Chiều ngày 6/11/2021, Đoàn công tác Văn phòng NTM Trung ương do Đ/c Nguyễn Minh Tiến, Chánh văn phòng làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, khảo sát tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái và trải nghiệm ở huyện Vũ Quang.

Cùng đi về phía Văn phòng điều phối NTM tỉnh có Đ/c Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng và các Phó Chánh văn phòng. Ở Huyện có Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Hồng Yến, Nguyễn Thanh Sơn, đại diện một số phòng Ban ngành cấp huyện.

Vườn Quốc gia có hồ thủy lợi Ngàn Trươi với diện tích gần 4.080 ha, trữ lượng 775 triệu m³ nước. Trên hồ Ngàn Trươi có 32 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, là lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Những tiềm năng, lợi thế của Vườn Quốc gia Vũ Quang và hồ Ngàn Trươi đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước “để mắt”, tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Mô hình thử nghiệm nuôi cá lồng bè trên hồ Ngàn Trươi cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng phát triển mới tại Vũ Quang

Tiếp đó Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn đã tham quan cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP ở thị trấn Vũ Quang vừa được khai trương sáng 6/11 với 70 mặt hàng, trong đó có 40 sản phẩm OCOP trong và ngoài huyện và 30 sản phẩm đặc trưng của các vùng miền trong tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân: Qua tham quan, khảo sát huyện Vũ Quang mong muốn Đoàn công tác Văn phòng NTM Trung ương, tỉnh có những hướng dẫn, định hướng và hỗ trợ giúp huyện Vũ Quang  xây dựng một số điểm để khai thác và  phát triển tốt  du lịch cộng đồng, sinh thái và trải nghiệm trên địa bàn. 

Qua kiểm tra, Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến và đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Vũ Quang trong triển khai, thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng quyết tâm cao, nổ lực lớn, với nhiều cách làm sáng tạo và được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương và Tỉnh, Vũ Quang từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên. Sau hơn 10 năm xây dựng Nông thôn mới, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ, khang trang, đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng lên, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Nổi bật trong đó, Vũ Quang đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế vườn đồi, trang trại; thay đổi tư duy sản xuất của người dân tạo ra nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng như mật ong, mật mía, cam, hồng. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế năm 2021 ước đạt trên 3.700 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/năm; tăng 4,4 lần so với năm 2010; Tỷ lệ hộ nghèo chung giảm từ 45,75% (năm 2010) xuống còn 3,12% theo chuẩn nghèo đa chiều, trong đó tỷ lệ nghèo NTM chỉ còn 0,75%. Ghi nhận  những kết quả đó Vũ Quang đã được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020 và là huyện miền núi, biên giới đầu tiên của cả nước có được vinh dự này. Tiếp đó Chủ tịch nước cũng đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 - 2020. 

Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến (thứ 4 từ trái sang) tham quan cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP ở thị trấn Vũ Quang.

Chánh Văn phòng NTM Trung ương nhấn mạnh: “Vũ Quang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái và du lịch trải nghiệm. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện cần khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương và thu hút các nhà đầu tư để hình thành các tour, tuyến du lịch”.  Nhất là tiếp tục khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, xây dựng cảnh quan môi trường, sinh thái an lành, tạo  ra các điểm nhấn  ở vùng nông thôn  thực sự cuốn hút, cùng với đó giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc và các loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương.

Chánh Văn phòng NTM Trung ương cũng cho rằng, địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, biết khơi dậy sức dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai các tiêu chí NTM, nhất là việc xây dựng các khu dân cư, cụm dân cư kiểu mẫu và phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Bộ mặt nông thôn thực sự khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao; nhiều khu dân cư thực sự “sạch đẹp, trù phú, an lành”, đây chính là những thế mạnh để huyện phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái và trải nghiệm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
    Liên kết website
   Thống kê: 62.195
   Online: 64