Đoàn cán bộ huyện Vũ Quang vừa có chuyến làm việc,tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh tế tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chuyến đi mở ra nhiều cơ hội, hướng đi mới trong việc triển khai, áp dụng xây dựng các mô hình kinh tế của huyện nhà.

Tham dự buổi làm việc và tham quan có các Đ/c: Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Hữu Bình, nguyên Bí thư Huyện ủy Vũ Quang; Lê Thanh Yên, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện; Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số  phòng, ban, cơ quan cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và chủ một số mô hình kinh tế trên địa bàn huyện. 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác huyện Vũ Quang có các Đ/c Lê Văn Bảo, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình; Nguyễn Quang Năm, nguyên Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy; Phan Hồng Đăng, Phó Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy; Lê Văn Sơn, Đặng Thị Hồng Thắm, Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy.

Trước buổi làm việc giữ hai huyện, Đoàn cán bộ huyện Vũ Quang đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm trồng rừng gỗ lớn bằng giống nuôi cấy mô được cấp chứng chỉ FSC. Đây là hướng đi mới của huyện Lệ Thủy trong phát triển  kinh tế bền bững từ rừng.

Hiện toàn huyện Lệ Thủy có 730 ha rừng/12.500 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC. Trung bình mỗi ha rừng gỗ lớn trồng khoảng 2.000 cây. Đến khi cây khép tán (khoảng 4 năm tuổi) thì tỉa thưa, để lại khoảng 1.000 cây và đến 7 năm tuổi tiếp tục tỉa thưa, chỉ để lại khoảng 700 cây. Trong quá trình tỉa thưa rừng, có thể bán mỗi ha gỗ nguyên liệu khoảng 25 triệu.

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy cho biết: “Trên cùng một đơn vị diện tích, rừng gỗ lớn cho năng suất vượt trội gấp từ 3 đến 4 lần so với rừng nguyên liệu. Rừng gỗ lớn sẽ hạn chế được số lần khai thác, giãn tiến độ trồng lại, qua đó, giảm thiểu nguy cơ xói mòn và rửa trôi đất, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường cũng như phát triển rừng bền vững. Ngoài ra, phát triển rừng gỗ lớn còn giải quyết nhu cầu việc làm cho nhiều lao động, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của địa phương”. Theo tính toán, cứ mỗi chu kỳ khoảng 10 năm, mỗi ha rừng gỗ lớn mang lại lợi nhuận từ 250-300 triệu đồng, trong khi rừng nguyên liệu 6 năm cho thu hoạch chỉ đạt khoảng 60 đến 70 triệu đồng. Nhất là khi rừng được cấp chứng chỉ FSC sẻ tạo điều kiện cho gỗ rừng trồng xuất khẩu đi các nước.

Cũng trong chương trình Đoàn công tác huyện Vũ Quang đã đến tham quan mô hình nuôi ốc Bêu Đen, nuôi cá Chình, cá Lóc, nuôi Ếch và Trại ươm cá giống trên địa bàn, đây là các mô hình thủy sản đang cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Lệ Thủy.

Với mô hình nuôi ốc Bêu đen của Bà Lê Thị C - xã Sơn Thủy,  chủ hộ cho biết, với diện tích mặt nước gần 800m2, mỗi năm gia đình thu về trên 200 triệu đồng. Nuôi ốc Bêu Đen không đòi hỏi kỹ thuật cao, công chăm sóc, vốn đầu tư ít, người nuôi có thể tận dụng ao hồ mặt nước, hay xây dựng bể bạt để nuôi, thức ăn chủ yếu từ các loại rau, củ quả sẳn có tại địa phương như: bèo, rau khoai, rau muống, mùng, quả mít, mướp, đủ đủ… Ốc cho thu hoạch quanh năm, đầu ra ổn định, giá trung bình từ 80 đến 100 ngàn đồng/kg.

Tiếp đó đoàn đã đến thăm quan mô hình nuôi cá chình công nghệ cao (CNC) của Ông Lê Hồng Giang, Công ty TNHH dịch vụ Kim Long.

Hiện công ty của Ông Lê Hồng Giang có hơn 10 hồ liên hoàn. Thay vì đào hồ, công nghệ nuôi mới được áp dụng với loại hình bể xi măng nổi trên mặt đất. Khu nuôi được che kính bằng nhà lợp mái chống nóng và hạn chế ánh sáng tối đa và tiếng động. Nhiệt độ nước vào trong khu nuôi bảo đảm không nóng hoặc lạnh quá. Thức ăn chủ yếu được sử dụng từ nguồn chế biến công nghiệp sạch nên không ảnh hưởng lớn đến nguồn nước và chất lượng cá. Hằng năm, Công ty đã sản xuất được trên hàng vạn cá giống và hàng tấn cá thịt, doanh thu trên 6 tỷ đồng.

Đoàn cũng đã đến tham quan mô hình nuôi cá Lóc bể bạt  anh Trần Kim Phi, thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc.

