Năm 2022 đã đi qua với nhiều sự kiện nổi bật và không ít khó khăn, thách thức. Bằng sự đồng lòng, quyết tâm, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện miền núi Vũ Quang đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Những kết quả đạt được trong năm qua đã và đang tạo động lực, niềm tin để Vũ Quang vững bước vào mùa xuân mới với kỳ vọng gặt hái được nhiều thành tựu rực rỡ hơn.

Khi ánh bình minh ló rạng, cũng là lúc bức tranh miền sơn cước Vũ Quang dần hiện ra với gam màu tươi sáng, mang dáng dấp của một phố huyện trẻ năng động, phát triển, thay thế diện mạo khó khăn ngày nào. Các thôn xóm, làng mạc đông vui, cờ hoa rực rỡ, những con đường bê tông uốn lượn, nhộn nhịp người qua lại, những đồi cam trãi dài vàng óng ... điều đáng ghi nhận, tự hào đó là bức tranh quê giàu sức sống này đã được chính bàn tay, khối óc của những người nông dân chân chất, yêu lao động xây dựng mà có được. Bằng công sức, tâm huyết của mình, người dân Vũ Quang đã xây dựng quê hương hôm nay trở thành những vùng quê trù phú, đáng sống đối với con em xa xứ mỗi khi trở về quê nhà. Trở thành miền đất tiềm năng đầy hứa hẹn đối với các du khách gần xa.

Bức tranh Vũ Quang hôm nay

Đón xuân Quỹ Mão năm nay, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang càng vui hơn, phấn khởi hơn, tự hào hơn, hân hoan hơn, bởi lẽ trong năm qua, với sự nổ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, xã Đức Lĩnh vẫn giữ vững các tiêu chí xã NTM nâng cao, và đạt …tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, Đảng bộ xã đã được Ban tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Đây là xã đầu tiên của huyện miền núi Vũ Quang và là tập thể duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh đạt được vinh dự lớn lao này. Đối với 1 xã có địa bàn rộng, dân cư thưa, nhiều cụm tuyến trải dài, khó khăn trong việc thực hiện một số tiêu chí khó như giao thông nông thôn, xây dựng cụm, tuyến sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh….Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, khoa học, cộng với tinh thần tự giác, tự nguyện, vì nhiệm vụ chung của mỗi một người dân nơi đây, Đức Lĩnh đã khẳng định được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện phong trào xây dựng NTM. Ông Nguyễn Xuân Kiều, Bí thư Chi bộ thôn Tân Hưng, xã Đức Lĩnh cho biết: Đối với Chi bộ thôn Tân Hưng mỗi một phong trào, chủ trương đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai trong Chi bộ, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, Nhân dân cùng nhau thực hiện các phong trào một cách sôi nổi tích cực…

Ông Nguyễn Xuân Thê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh phấn khởi cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, ngày từ đầu năm 2023, xã Đức Lĩnh đã tổ chức rà soát lại những việc còn tồn đọng và xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đoàn thể để tập trung thực hiện, quyết tâm đạt mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2023…

Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội lần thứ V của huyện Vũ Quang. Bước vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Đảng bộ huyện Vũ Quang đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, duy trì sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội. Nhờ đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng tăng khá so với năm 2021.

Bức tranh huyện NTM biên giới phía tây của Tỉnh nhà đang bừng sáng với nhiều gam màu tươi mới. Bức tranh ấy càng sinh động hơn khi người dân  Vũ Quang tự hào là nơi có nhiều sản vật mang hương sắc đặc trưng, được kết tinh từ tinh hoa của núi đồi và mồ hôi, công sức của những người nông dân yêu lao động như: Cam, mật mía, mật ong, chè... Những sản phẩm đó cùng với hơn 12 ngàn tấn lương thực/năm, gần 13 ngàn tấn cam và các sản phẩm từ gần 2000 mô hình sản xuất, chăn nuôi... đã đẩy lùi được cuộc sống đói nghèo, lạc hậu ngày nào để thay bằng sự ấm no, sung túc. Hiện nay, người dân Vũ Quang đã có mức thu nhập bình quân đạt 50,6 triệu đồng/người/năm, tăng 4,65 triệu đồng so với năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,17%

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà, năm 2022, Vũ Quang đã khai thác được những giá trị riêng biệt của vùng “núi thơm”, giành nhiều kết quả quan trọng để vững bước trên hành trình đạt chuẩn huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Nhiều mô hình mới được người dân triển khai thực hiện, hứa hẹn sẽ đưa lại hiệu quả cao

