Thị trấn Vũ Quang là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh; được thành lập theo Nghị định 112/NĐ - CP của Chính phủ trên cơ sở sát nhập toàn bộ vùng đất xã Hương Đại, xóm 1 cùng một phần xóm 11 xã Hương Minh, một phần xóm Sơn Lĩnh xã Đức Bồng. Ngày 25/01/2004, đơn vị hành chính mới - Thị trấn Vũ Quang chính thức được công bố và từ đó chuyển mình bước vào chặng đường phát triển mới.

Tuy chỉ có 6 tổ dân phố những ngày đầu thành lập, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Vũ Quang đã đối diện với muôn vàn khó khăn, trở ngại bởi địa giới bao gồm các khu vực vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Vũ Quang nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Do mới thành lập, mỗi người dân nơi đây đang bước đầu làm quen với lối sống và phương thức phát triển kinh tế theo hướng đô thị trong khi toàn thị trấn chưa có tòa nhà cao tầng, một mét đường nhựa hay đường bê tông, trú sở làm việc và các hội quán thôn xóm, tổ dân phố chỉ là những ngôi nhà tạm bợ

Sau mười lăm năm phấn đấu, với truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng cùng tinh thần cần cù chịu khó trong lao động  sản xuất, Đảng bộ và nhân dân toàn thị trấn từng bước khắc phục khó khăn, khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Thị trấn đã tạo dựng được những thành tựu bước đầu rất đáng trân trọng và tự hào. Các tuyến phố được xây dựng đúng quy hoạch, nhựa hóa đi kèm hệ thống điện chiếu sáng, điện luwois Quốc gia cơ bản hoàn chỉnh, cung cấp điện đến từng hộ gia đình; cơ sở vật chất trường học đảm bảo cho việc dạy và học của con em địa phương đã có 04/4 cấp học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trở lên, đặc biệt tiểu học và THCS được huyện đem vào xây dựng trường trọng điểm của cả huyện; Trạm y tế thị trấn giữ vững chuẩn Quốc gia  nhiều năm liền đang đứng tốp đầu trong toàn huyện.

Hệ thống chính trị được xây dựng và cũng cố vững mạnh đã và đang lãnh đạo nhân dân hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế -xã hội, tạo sự đồng thuận ngày càng cao giữa ý Đảng - lòng dân, đưa sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn tiếp tục dành được nhiều thắng lợi, làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Phong cách của một đô thị văn minh dần hiện rõ trong cách nghĩ, cách làm của cán bộ và nhân dân thị trấn Vũ Quang; với lợi thế là có hồ Ngàn trươi - Cẩm trang có 36 đảo lớn nhỏ và là căn cứ địa của cụ Phan Đình Phùng nằm trên địa bàn là điểm du lịch sinh thái và tâm linh của huyện Vũ Quang nói riêng và của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và là một đô thị đáng sống trong tương lai.                

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
 Liên kết website
Thống kê: 80.686
Online: 61