Thực hiện Kế hoạch năm học, ngày 7/11, Trường THPT Cù Huy Cận đã tổ chức phiên tòa giả định, xét xử tội phạm “Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác”, bằng hình thức sân khấu hóa nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Tham dự buổi ngoại khóa phiên tòa giả định có các thầy trong Ban giám hiệu, hội cha mẹ học sinh cùng toàn thể giáo viên và gần 500 học sinh nhà trường.

Phiên toà giả định đã được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa từ một vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác”. Kịch bản giả định được đua ra là có 3 em học sinh lớp 12G đi trên một chiếc xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng và gặp một bạn lớp 12H trước có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm với một bạn trong nhóm này nên đã rủ nhau ép xe làm bạn lớp 12H ngã xuống đường.

Tình huống giả định nhóm học sinh đi xe máy ép bạn ngã xuống đường

Sau đó ít ngày nhóm học sinh 12G lại đến nhà gọi bạn học lớp 12H ra để nói chuyên, trong quá trình nói chuyện bạn lớp 12H có nhưng lời nói thách thức và đã xẩy ra xô xát. Thấy vậy 2 bạn đi cùng ban lớp 12G xong vao đánh đập và lột hết áo trên người của bạn lớp 12H và dùng gạch đánh vào đầu làm bạn lớp 12H chảy máu, nằm bất tỉnh rồi cả nhóm bỏ đi. Trong lúc xây ra vụ việc có một ban cùng trường chứng kiến toàn bộ vụ việc nhưng không can ngăn mà lại lấy điện thoại quay clip từ đầu đến cuối và tung lên mạng xã hội.

....và đến nhà đánh đập và lột hết áo, quy clip tung lên mạng xã hội.

Cùng lúc đó, mẹ của bạn học lớp 12H chợ về thấy con mình bị đánh nằm bất tỉnh nên đã đưa vào Bệnh viện cấp cứu và điều trị. Tại đây các bác sỹ kết luận thương tật 11%. Sau khi ổn định sức khỏe bạn lớp 12H quay trở lại trường tiếp tục học tập nhưng thấy các bạn trong trường bàn tán xôn xao về clip mình bị bị đánh, bị lột có trên mạng bạn này cảm thấy vô cùng xấu hổ và nhục nhã nên không đi học nữa và quyết định uống thuốc sâu để tự tử, rất may được gia đình phát hiện đưa đến viện cấp cứu kịp thời. Sau đó mẹ của bi hại đã làm đơn tố cáo lên cơ quan điều tra và cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định gồm Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát, thư ký, công an, luật sư, người phạm tội và người có liên quan đều do các em học sinh Trường THPT Cù Huy Cân đóng vai và diễn xuất. 

Trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ các cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của nhóm học sinh lớp 12G đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác” theo quy định tại Khoản 1 Điều 132, 134, 155, 158 Bộ Luật hình sự năm 2017.

Chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và thành phần tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa giả định xét xử vụ án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác” do các em học sinh Trường THPT Cù Huy Cận trực tiếp diễn xuất, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Tổ giáo dục công dân, thể dục - giáo dục quốc phòng – an ninh của nhà trường. Hội đồng xét xử đi sâu vào phân tích về hành vi phạm tội, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn đối với các em học sinh, giáo viên và mọi người tham dự.

Các bị cáo trong vụ án và những người tham dự phian tòa giả định do các em học sinh đóng vai 

Buổi ngoại khóa thu hút đông đảo các em học sinh tham gia theo dõi.

Đặc biệt là phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ hành vi cố ý gây thương tích và làm nhục người khác là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác được pháp luật bảo vệ.

Phần tranh luận giữa Viện kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo.

Trước những lập luận sắc bén, có lý, có tình của Kiểm sát viên, các bị cáo đã nhận thức đầy đủ hành vi vi phạm của bản thân, thực sự ăn năn, hối cải và mong muốn có cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Trên cơ sở tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên các mức án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi của các bị cáo, có tính răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Phần tuyên án của Hội đồng xét xử.

Với hình thức sân khấu hóa phiên tòa giả định nhằm giúp các em học sinh nhận biết hành vi và mức án phạt khi phạm tội "Cố ý gây thương tích và làm nhục người khác", đồng thời nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, ý thức tôn trọng pháp luật trong đoàn viên, thanh niên, giúp các em tiếp cận và nắm bắt các điều luật để điều chỉnh hành vi đúng đắn, hành động chuẩn mực.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.987.833
  Trong năm: 415.086
  Trong tháng: 114.673
  Trong tuần: 28.119
  Trong ngày: 3.308
  Online: 69