Chiều ngày 14/4 UBND huyện Vũ Quang tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện BHXH, BHYT quý I, triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2023.

Đến dự có các Đ/c Đặng Thị Anh Hoa, Phó giám đốc BHXH tỉnh; Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện. Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện và Đ/c Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc BHXH huyện chủ trì hội nghị.

Thời gian qua công tác BHXH, BHYT luôn được huyện quan tâm và đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo. Cơ quan BHXH huyện cũng đã tham mưu về giao chỉ tiêu BHYT phù hợp với từng xã, thị trấn. Công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT luôn được quan tâm và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp cho Nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT.

Đ/c Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc BHXH huyện thông qua báo cáo kết quả thực hiện BHXH, BHYT 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023.

3 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 16,9 tỷ đồng, đạt 24,8% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Hoàn thành công tác thu BHYT học sinh đợt 2, năm học 2022-2023. Số người tham gia BHYT là 26.710 người, đạt 99% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92%. Trong đó cấp mới 3.835 thẻ BHYT và cấp lại do yêu cầu của người tham gia là 434 thẻ BHYT.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, BHXH huyện Vũ Quang đã chi trả các chế độ BHXH là 12,3 tỷ đồng. Trong đó, chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng là 11,7 tỷ đồng; giải quyết cho 30 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức với số tiền 0,3 tỷ đồng. Giải quyết chế độ BHXH một lần cho 97 người với số tiền 0,3 tỷ đồng.

Đ/c Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền: Cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền nên người dân tham gia BHTN, BHYT ngày càng tăng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại như: Công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN chưa thật sự chuyên sâu và hiệu quả còn hạn chế. Phát triển đối tượng tham gia các loại bảo hiểm còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ và cơ cấu các nhóm tham gia BHYT còn thiếu bền vững, phụ thuộc rất lớn vào chính sách xã hội của nhà nước trong từng thời kỳ. Một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tình trạng nợ, chậm đóng BHXH vẫn xảy ra, tập trung chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

Đ/c Lê Thanh Hảo, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Vũ Quang: Công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động chưa hiệu quả, Thị trấn sẻ rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nhằm gia tăng tỷ lệ người dân tham gia BHTN,BHYT

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đã nêu lên những kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHTN, BHYT, đồng thời đã có những kiến nghị đề xuất với BHXH để việc triển khai được thực hiện tốt hơn.

Đ/c Đặng Thị Anh Hoa, Phó giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Đ/c Đặng Thị Anh Hoa, Phó giám đốc BHXH tỉnh đã biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương, đơn vị trong triển khai thực hiện các loại hình BHXH và BHYT. Đồng thời đề nghị huyện Vũ Quang, BHXH huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là đối với các trường hợp không tham gia và các trường hợp tạm dừng đóng BHTN, BHYT để tái đóng. Tích cực phối hợp để đẩy nhanh chuyển đổi số để ứng dụng các dịch vụ BHXH, BHYT, khám chữa bệnh .. .. Bên cạnh đó cần tăng cường kiểm tra, giám sát, quy trình trong khám chữa bệnh và thanh toán tiền tiền bảo hiểm. Thời gian tới BHXH tỉnh mong muốn lãnh đạo huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để BHXH huyện Vũ Quang đạt được kết quả tốt hơn.

Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận.

 Phát biểu kết luận cuộc họp Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu BHXH tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo, góp ý tại hội nghị để tham mưu với UBND huyện có thông báo kết luận nội dung sau cuộc họp. Phối hợp  tốt với các cơ quan  đơn vị  để đẩy nhanh phát triển BHYT và các loại hình BHXH. Phân công cụ thể cho thành viên  bám sát địa bàn để tuyên truyền hướng dẫn. Cập nhật thường xuyên  kinh nghiệm, cách làm  hay để các địa địa phương học tập làm theo lẫn nhau. Phòng y tế tăng cường quản lý nhà nước  về hoạt động khám chữa bệnh, nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Phòng GD-ĐT chỉ đạo quyết liệt trong năm học tới đạt 100% tỷ lệ học sinh tham gia BHYT và đưa chỉ tiêu này vào đánh giá hàng năm, nhất là  với lãnh đạo nhà trường. Các cơ quan  đơn vị liên quan tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nhất là thực hiện tốt việc tranh tra, kiểm tra  những vi phạm pháp luật về nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong thực hiện nhiệm vụ cần sáng tạo hơn, kiên nhẫn hơn để vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT, khám chữa bệnh cho các đối tượng khó khăn.

Đ/c Đặng Thị Anh Hoa, Phó GĐ BHXH tỉnh trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện...

và trao Bằng khen cho Đ/c Trần Đức Thuận, GĐ Trung tâm VH-TT.

Tại hội nghị thừa ủy quyền của BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện và trao Bằng khen cho Đ/c Trần Đức Thuận, GĐ Trung tâm VH-TT.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.443.363
  Trong năm: 556.512
  Trong tháng: 109.056
  Trong tuần: 30.181
  Trong ngày: 1.118
  Online: 35