Sáng ngày 22/5, các đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Khắc Băng – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5.

Tham dự có các đồng chí Lê Thanh Yên – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện và các phòng, ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo huyện và Ban tiếp công dân huyện đã lắng nghe, tiếp nhận, giải quyết 2 lượt, với 2 vụ việc của công dân thị trấn Vũ Quang có phản ánh, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang kiến nghị....

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Tiến, tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang kiến nghị: Gia đình ông có thửa đất, năm 2013 thực hiện chủ trương cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận QSDĐ, thửa đất của gia đình ông đã được đo đạc, lập hồ sơ để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận QSD đất; gia đình đã thực hiện việc nộp thuế nhưng chưa nhận GCNQSDĐ do chưa đúng theo hiện trạng, diện tích. Gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới UBND thị trấn nhưng chưa được giải quyết. Năm 2019, Ban tiếp công dân có văn bản số 53/TCD chuẩn đơn đến UBND thị trấn để giải quyết khiếu nại. Năm 2021, công dân rút đơn.

....và ông Lê Văn Vĩnh, tổ dân phố 3 thị trấn kiến nghị....

Còn ông Lê Văn Vĩnh, tổ dân phố 3 thị trấn kiến nghị: Gia đình ông có sử dụng thửa đất số 75, tờ bản đồ 38 thuộc tổ dân phố 3 thị trấn với diện tích 2.998m2 từ năm 1982. Năm 2002 giải phóng mặt mặt băng để làm đường Hồ Chí Minh và Cầu Hương Đại với diện tích 1.575m2. Năm 2002-2004 khi nhà nước không bố trí được khu tái định cư cho gia đình nên cuối năm 2004 khi công trình hoàn thành, gia đình ở lại vị trí đất cũ phần chưa giải tỏa cho đến nay. Nhiều lần gia đình làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSD đất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Các công dân mong muốn các cấp, các ngành xem xét và có phương án giải quyết theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lê Ngọc Trung: Ngày 5/5/2023 UBND thị trấn Vũ Quang cùng phối hợp với văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hương Khê – Vũ Quang đã tiến hành kiểm tra tại thực địa và xác định mốc giới, ranh giới theo bản đồ địa chính năm 2002, đồng thời kiểm tra diện tích công trình đã chuyển đổi mục đích trên phần đất nông nghiệp. UBND thị trấn Vũ Quang đã tiến hành làm việc với Nguyễn Xuân Tiến (là con trai bà Lê Thị Nghiêm – người được ủy quyền của Bà Lê Thị Nghiêm) để giải thích cho gia đình. Ngày 08/5/2023, UBND thị trấn làm việc với gia đình liên quan đến cấp giấy chứng nhận QSD đất tồn đọng theo Nghị quyết 54 của hai hộ Nguyễn Quốc Hội và Lê Thị Nghiêm. Tuy nhiên gia đình chưa đồng ý với việc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính; ông cho rằng những hộ liền kề không phải làm các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất mà cấp theo hiện trạng. Còn với hộ ông Lê Văn Vĩnh: UBND thị trấn Vũ Quang đã phối hợp với phòng TN&MT, VPDK QSD đất chi nhánh Hương Khê Vũ Quang đo đạc, xây dựng hồ sơ đề nghị cấp GCN QSD đất cho hộ ông Lê Văn Vĩnh theo quy định. Hội đồng tư vấn đất đai UBND thị trấn Vũ Quang đã thực hiện lấy ý kiến khu dân cư cũng như họp hội đồng tư vấn theo quy định….

Trưởng Phòng TN&MT huyện Nguyễn Trọng Nghĩa báo cáo tình hình giải quyết những nội dung tồn đọng theo thông báo kết luận của UBND huyện trong các phiên tiếp công dân trong thời gian qua, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến kiến nghị của công dân thuộc lĩnh vực phòng phụ trách.

Sau khi nghe các ý kiến của công dân, phân tích của thành viên Ban tiếp công dân huyện và thị trấn cũng đã báo cáo việc xử lý, giải quyết các đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân, đồng thời, phân tích làm rõ các vấn liên quan theo từng trường hợp cụ thể ngay tại buổi tiếp công dân.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thiều Quang: Phân tích, làm rõ nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Tiến, tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang.

Các đồng lãnh đạo huyện cũng đã thông tin làm rõ thêm các nội dung mà công dân phản ánh kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời đề nghị các phòng, ngành chuyên môn của huyện phối hợp với thị trấn kiểm tra, rà soát giải quyết dứt điểm các vụ việc theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Đối với các vụ việc đã được giải quyết, trả lời đúng pháp luật nhưng công dân chưa đồng thuận thì cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích và rà soát, kiểm tra xử lý dứt điểm, tránh việc công dân phản ánh, kiến nghị một nội dung nhưng nhiều lần.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng: Đề nghị các công dân khi đề xuất, kiến nghị cần phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý, trình tự đúng quy định để làm căn cứ để giải quyết thấu đáo cho công dân theo đúng thẩm quyền. Thị trấn cần phải kiểm tra lại quy hoạch đã được phê duyệt để cấp giấy chướng nhận QSD đất cho các hộ dân theo đúng quy định. Đối với hộ ông Lê Văn Vĩnh các phòng ngành cần phải ra soát lại giá đất đền bù năm 2002, diện tích thu hồi, giá đất hiện nay, chốt hồ sơ tại thời điểm đó và quy đổi; kiểm tra thực địa, đo đạc lại diện tích đất của ông Vĩnh báo cáo UBND huyên và đề xuất hướng xử lý đúng theo quy định và có phương án thực hiện các thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho gia đình ông Vĩnh.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà – Bí thư Huyện ủy yêu cầu: thị trấn cần phải xem xét lại quy trình xử lý, giải quyết các kiến nghị đã thấu đáo cho người dân chưa; cần làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho Nhân dân, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật, tránh tình trạng tồn đọng, kéo dài.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Việt Hà phát biểu chỉ đạo.

Liên quan đến các kiến nghị của công dân tại phiên tiếp, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các phòng, ngành, thị trấn rà soát cụ thể từng trừng trương hợp để tham mưu cho huyện phương án giải quyết, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho công dân theo đúng chức năng, nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Đối với những vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ thì cần tập trung nghiên cứu và giải quyết theo đúng trình tự, thẩm quyền. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn ra soát lại quy hoạch thị trấn, nhất là khu vực cầu Hương Đại để cấp giấy QSD đất cho các hộ dân theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thấu tình đạt lý, tạo đồng thuận trong nhân dân.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.443.546
  Trong năm: 556.512
  Trong tháng: 109.056
  Trong tuần: 30.181
  Trong ngày: 1.333
  Online: 54