Năm 2010, anh Trần Kim Phi xây dựng 2 dãy bể nuôi cá lóc. Vụ đầu tiên, anh đã xuất bán 5 tấn cá lóc thương phẩm. Anh còn kết hợp với việc thu mua cá lóc, cung ứng thức ăn cho bà con, nhờ đó, mang lại lãi ròng 300 triệu đồng/năm. Với thành công ban đầu, anh Phi tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, trang trại của anh có 2,5ha nuôi cá lóc thương phẩm và 0,5ha nuôi cá lóc giống với số vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, anh còn là đầu mối cung ứng thức ăn và thu mua cá lóc cho bà con trên địa bàn với 100 tấn/năm. Nhờ đó, doanh thu của anh hiện đã đạt trên 10 tỷ đồng/năm, mang lại lợi nhuận 2,5 tỷ đồng. Với mô hình này, gia đình anh Phi đã tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, 15 lao động theo thời vụ.  Cùng với nuôi cá lóc trang trại còn nuôi ếch giống và ếch thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Đoàn cũng đã đến HTX nuôi trồng thủy sản, thương mại Tuân Doan của anh Đinh Đăng Doan xã Hương Thủy, huyện Lệ Thủy. HTX có diện tích 5ha với vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng Trong đó có 3,5 ha anh nuôi cá thịt, cá giống các loại, kết hợp với nuôi vịt thịt, vịt đẻ trứng. Hàng năm, trang trại xuất trên 5 tấn cá các loại. 

Bằng nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, đến nay hằng năm anh Đinh Đăng Tuân có tổng doanh thu từ trang trại tổng hợp lên đến gần 10 tỷ đồng/năm. Hàng năm, trang trại của anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 10-12 lao động mức lương ổn định 5 triệu đồng/người/tháng và thu hút 20-30 lao động thời vụ vào mùa thu hoạch.

Cũng trong chuyến đi đoàn đã đến tham quan mô hình trồng cây chà là, loại cây vừa làm cảnh, vừa cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là cây rất phù hợp trồng tại huyện Vũ Quang.

Đến tham quan khu dân cư kiểu mẫu thôn Xuân Lai xã Mai Thủy huyện Lệ Thủy được công nhận năm 2021.

Đây là khu dân cư được triển khai xây dựng trên cơ sở chuyến tham quan hoạc tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới nói chung và khu dân cư kiểu mẫu của Đoàn cán bộ huyện Lệ Thủy, tỉnh quảng bình ở huyện Vũ Quang.

Sau tham quan học tập cách làm, huyện Lệ Thủy đã chị đạo xã, thôn triển khai và được sự đồng thuận cao của người dân, chỉ trong thời gian ngắn triển khai, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bộ mặt nông thôn đã có những bước khởi sắc đáng kể, trở thành điểm sáng cho các đại phương trong và ngoài huyện Lệ Thủy đến tham quan học tập.

Sau khi tham quan các mô hình kinh tế Đoàn cán bộ hai huyện Vũ Quang đã đến thăm, thắp hương tại nhà thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy...

... và có buổi làm việc để đánh giá những kết quả hợp tác cùng nhau phát triển sau khi kết nghĩa.

 

Lãnh đạo hại huyện đã báo cáo những thành tựu nổi bật mà hai huyện đạt được, bày tỏ vui mừng khi tình cảm của hai huyện ngày càng gắn kết, nhất là sau khi kết nghĩa, hai huyện đã thường xuyên cử đoàn cán bộ đến tham quan học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh. Qua đó hai  huyện đã học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau, áp dụng được nhiều cách làm hay như.

Đ/c Phan Hồng Đăng, Phó Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.  Cán bộ, nhân dân huyện Lệ Thủy vui mừng được đón tiếp Đoàn cán bộ huyện Vũ Quang đến thăm. Đây là tình cảm thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ lẫn nhau  để cùng phát triển.

Lãnh đạo hai huyện cũng đã nhấn mạnh: Vũ Quang và Lệ Thủy có những vùng nông thôn và miền núi khá tương đồng để phát triển kinh tế xã hội, nhất là  xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồn g trọt do đó hai huyện cần tiếp tục giao lưu, học tập hỗ trợ phát triển các mô hình cho nhau, trong đó Vũ Quang hỗ trợ về phát triển cây ăn quả như Cam, chanh, bưởi, hồng.. Lễ Thủy hỗ trợ phát triển triển trồng rừng FSC, nuôi trồng thủy sản như: Nuôi cá Chình, cá Rô đồng, nuôi Ếch, Lươn.. nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội hai địa phương cùng phát huy được tiềm năng lợi thế theo hướng đa cây đa con, đưa nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển bền vững. Nhất là tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết giữa hai huyện để cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trên các lĩnh vực.

Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Vũ Quang:  Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, và nhân dân huyện Lệ Thủy đã tiếp đón nồng nhiệt và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đoàn. Đồng thời bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu mà huyện Lệ Thủy đạt được. Chuyến thăm quan thực tế  đang mở ra nhiều cơ hội, hướng đi mới trong phát triển các mô hình kinh tế của huyện Vũ Quang. Mong muốn trong thời gian tới  lãnh đạo huyện Lệ Thủy sẽ bố trí đến thăm, giao lưu với cán bộ, nhân dân huyện Vũ Quang., huyện biên giới miền núi đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM.

Nhân dịp chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo 2 huyện đã trao tặng tranh lưu niệm  cho nhau, đồng thống nhất một số nội dung hợp tác quan trọng giữ hai huyện.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
     Liên kết website
    Thống kê: 54.372
    Online: 20