Sáng ngày 03/03, xã Ân Phú long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống giỗ Đền Vại (tức 12/2 âm lịch), nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công lao của Đức Vương mẫu Lê Hoàng Hậu - Ngô Thị Quận Quân và các vị thần trong việc mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại.

Đền Vại, nơi thờ tự Lê Triều Hoàng hậu Ngô Thị Quận Quân 

Dự và dâng hương có các đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang – PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Hồng Yến – UVBTV, PCT UBND huyện; Lê Thanh Yên, PCT HĐND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ huyện; Đại diện tổ công tác BTV Huyện ủy phụ trách chỉ đạo xã; Phòng Văn hóa thông tin huyện; Phòng LĐTB&XH; Lãnh đạo xã Ân Phú, cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã.

Đền Vại còn gọi là đền Nhà Bà nằm dưới chân núi Mồng Gà, thuộc thôn 1, xã Ân Phú. Đền là nơi thờ tự Lê Triều Hoàng hậu Ngô Thị Quận Quân (tên húy là Ngô Thị Ngọc Điệp), con gái của Dụ vương Ngô Từ, hậu duệ thứ 13 của Ngô Quyền. Bà là người có nhiều công lao to lớn đối với dân, với nước. Tương truyền, ngôi đền này có từ khi đức bà tạ thế, rồi hiển thánh tại đây vào khoảng cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16.

Các bậc cao niên và lãnh đạo xã Ân Phú chuẩn bị lễ tế

Trải qua lịch sử hàng trăm năm, đền đã được duy tu, tôn tạo nhiều lần. Hiện nay, trong đền đang còn lưu giữ nhiều sắc phong, hiện vật lịch sử có giá trị. Năm 2009, Đền Vại được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm vào ngày 12/2 âm lịch, xã Ân Phú đều tổ chức lễ hội truyền thống này nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công lao to lớn của Lê Triều Hoàng hậu Ngô Thị Quận Quân và các vị thần trong việc mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm.

Lãnh đạo huyện Vũ Quang dâng hương lễ giỗ Đền Vại

Trong ngày lễ, mỗi thôn làm một mâm cỗ và cử người đại diện để làm lễ dâng sớ, cầu an với mong muốn được che chở cho "Quốc thái dân an", "Mưa thuận gió hòa", sức khỏe dồi dào, mùa màng tươi tốt, nhân dân làm ăn gặp nhiều thuận lợi và đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương ngày càng phát triển... Lễ hội Đền Vại hàng năm là dịp để người dân trong xã và du khách thập phương, tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ, công ơn đức Bà. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công khai sơn mở cõi.

Toàn cảnh lễ giỗ Đền Vại.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.284.663
  Trong năm: 283.033
  Trong tháng: 118.817
  Trong tuần: 21.564
  Trong ngày: 177
  Online: 134