Đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện Vũ Quang và xã Đức Liên do đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn vừa có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất sản xuất lúa cánh đồng lớn và liên kết với doanh nghiệp tại huyện Can Lộc, cùng đi có đồng chí Lê Thanh Yên – Phó chủ tịch HĐND huyện.

Tiếp và cùng đi với đoàn có các đồng chí Trần Mạnh Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc và các phòng, ngành chuyên môn huyện.

Đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình phá bờ thửa nhỏ hình thành cánh đồng lớn ở xã Vượng Lộc. Tại đây, đoàn đã được đại diện HTX Thương mại, dịch vụ nông nghiệp Hạ Vàng chia sẻ kinh nghiệm khi bắt tay vào thực hiện phá bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, HTX đã tập trung việc tuyên truyền, vận đông và chỉ rõ cho bà con Nhân dân những lợi ích trong việc dồn điền, đổi thủa và được bà con rất đồng tình, ủng hộ, đồng thời tiến hành phá bỏ 1.700 ô thửa nhỏ hình thành 15 ô thửa lớn trên diện tích hơn 30ha.

Đoàn tham quan mô hình tích tụ ruông đất ở xã Vượng Lộc.

Toàn bộ vùng sản xuất được thực hiện theo hình thức góp ruộng, tuân thủ một quy trình sản xuất, một giống, HTX cũng đang từng bước chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao nhằm xây dựng thương hiệu gạo địa phương. Hiên nay HTX đang mở rộng cánh đồng sản xuất hàng hóa liên kết với Công ty CP Giống cây trồng Nam Định, sản xuất lúa gạo chuyên nghiệp.

Tiếp đó, đoàn đã đến tham quan mô hình tích tụ ruộng đất, dồn điền, đổi chủ xây dựng cánh đồng lớn ở các xã Kim Song Trường, Phú Lộc, Đồng Lộc. Hiện nay các xã này đang tập trung máy móc, nhân lực để thực hiện việc cải tạo, phá bỏ, san lấp  các ô thủa nhỏ hình thành cánh đồng lớn.

....xã Kim Song Trường và xã Phú Lộc....

Việc phá bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn thuận tiện cho triển khai sản xuất; từng bước thay đổi thói quen trong sản xuất nhỏ lẻ, gieo cấy truyền thống, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp tập trung, đồng nhất về giống, quy trình, sản phẩm, giảm chi phí và sức lao động, tăng năng suất và thu nhập cho người dân.

Hiện nay các địa phương ở huyện Can Lộc tiếp tục huy động máy móc để san, ủi xây dựng cánh đồng lớn.

Theo Phòng nông nghiệp huyện Can Lộc hiện nay toàn bộ 18 xã đã thực hiện tập trung ruộng đất với tổng diện tích trên 3.500ha, chiếm khoảng 36% diện tích sản xuất lúa toàn huyện. Số ô thửa trong vùng giảm so với trước khi thực hiện đề án hơn 12.000 thửa, toàn huyện xây dựng được 82 mô hình cánh đồng lớn, quy mô từ 10 ha/mô hình. Quá trình thực hiện đề án, toàn huyện đã di dời gần 3.600 ngôi mộ.

Việc thực hiện tập trung ruộng đất đã làm thay đổi nhận thức, tư duy, tâm lý sản xuất nhỏ lẻ của người dân. Công tác chỉ đạo triển khai sản xuất được thực hiện tập trung đồng bộ, thuận tiện trong việc điều hành nước tưới và máy móc phục vụ cho làm đất, thu hoạch lúa. Năng suất lúa tại các vùng sau khi thực hiện chuyển đổi cao hơn so với năng suất bình quân chung của toàn huyện.

Đoàn tham quan của huyện Vũ Quang nghe chia sẽ kinh nghiệm và các bước thực hiện tích tụ ruộng đất của các địa phương huyện Can Lộc

Sau khi tham quan, thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự chia sẽ của huyện Can Lộc trong việc xây dựng mô hình tích tụ tập trung ruộng đất sản xuất lúa cánh đồng lớn và liên kết với doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới huyện Vũ Quang sẽ vận động nhân dân xây dựng mô hình tích tụ tập trung ruộng đất sản xuất lúa cánh đồng lớn và liên kết với doanh nghiệp. Trước mắt huyện giao xã Đức Liên thực hiện thí điểm xây dựng 01 mô hình tập trung, tích tụ ruộng đất, với diện tích 20 ha tại khu vực Đồng Vời để rút kinh nghiệm, bổ cứu các chủ trương, chính sách cách thức thực hiện đối với các khu vực, địa phương còn lại. Đồng thời, mong muốn trong quá trình triển khai thực thực hiện huyện Can Lộc tiếp tục hỗ trợ thêm cho huyện Vũ Quang về cách làm để bổ cứu những điểm khó trong tổ chức thực hiện./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.987.709
  Trong năm: 415.086
  Trong tháng: 114.673
  Trong tuần: 28.119
  Trong ngày: 3.138
  Online: 99