Sáng ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06)

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên cả nước với 130.700 đại biểu tham dự qua gần 11.000 điểm cầu trên cả nước.

Theo báo cáo của Tổ Công tác triển khai Đề án 06, đến nay, các bộ, ngành đã hoàn thành 21/89 nhiệm vụ; các địa phương hoàn thành 4/13 nhiệm vụ và 1/8 nhiệm vụ cụ thể của Đề án 06 đề ra. Thể chế phục vụ cho việc thực hiện đề án đang được tập trung hoàn thiện. Các bộ, ngành đã rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung và ban hành mới nhiều văn bản liên quan. Bộ Công an đã chủ trì phối hợp xây dựng nhiều dự thảo quan trọng như: Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Tại điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang  đồng chí Bùi Khắc Bằng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, và Trung tá Võ Châu Tuấn – Trưởng Công an huyện  chủ trì, hội nghị được kết nối tới 11 điểm cầu các xã, thị trấn.

Đến nay, đã có 21/25 dịch vụ thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả tích cực. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành và 14 địa phương.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp, tiến hành kiểm tra an ninh, an toàn thông tin của 20 bộ, ngành và 61/63 địa phương. Các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương khắc phục, đến nay cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về an ninh, an toàn khi kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại huyện Vũ Quang

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã giành phần lớn thời gian tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua, kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách... Theo đó, hiện nay, tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Hạ tầng đảm bảo an ninh, an toàn còn hạn chế, nhiều địa phương chưa thể kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng đầy đủ, khó khăn trong làm chủ phần mềm, công nghệ. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thị trấn Vũ Quang

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu thảo luận, kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những nỗ lực trong việc thực hiện Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả tích cực, tạo thuận tiện cho công dân, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, đánh giá cao và ủng hộ quyết liệt... Đồng thời khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi, là nền tảng quan trọng phục vụ dịch vụ công trực tuyến, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện hiện nay. Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, các chính sách phải hướng tới người dân, và ngược lại, người dân cũng phải tham gia vào các chính sách một cách hiệu quả. Việc chuyển đổi cách thức làm việc như trên cũng sẽ góp phần chống tiêu cực, tham nhũng vặt.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đây cũng là Đề án liên quan đến các thủ tục hành chính của công dân, đòi hỏi cách làm mới, có trang thiết bị, đầu tư công sức, xây dụng quy chế, quy định làm việc phù hợp; đồng thời công dân phải thích ứng với cách làm này. Do đó, phải nâng cao trình độ, trang bị kiến thức đáp ứng yêu cầu như : thao tác trên môi trường số, kiến thức tin học, có các cơ sơ vật chất khác ...

 Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Công việc tiếp theo còn nhiều khó khăn, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phân tích những khó khăn để có định hướng phù hợp, thiết thực, khoa học, hiệu quả để tổ chức thực hiện cho tốt. Bên cạnh đó, cơ quan Nhà nước cũng phải thích ứng với chuyển đổi trạng thái. Thủ tướng đề nghị, với tinh thần thẳng thắn, các đại biểu cần đánh giá trung thực những kết quả đạt được, phân tích rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, tìm ra giải pháp phù hợp thúc đẩy và đưa Đề án 06 ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, đặc biệt là phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp...

TT Văn hóa - Truyền thông huyện Vũ Quang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
     Liên kết website
    Thống kê: 62.197
    Online: 65