Nổi bật đó là 2 xã đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu Đức Lĩnh và Ân Phú khối lượtng đã đạt khoảng 50% khung kế hoạch. Còn với nhóm các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao Đức Bồng, Đức Giang, Thọ Điền, Đức Liên cơ bản duy trì hoạt động xây dựng NTM thường xuyên, ước đạt khoảng 45 – 50% khung kế hoạch; các xã còn lại giữ vững xã đạt chuẩn NTM. Thị trấn Vũ Quang đạt  9/18 tiêu chí đô thị văn minh theo quyết định 18 của UBND tỉnh và 4/9 tiêu chí theo quyết định 04 của Thủ tướng chính phủ. Huyện đạt …tiêu chí huyện NTM nâng cao, các tiêu chí còn lại cơ bản đạt từ 65-85 khối lượng công việc.

Đặc biệt, trong năm qua, huyện Vũ Quang đã tập trung thực hiện cụ thể hóa 3 mũi đột phá lớn mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Trong đó, nổi bật là thực hiện mũi đột phá: Phát huy tiềm năng, lợi thế rừng và đất rừng; Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đến nay, trên địa bàn huyện có…mô hình hữu cơ ..Ngoài ra, huyện cũng đã mạnh dạn đưa nhiều giống cây, con mới mới vào nuôi, trồng, như: nuôi cá lồng trên hồ Ngàn Trươi, cây na Đài loai, cây mắc Ca, măng tứ quý, hiện các loại giống cây mới này đang phát triển tốt, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao.

Là 1 trong 2 mô hình tiên phong áp dụng sản xuất hữu cơ đầu tiên của huyện Vũ Quang, chị Võ Thị Thanh Kỷ, thôn 1, xã Ân Phú phấn khởi chia sẻ: áp dụng theo phương thức hữu cơ đã mang lại giá trị thu nhập cao và giảm công sức hơn so với phương thức sản xuất truyền thống trước đây. Đến nay gia đình chị chuẩn bị xuất bán lứa lợn hữu cơ thứ 2, còn 1ha cam hữu cơ cũng cho giá bán cao hơn. Cả thịt lợn và cam đều được công ty Quế Lâm bao tiêu toàn bộ với giá cả ổn định nên gai đình chị rất yên tâm sản xuất

Ông Phan Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Ân phú cho biết: xã Ân Phú đang tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, trong đó chú trọng tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng sản xuất, chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn và mang lại giá trị thu nhập cao hơn.

Cùng với những điểm nhấn nổi bật trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đạt được những kết quả đáng tự hào.Chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn được giữ vững; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện tốt. Đặc biệt trong năm, huyện Vũ Quang đã phối hợp tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình phùng và chuỗi sự kiện chào mừng SEA Games 31…đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước.

 Đón xuân Quý Mão năm nay, người dân huyện miền núi Vũ Quang cũng vui hơn, rộn ràng hơn khi các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các địa phương tổ chức sôi nổi, rộng khắp. Cùng với đó, công tác huấn luyện chiến đấu, tuyển giao quân, giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện nghiêm túc, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, vui xuân đón tết và cùng chung tay thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Bức tranh làng quê NTM Vũ Quang đang bừng sáng với nhiều sắc màu rạng ngời, tươi mới. Sự khởi sắc đó đã khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, biết phát huy hào khí Cần Vương và sức mạnh đoàn kết của Nhân dân để hướng tới mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao vào năm 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ V đã đề ra.

Đồng chí Bùi Khắc Bằng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang

Đồng chí Bùi Khắc Bằng- Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: Xuân mới đang mở ra những khát vọng, mục tiêu với khí thế và vận hội mới cho huyện nhà. Kế thừa những kết quả đã đạt được, toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Vũ Quang sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức và nỗ lực vượt khó để hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH, QP-AN đã đề ra. Trong đó, huyện sẽ tập trung đẩy mạnh khảo sát, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn; quan tâm xây dựng các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với xây dựng các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân; tăng cường đảm bảo công tác QP- AN trên địa bàn huyện…

Với những kết quả đạt được trong năm 2022, năm 2023 được kỳ vọng là năm phát triển bứt phá, tăng tốc để thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội Đảng huyện lần thứ V đã đề ra. Với khí thế rạo rực chào xuân, với tinh thần quyết tâm và khát vọng đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vũ Quang đang nắm chắc tay, kết thành sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững một niềm tin, dệt mùa xuân mới.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.443.432
  Trong năm: 556.512
  Trong tháng: 109.056
  Trong tuần: 30.181
  Trong ngày: 1.202
  Online: 55