Theo thống kê của Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, có trên 80% bị bệnh phổi vào điều trị đều có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm.

Bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch.; (69 tuổi, quê xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà) hút thuốc lá hơn 20 năm. Sau nhiều năm như vậy, ông Ch. thấy xuất hiện các triệu chứng như ho khan, sốt nhẹ về chiều, kém ăn, tức ngực, khó thở, cơ thể gầy sút, suy kiệt… Ông vào Khoa nội Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính phổi và được xác định mắc lao phổi, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh điều trị. Hơn 1 tháng nằm viện được các thầy thuốc tích cực chăm sóc, điều trị, sức khoẻ ông đã khá hơn, ho giảm, ăn uống tốt hơn song vẫn phải theo dõi sát sao. Ông Ch. tâm sự, hơn 1 tháng nằm viện điều trị bệnh, ông đã hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nên sẽ quyết tâm bỏ. Ông cũng khuyên những người đang hút thuốc lá như ông nên bỏ để tránh gánh nặng bệnh tật do khói thuốc lá gây ra.

Những bệnh nhân nghiện thuốc lá điều trị tại Bệnh viện phổi  Hà Tĩnh có độ tuổi khoảng từ 40 - 50 trở lên. Bệnh nhân Lê Ngọc Th., quê ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, dù mới 42 tuổi nhưng đã có tiền sử hút thuốc lá đã hơn 20 năm, vào viện điều trị với các triệu chứng: Ho kéo dài hơn 1 tháng, sốt nhẹ về chiều, ho khạc đờm, tức ngực, mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút… Các thầy thuốc sau khi khám, xét nghiệm đờm đã xác định anh Th mắc lao phổi. Sau thời gian điều trị, sức khỏe anh đã khá hơn, ho giảm, đỡ mệt, ăn ngủ được.

Không chỉ đối với những trẻ tuổi, ttại đây còn có các cụ ngoài 80 tuổi với hơn 60 năm hút thuốc lá, nay bệnh của cụ đã nặng tới mức không thể nói được. Có người bệnh khi bị ho nhiều lại nghĩ do bị cảm cúm nên chữa theo cách truyền thống là lấy lá về xông, nhưng không khỏi, đi viện kiểm tra mới phát hiện lá phổi của mình đã bị hủy hoại nghiêm trọng. 

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết: 80% bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh là những người nghiện thuốc lá lâu năm. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan nên hầu hết người bệnh không đi khám kịp thời, khi chuyển sang giai đoạn nặng mới nhập viện điều trị. Phần lớn họ mắc các bệnh về phổi, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn, lao phổi và nặng hơn cả là ung thư phổi… Chính vì thế, việc điều trị rất khó, tùy mức độ nặng nhẹ của từng bệnh mà thầy thuốc có phác đồ điều trị khác nhau, thời gian điều trị vì thế cũng kéo dài.

Khi hỏi những bệnh nhân ở đây thì được biết, người hút thuốc lá từ 10-20 năm rất phổ biến, không ít người hút thuốc vài chục năm. Dù đã được các thầy thuốc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, khuyên nhủ, động viên, bệnh viện đã có biển “cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế”… Song tình trạng hút thuốc lá tại những nơi có quy định cấm vẫn còn xảy ra. Để thoả mãn cơn thèm thuốc, không ít bệnh nhân vẫn hút lén. Để bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, cán bộ bệnh viện đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho người bệnh hiểu về tác hại của thuốc lá, động viên họ nên từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Đức Quảng, người hút thuốc lá lâu năm dẫn đến nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật như bệnh về tim mạch, hô hấp, răng miệng, khả năng sinh sản, ảnh hưởng trực tiếp tới bào thai, sức khỏe của trẻ nhỏ…trong đó có nguy cơ cao dẫn đến ung thư phổi. Không những vậy, người hút thuốc thụ động cũng chịu ảnh hưởng lớn vì phải sống chung với khói thuốc. Bởi thế, giải pháp hữu hiệu nhất là nên bỏ thuốc lá. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường thể lực bằng việc tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng chống bệnh tật. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, hãy đến cơ sở y tế để các thầy thuốc khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị kịp thời. Không nên chủ quan để khi bệnh nặng mới đi viện. Có như vậy, thì hiệu quả công tác điều trị mới được nâng cao, bảo vệ sức khoẻ cho người bệnh.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.284.429
  Trong năm: 281.362
  Trong tháng: 121.877
  Trong tuần: 19.255
  Trong ngày: 5.151
  Online: 139