LĨNH VỰC KINH TẾ

1. Sản xuất Nông - Lâm - Thủy sản:

1.1. Nông nghiệp:

a. Trồng trọt:

Diện tích lúa gieo cấy 61 ha, năng suất bình quân đạt 34 tạ/ha, sản lượng 334 tấn, tăng 26 tấn so với cùng kỳ năm trước.

          Diện tích đậu gieo trỉa 5 ha, năng suất bình quân 8 tạ/ha, sản lượng 2.4 tấn.

Diện tích lạc gieo trỉa 5 ha, năng suất bình quân 16 tạ/ha, sản lượng 4.8 tấn.

Diện tích ngô gieo trỉa 35ha, năng suất bình quân 39 tạ/ha, sản lượng 154.8 tấn, tăng 25 tấn so với cùng kỳ.

          Diện tích rau các loại 4 ha, năng suất 55 tạ/ ha, sản lượng 22 tấn.

          Chỉ đạo nhân dân cải tạo vườn đồi trồng mới 15 ha cây ăn quả (chủ yếu là trồng các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi…) trong vụ Thu - Đông năm 2021.

          + Đối với diện tích trồng cỏ: Trồng, chăm sóc diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi 05 ha.

         

Tập trung chỉ đạo nhân dân chăm sóc, bảo vệ tốt số diện tích cây ăn quả, 6 tháng đầu năm trồng mới được 15ha cây ăn quả các loại (chủ yếu là trồng các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi, …).

b. Chăn nuôi - Thú y:

+) Chăn nuôi:

Tổng đàn lợn thường xuyên duy trì 2400 con ; tăng 247 con so với cùng kỳ;

Tổng đàn Trâu, bò có 1785 con; tăng 17 con so với cùng kỳ.

Tổng đàn Gia cầm duy trì 34000 con, tăng 1300 con so với cùng kỳ.

Tổng đàn Ong có 1700 đàn ; sản lượng mật tiêu thụ 6 tháng đầu năm khoảng 11 tấn;

Duy trì và phát triển tổng đàn Hươu; Dê.

Tiếp tục duy trì các mô hình chăn nuôi bò quy mô 5 con, hươu quy mô 3- 5 con (50 mô hình bò, 11 mô hình hươu).

+) Thú y:

Chỉ đạo nhân dân chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm; Triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò đạt 103% kế hoạch đề ra.

1.2. Lâm nghiệp: Thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng; Chuẩn bị tốt các phương án phòng cháy và chữa cháy rừng kịp thời khi có cháy xảy ra;

Chăm sóc rừng trồng và bảo vệ rừng tự nhiên.

Phối hợp với Hạt kiểm lâm, trường THCS Thọ Điền đã triển khai ký cam kết PCCCR năm 2020.

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền PCCCR vào những tháng nắng nóng cao điểm; Phối hợp với Vườn Quốc gia Vũ Quang tổ chức tuyên truyền PCCCR tại các thôn.

1.3. Thủy sản:

Diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã khoảng 10ha.

2. Thương mại - Dịch vụ:

Toàn xã có 58 ốt quán, hoạt động dịch vụ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống người dân. Chợ Sơn Thọ hoạt động ổn định và ngày càng thu hút các tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán, hiện đang xây dựng kế hoạch để tu sửa, nâng cấp chợ. Phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra định kỳ VSATTP các ốt quán. Trên địa bàn có 3 cửa hàng đạt tiêu chí Hạ tầng thương mại nông thôn (cửa hàng tiện lợi Mai Quốc, cửa hàng tiện lợi Tín Bé, cửa hàng Vân Thông).

Toàn xã có 5 máy xay xát; 16 máy mi ni chế biến chè; 18 máy nông nghiệp phục vụ làm đất; 5 hộ cơ khí; 01 hộ đúc rèn; 33 ô tô vận tải, trong đó có 10 ô tô con tạo việc làm cho lao động ở địa phương.

LĨNH VỰC VH-XH

1. Văn hóa  - xã hội:

1.1. Giáo dục - Y tế - Dân số KHHGĐ:

a. Giáo dục:

Thực hiện tốt nội dung, chương trình dạy và học theo quy định của ngành giáo dục, củng cố xây dựng khuôn viên trường lớp, trang thiết bị CSVC đảm bảo đáp ứng việc dạy và học của giáo viên - học sinh; đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid trong hoạt động dạy và học ở tất các các trường trên địa bàn.

