Trong không khí hân hoàn cùng cả nước hướng về ngày hiến chương nhà giáo, chiều ngày 16/11 huyện Vũ Quang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)

 

Về dự ở Sở GD-ĐT có đồng chí Nguyễn Thị Nhung Quyên, Phó Giám đốc sở và các đồng chí đi trong đoàn; ở huyện có các Đ/c Nguyễn Thị Việt Hà, TUV - Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện;  các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, các cơ quan, phòng ban cấp huyện, lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT, các nhà giáo qua các thời kỳ, Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn các trường học.

Tại lễ kỷ niệm các đại biểu đã được thưởng  thức chương trình nghệ thuật hoành tráng qua các bài hát múa, tổ khúc dân ca tập trung ca ngợi đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước, tôn vinh  nghề giáo.

 Các đại biểu cũng đã được ôn lại lịch sử của ngày  hiến chương nhà giáo, giáo dục và 40 năm chính thức lấy ngày 20/11 là ngày nhà giáo.  

Để ghi nhận công lao các nhà giáo trên phạm vi toàn thế giới, tháng 8 năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vacxava (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Vào năm 1982, thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và của Nhân dân, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là "Ngày nhà  giáo Việt Nam" và kể từ đó đến nay Ngày Nhà giáo Việt Nam đã thật sự trở thành ngày toàn xã hội tôn vinh giáo dục, tôn vinh người thầy.

Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện thông qua diễn văn truyền thống kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Phát huy tryền thống hiếu học của quê hương, đất nước và các thế hệ nhà giáo đi trước, hơn 22 năm qua được sự quan tâm của cấp trên huyện Vũ Quang đã hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi năm 2012, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3 năm 2015 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 năm 2020 .

Đội ngũ nhà giáo được tăng cường về số lượng, cơ cấu; đáp ứng nhu cầu giảng dạy và giáo dục học sinh. Các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên hầu hết đều có phẩm chất, đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, gắn bó với nghề, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thi đua lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi diễn ra sôi nổi; hầu hết giáo viên đã đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định mới của Luật Giáo dục.

Thầy giáo Lê Thanh Nhượng: Trường Tiểu học Thị trấn Vũ Quang: Vinh dự và tự hào khi hằng ngày được đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức cho các em, chăm lo cho sự nghiệp trồng người.

Từ điểm xuất phát với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp đến nay Vũ Quang đã có 30/31 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 96,7%. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được củng cố vững chắc. Nổi bật như kết quả tốt nghiệp THPT nhiều năm gần đây đạt tỷ lệ 100%, chất lượng học sinh giỏi tỉnh, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày một nâng lên.

Từ năm 2001 đến nay Vũ Quang đã có một số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, hơn 600 lượt học sinh đạt giỏi cấp tỉnh. Năm học 2021-2022, có 01 em đậu thủ khoa đầu vào môn Tin học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; 01 em học sinh THPT đạt tổng điểm 8.0 trong kỳ thi IELTS. Có được thành tích đó là công lao của nhiều thế hệ nhà giáo, CBQL giáo dục đã ngày đêm miệt mài, đổi mới sáng tạo trong dạy học, quản lý.  Với những thành tích tiêu biểu trên, trong thời gian qua, có 05 tập thể được tặng cờ thi đua UBND tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của Bộ GDĐT, của UBND tỉnh, UBND huyện.

Ông Nguyễn Xuân Thê, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh. Xác định GD-ĐT là nhiệm vụ hàng đầu, địa phương đã luôn quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất, chăm lo cho giáo viên nhằm động viên các thầy cô giáo yên tâm công tác.

Thiết thực lập thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày NGVN 20/11, thời gian qua Phòng GD&ĐT huyện  đã triển khai phát động  nhiều phong trào thi đua. Theo đó các cơ sở giáo đã đẩy mạnh thi đua “2 tốt” , các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng đơn vị trường học “Sinh thái - Văn minh”; xây dựng công trình chào mừng.

