Sáng 23/11, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh năm 2022 với chủ đề “Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức từ điểm cầu UBND tỉnh đến 229 điểm cầu huyện, xã với sự tham dự của hơn 5.000 đại biểu.

Tại buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên nông dân trao đổi nhiều nội dung liên quan đến tình trạng giống, phân bón kém chất lượng trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, vật nuôi; giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tiêu thụ, chế biến cam, bưởi, giúp nông dân ổn định đầu ra; giải pháp xây dựng bộ giống chủ lực thống nhất trên toàn tỉnh; giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình kinh tế tập thể.

Đại biểu dự hội nghị điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện Vũ Quang

Hội viên nông dân mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ đối với số vật nuôi bị chết do dịch bệnh năm 2020, 2021, đặc biệt là chính sách hỗ trợ, thúc đẩy người nông dân tái đàn, phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững.

Chủ trì ở điểm cầu huyện Vũ Quang có các đ/c Nguyễn Thị Việt Hà- TUV, Bí thư Huyện ủy; đ/c Nguyễn Thiều Quang- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trình bày tại đối thoại, đại biểu cũng cho rằng tỉnh cần có cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển đô thị văn minh, để nông dân ở các thị trấn và phường có nhiều hộ sản xuất nông nghiệp cũng được hưởng chính sách để phát triển sản xuất; cơ chế chính sách để phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao và môi trường sống xanh cho người dân đô thị; có thêm cơ chế thông thoáng để hợp tác xã có thể tiếp cận thuận lợi các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu đặt vấn đề

Đại biểu nông dân cũng bày tỏ sự quan tâm về giải pháp khắc phục tình trạng rác thải ứ đọng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân vùng nông thôn; bổ sung thêm nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn cho bà con nông dân; tháo gỡ khó khăn về nhân sự cấp chi hội do phụ cấp chi hội trưởng giảm nhiều…

Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Đức Lĩnh Trần Thị Ngọc Quyên: Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh diện tích trồng cam, bưởi, rất nhiều, riêng huyện Vũ Quang có hơn 2.300 ha trồng cam, đến mùa thu hoạch rất khó tiêu thụ. Thời gian tới tỉnh có giải pháp, định hướng gì? Làm thế nào để việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính ổn định, bền vững

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cũng đã tiếp thu và giải đáp những thắc mắc các kiến nghị, đề xuất của hội viên nông dân.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt giải trình các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên nông dân.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tập trung xây dựng người nông dân Hà Tĩnh tự tin, tự chủ, chuyên nghiệp, là chủ thể sáng tạo xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn Hà Tĩnh hiện đại, đổi mới, phát triển không ngừng về mọi mặt, hình thành giá trị mới, giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng kết luận hội nghị.

Các cơ quan, đơn vị phải tạo được môi trường thuận lợi, có cơ chế, chính sách phù hợp; quản lý giá cả vật tư nông nghiệp, các yếu tố đầu vào, hỗ trợ đầu ra. Hội viên, nông dân phải được trang bị kiến thức của nhà kinh doanh, được đào tạo nghề, phát triển các ngành, nghề ở nông thôn để nông dân yên tâm làm giàu bền vững tại miền quê mình đang sống.

Các cấp, ngành, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, lấy doanh nghiệp nông nghiệp làm vai trò “bà đỡ”; đề ra các chính sách cụ thể, dài hạn, khơi nguồn sáng tạo, hấp dẫn để hỗ trợ, khuyến khích có hướng phát triển mới. Người nông dân Hà Tĩnh phải đổi mới tư duy hơn nữa. Sản phẩm nông nghiệp làm ra phải đảm bảo sạch, an toàn, phải vì lợi ích của người tiêu dùng, vì lợi ích xã hội, không vì lợi nhuận trước mắt. Các cấp, ngành, tổ chức hội phải luôn quan tâm, thấu hiểu những suy nghĩ, băn khoăn của người nông dân, giúp nông dân tìm hướng ra cho phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập.

Tổ chức hội phải làm tốt vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; bảo vệ quyền, lợi ích của nông dân, luôn dựa vào nông dân, vì nông dân.

Cấp ủy và chính quyền các cấp chỉ đạo, kiện toàn củng cố tổ chức hội nông dân các cấp vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nhất là các cơ sở hội; quan tâm bổ sung quỹ cho tổ chức hội; ban hành các chính sách khuyến khích nông dân phát triển sản xuất; quan tâm hỗ trợ nông dân yếu thế; hỗ trợ tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nông dân phù hợp với từng đối tượng; chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực chào mừng đại hội hội nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Thống kê: 1.987.746
    Trong ngày: 3.187