Kết quả năm học 2020-2021:

- Tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; số trẻ vào lớp 1 đúng độ tuổi đạt 100%;

- Ở bậc Mầm non tỷ lệ trẻ huy động tại xã đến trường: trường Sơn Thọ đạt 63% với 209 trẻ mẫu giáo 6 lớp; trường Hương Điền đạt 77%, với có 31 trẻ của 4 nhóm lớp, 100% trẻ được cân đo và khám sức khỏe đúng quy định, không có học sinh và trẻ bỏ học giữa chừng;

- Ở bậc tiểu học và THCS: Trường TH Hương Điền có 5 lớp với 65 học sinh; trường TH và THCS Sơn Thọ có 18 lớp với 477 học sinh, trong đó học sinh tiểu học là 278 em.

- Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa 100%, 100% giáo viên được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ ở cả 3 cấp học.

- Về chất lượng học sinh ở bậc tiểu học trên 70% học sinh khá giỏi, trong đó có 25 học sinh giỏi huyện.

b. Y tế:

Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo chế độ 24/24 giờ/ngày. Tổ chức tuyên truyền và kiểm tra vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm đã khám chữa bệnh cho 1348 lượt người, trong đó có 272 lượt khám dự phòng; tiêm chủng mở rộng, tiêm phòng vắc xin cho các cháu đạt 98%; công tác phòng chống dịch bệnh VSATTP, VSMT được quan tâm thực hiện, đặc biệt 6 tháng đầu năm không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn; thực hiện tốt việc tẩy giun và khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh tiểu học và 100% trẻ được cân đo và khám sức khỏe đúng quy định.

Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID – 19, tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, các trường hợp từ nơi khác về trên địa bàn theo quy định; phối hợp chặt chẽ với BCĐ phòng chống dịch Covid 19 của huyện trong việc khởi động lại khu cách ly tập trung.

c. Dân số KHH gia đình:

Tuyên truyền đến tận nhân dân nhất là chị em Phụ nữ trong độ tuổi khám phụ khoa, sinh đẻ có kế hoạch, sử dụng các biện pháp tránh thai; sinh hoạt lồng ghép chương trình CSSKSS - KHHGĐ có hiệu quả. Tổng số trẻ sinh trong 6 tháng là 28 cháu, trong đó có 14 nam.

1.2. Văn hóa thông tin truyên truyền:

Các hoạt động VHVN- TDTT diễn ra sôi nổi, đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên; tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân; giải phóng Miền Nam 30/4, ngày quốc tế lao động 01/5, 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp,…. Kết quả có hơn 1000 lượt cờ Đảng, cờ tổ quốc, 46 lượt băng vượt đường; phong trào gia đình, làng xã văn hóa được quan tâm thực hiện hiệu quả, đặc biệt trên địa bàn xã không xảy ra các tai, tệ nạn xã hội.

Phối hợp với Sở Thông tin truyền thông và phòng văn hóa huyện tiến hành bàn giao và lắp đặt 84 đầu thu Kỹ thuật số vệ tinh cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Tiến hành lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh ở các cụm thôn.

          2. Chính sách xã hội

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà các ngày lễ, tết cho các đối tượng chính sách, người có công. Trong dịp Tết Nguyên đán đã trao tặng 477 suất quà trị giá 183,45 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các đối tượng.

6 tháng đầu năm đã tham mưu rà soát, ban hành quyết định công nhận 01 hộ nghèo phát sinh trong năm do có khó khăn đột xuất.

Làm thủ tục báo giảm 05 trường hợp BTXH; 05 bộ hồ sơ mai táng phí đối tượng bảo trợ xã hội; 01 bộ hồ sơ tăng mới đối tượng người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, 02 bộ hồ sơ tăng mới đối tượng người khuyết tật; 03 bộ hồ sơ điều chỉnh chế độ BTXH.

Tiến hành nghiệm thu và chi trả tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở hộ nghèo do Vingroup tài trợ đợt 1 cho 05 hộ.

Làm thủ tục giải quyết chế độ mai táng phí, trợ cấp 1 lần cho 01 đối tượng người có công từ trần.

Quản lý tốt Bê nghé do tập đoàn Vingroup tài trợ, làm thủ tục bàn giao quỹ con giống sang hội nông dân quản lý.

Đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Tham mưu kế hoạch triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2021; công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Phối hợp tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; Phối hợp lắt đặt biển phòng chống đuối nước ở trẻ em; Cập nhật dữ liệu trẻ em vào phần mềm quản lý; Báo cáo công tác trẻ em.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
 Liên kết website
Thống kê: 85.054
Online: 76