 Ngành đã tổ chức tổ chức Hội thi, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Các trường tổ chức Hội thi “Văn hay chữ đẹp” với chủ đề “Về thầy cô giáo”; thi sáng tạo khoa học kỷ thuật dành cho học sinh.

Thầy giáo Đặng Phúc, Giáo viên nghỉ hưu trên địa bàn huyện. Những ngày đầu thành lập huyện ngành giáo dục gặp rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn đôi ngũ cán bộ giáo viên. Sau 22 năm thành lập Ngành giáo dục  Vũ Quang đã có bước tiến vượt bậc.

 Kết quả, 100% trường học tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường kết hợp thao giảng 20/11 với hơn 400 tiết dạy được thể hiện trong đó tỷ lệ đạt giờ dạy xuất sắc và tốt trên 70%; có 420 bộ hồ sơ chuyên môn của giáo viên được đánh giá, xếp loại và gần 200 bộ đồ dùng dạy học tự làm có giá trị thực tiễn cao.  Kết thúc đợt phát động, các trường đã khen thưởng 130 cán bộ, nhà giáo  có thành tích tiêu biểu xuất . Tổ chức giao lưu dinh dưỡng đạt Giải Ba cấp tỉnh; tham gia cuộc thi sáng tạo Video “Tri ân thầy cô” do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức đã đạt 01 giải nhất và 01 giải Khuyến khích ở trường THPT Vũ Quang,

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Đ/c Nguyễn Thị Việt Hà, TUV – Bí thư Huyện ủy gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày 20/11.  Đồng thời nhấn mạnh: Từ xưa đến nay nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý và được xã hội tôn trọng và tôn vinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy - những người mở trí, khai tâm cho con người. Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 không chỉ là dịp để Ngành Giáo dục tôn vinh những người hoạt động trong ngành, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để xã hội tôn kính, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Đ/c Nguyễn Thị Việt Hà, TUV – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Đ/c Nguyễn Thị Việt Hà, TUV – Bí thư Huyện ủy  chỉ đạo: Ngành GD-ĐT huyện cần chủ động nghiên cứu những mô hình, đột phá mới; đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; làm tốt việc rà soát chương trình để dạy học phù hợp với đối tượng học sinh.  Các nhà trường cần chủ động xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch tự đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia tự học, nâng cao năng lực chuyên môn; đặc biệt quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm giáo dục để tiếp cận vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại tiên tiến và đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới. Huy động các nguồn lực xã hội trong việc phát triển giáo dục, đảm bảo an ninh, an toàn trường học để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Các đại biểu, thầy cô giáo qua các thời kỳ tham dự lễ kỷ niệm.

Mỗi nhà giáo, cán bộ cùng toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện cần bám sát tinh thần chỉ đạo, nhận thức đầy đủ nhiệm vụ trước những yêu cầu mới của tình hình thực tế để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Các trường cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, biểu dương, công tác khuyến học, khuyến tài; khơi nguồn tiềm năng từ những thế hệ nhà giáo để thắp lên ngọn lửa, khát vọng cống hiến và nỗ lực vươn lên ở từng thầy cô giáo để tạo ra những thành tích bền vững về giáo dục đào tạo trong những năm tới.

Đ/c Bí thư Huyện ủy cũng khẳng định: Lãnh đạo huyện sẽ đồng hành cùng ngành GD&ĐT để các thầy cô giáo yên tâm đem tâm huyết, trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo của mình thực hiện đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện những thành tích mới.

 Tại lễ kỷ niệm lãnh đạo huyện đã tặng hoa chúc mừng Ngành GD&ĐT  Vũ Quang và các đơn vị giáo dục trên địa bàn....

... và  khen thưởng 8 giáo viên tiêu biểu trong phòng trào dạy học.

Một số hình ảnh văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.987.766
  Trong năm: 415.086
  Trong tháng: 114.673
  Trong tuần: 28.119
  Trong ngày: 3.218
  Online: 177