Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 đến 25 trẻ nhập viện điều trị viêm phổi ở Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, có khoảng 2 đến 3 trường hợp viêm phổi rất nặng phải thở ô xy, hoặc có trường hợp phải thở bằng máy thở.

Nhiều trẻ nhập viện liên quan đến ảnh hưởng thuốc lá từ người lớn.

Bệnh nhân N.T.T. (6 tháng tuổi) quê ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà vào điều trị viêm phổi ở Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh 10 ngày nay. Lúc vào viện, bệnh nhân có dấu hiệu ho nhiều kèm sốt, kết quả chụp X. Quang cho thấy phổi bị tổn thương… Các bác sỹ Khoa Nhi đang điều trị cho bệnh nhân bằng cách dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh và vệ sinh đường thở bằng nước muối, nhưng chưa có chuyển biến nhiều.

Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Hương -  PhóTrưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Một trong những yếu tố khách quan như thời tiết thì ít nhiều có liên quan đến hút thuốc lá thụ động ở trẻ dẫn đến bệnh viêm phổi nặng hơn so với trẻ bị viêm phổi thông thường.

Chị P.T.L.L mẹ của bệnh nhân N.T.T chia sẻ: “Trong gia đình có ông nội hay hút thuốc, tôi nghĩ chuyện đó là bình thường. Tuy nhiên khi cháu vào đây điều trị viêm phổi, tôi được các bác sỹ thông tin là khi trẻ hít phải khói thuốc lá thụ động cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháu bị viêm phổi nặng và khó điều trị hơn. Đợt này về, tôi và chồng sẽ cố gắng khuyên ông nội bỏ thuốc lá để không ảnh hưởng đến sức khỏe của ông cũng như những người trong gia đình.

Bác sỹ Bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh kiểm tra bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bác sỹ Nguyễn Thị Hương – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm: Tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với trẻ em rất nguy hiểm. Trẻ em có lá phổi dễ bị tổn thương hơn người lớn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất có trong khói thuốc lá. Do đó, trẻ có thể mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng khi sinh thấp, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, các triệu chứng hen … Người mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai được chứng minh là có ảnh hưởng đến chức năng phổi của trẻ trong suốt thời kỳ trẻ em. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Các nghiên cứu cũng chứng minh hút thuốc thụ động sau khi sinh cũng làm giảm chức năng phổi của trẻ, bác sỹ Hương cho biết thêm.

Tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và trẻ nhỏ là vô cùng to lớn, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi dẫn đến thai nhẹ cân, thai chậm phát triển, suy thai... mà còn là yếu tố nguy cơ cho hàng loạt các vấn đề ở trẻ sơ sinh, thậm chí dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh. Thuốc lá còn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất lẫn tâm thần của trẻ sau này. Chính vì vậy, hãy “Nói không với thuốc lá để bảo vệ thế hệ trẻ” không chỉ riêng ở phụ nữ mang thai mà toàn thể gia đình và xã hội cùng tham gia để tạo nên môi trường không khói thuốc lá cho trẻ.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.260.257
  Trong năm: 261.217
  Trong tháng: 125.593
  Trong tuần: 25.832
  Trong ngày: 3.263
  Online: 73