưu thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các hoạt động vi phạm pháp luật.

Đ/c Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền thông qua Báo cáo sơ kết thực hiện " Ngày Biên phòng toàn dân" năm 2021.

Cùng với đó Đồn Biên phòng Hương Quang đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND xã Thọ Điền thành lập 54 tổ an ninh tự quản thôn, bản phụ trách tự quản đường biên, mốc quốc giới;. Phối hợp chặt chẽ với xã và các lực lượng tiến hành 02 đợt tuần tra cột mốc, bảo vệ đường biên, giúp đỡ các bản giáp biên giới: Na Mương, Na Thọn, Na Ca Đốc thuộc cụm bản Thoong Ké, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay/Lào phát triển kinh tế, văn hoá xã hội. Giúp chính quyền địa phương đẩy mạnh xây dựng NTM, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc, khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, mâu thuẫn ngay tại cơ sở, các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, góp phàn giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, tật trự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ vững 20/20 tiêu chí xã NTM.

Đ/c Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã  và Đ/c Bùi Huy Thống, Chủ tịch UBMTTQ xã Thọ Điền chủ trì hội nghị.

Đến nay xã Thọ Điền có 10/11 khu dân cư kiểu mẫu đạt tiêu chí cấp tỉnh, có 143 vườn mẫu, 236 mô hình  kinh tế lớn và vừa;  trong đó có khoảng 200 mô hình thu nhập hàng năm từ 100 đến 300 triệu đồng; 50 mô hình thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên, 01 mô hình thu nhập trên 1tỷ đồng.

Hàng năm, nhân truyền thống Bộ đội biên phòng  03/3 xã Thọ Điền và Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu, tọa đàm, qua đó, đã tạo được sự đồng thuận cao, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Thiếu tá: Đặng Hồng Lĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Quang: Những năm qua xã Thọ Điền đã phối hợp tốt với Đồn cùng nhau thực hiện tốt bảo vệ đường biên và an ninh biên giới.

Trung tá Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó trưởng công an huyện Vũ Quang: Xã Thọ Điền là địa bàn trong yếu do đó cần phối hợp với các lực lượng để bảo vệ tốt an ninh biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm có thể xâm nhập.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới xã Thọ Điền sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân". Quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/01/2015 về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đẩy mạnh các phong trào tự quản, giải quyết tốt các vấn đề  nổi cộm trong nội bộ nhân dân ở địa bàn biên giới. Tổ chức tốt các hoạt động h­ướng về biên giới, chỉ đạo các cấp các ngành đẩy mạnh các hoạt động phối hợp giao l­ưu kết nghĩa, giúp đỡ Đồn Biên phòng, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa cấp uỷ chính quyền địa phương với đồn Biên phòng. Tập  trung đẩy mạnh phát triển  kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh, có chính sách ­ưu tiên trong đầu t­ư phát triển  giúp nhân dân các xã biên giới xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hoá xã hội.

Tại hội nghị xã Thọ Điền đã tặng hoa chúc mừng Đồn biên phòng Hương Quang nhân ngày truyền thống 3/3

....trao giấy khen tập thể  Thôn Hoa Thị và  3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong  thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia năm 2021.

. và trao 40 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi suất gồm 1 chiếc áo ấm.

Thừa ủy quền của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Thiếu tá Đặng Hồng Lĩnh, Chính trị viên đồn biên phòng Hương Quang đã trao giấy khen cho Đ/c Nguyễn Đặng Nhàn, Chủ tịch UBND xã vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

CỔNG TTĐT HUYỆN VŨ QUANG