Sáng gày 5/10, tại xã Đức Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Vũ Quang trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV.

Tham dự có đại biểu Lê Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Bùi Thị Quỳnh Thơ, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các Ban HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.  Ở huyện Vũ Quang có đồng chí Bùi Khắc Bằng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Các đồng chí đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trần Binh Lâm – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vũ Quang; Phạm Đình Phi – Phó Chủ tịch HĐND xã Đức Giang cùng chủ trì hội nghị.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội từ sau kỳ họp thứ ba đến nay.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XV Bùi Thị Quỳnh Thơ trình bày báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4.

Theo đó, dự kiến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét xem xét thông qua 07 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết; xem xét các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và một số nội dung quan trọng khác.

Tại buổ tiếp xúc cử tri huyên Vũ Quang đã bày tỏ sự tin tưởng và vui mừng trước những kết quả Đoàn ĐBQH tỉnh đã đạt được; đồng thời, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất gửi gắm các vị đại biểu Quốc hội.

Cử tri Nguyễn Doãn Anh - xã Đức Giang đề nghị Quốc hội quan tâm đến phụ cấp cho nhóm cán bộ hoạt động ở thôn, chính sách bảo trợ xã hội cho các cụ cao tuổi và nên giảm độ tuổi qui định từ 80 xuống 75.

Nhiều cử tri cho rằng: Việc tinh gọn bộ máy là chủ trương đúng, nhưng đối với các đơn vị thôn xóm, từ khi tinh giản bộ máy chế độ phụ cấp giảm trong lúc đầu việc tăng vì thế cán bộ giảm nhiệt huyết, hoạt động kém hiệu quả. Do đó, cần điều chỉnh chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn xóm; nâng mức trợ cấp thờ cúng liệt sỹ; chính sách bảo trợ xã hội cho các cụ cao tuổi và nên giảm độ tuổi qui định từ 80 xuống 75; có chế độ thưởng cho cán bộ có thành tích: Huân, Huy chương trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, vì hiện nay nhà nước chỉ mới thưởng cho 01 thành tích huy chương cao nhất ở một cuộc kháng chiến.

Cử tri Phạm Quang Tùng, xã Ân Phú: Đề nghị Quốc hội và HĐND các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành, các chủ dự án có biện pháp quản lý chặt chẽ trong việc thực hiện nghiêm túc các qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống nhân dân;  cần quan tâm đến công tác giám sát, kiểm tra thực hiện vệ sinh môi trường, Tình trạng lạm dụng và việc sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, chất kích thích sinh trưởng trong sản xuất nông nghiệp. Đề nghi Quốc hội tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, có những giải pháp chỉ đạo kiên quyết nhằm ngăn chặn và bảo vệ tài nguyên sông, suối, tài nguyên cát, môi trường và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đời sống của nhân dân.

Cử tri phản ánh, hiện nay giá cả vật tư, phân bón tăng cao, nông dân sản xuất không có lãi. Đề nghị Quốc hội có giải pháp tháo gỡ, đưa ra các chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này để liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Trong thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng “được mùa mất giá” cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp mà địa phương có lợi thế như cây ăn quả có múi, chăn nuôi lợn, trâu, bò,… Kiến nghị với các cấp, các ngành nghiên cứu, khảo sát đề xuất xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp tại vùng quy hoach của huyện nhà để chế biến các sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân nhằm nâng cao giá trị sản xuất.

Sau khi kênh mương Ngàn trươi Cẩm trang đã thi công đã làm ách tắc cản trở lòng suối, đề nghị Đại biểu HĐND Tỉnh có kiến nghị đầu tư vốn nạo vét lòng hói từ cầu Trảy xuống đến cầu Phố cửa rào xã Đức Hương; tiếp tục hỗ trợ chính sách Nông nghiệp, Nông dân, nông thôn, chính sách xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay, tràn xả lũ Hói Trí của hồ Ngàn Trươi thuộc địa xã Hương Minh đã đi vào vận hành, khi xã lũ có nguy cơ gây sạt lở đất cho nhiều hộ dân phía sau tràn. Đề nghị Bộ NN&PTNT cần tiến hành khảo sát, đánh giá hạ lưu tràn xả lũ Hói Trí để có giải pháp kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Trươi. Đặc biệt, hiện nay 2 bên bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn huyện Vũ Quang sạt lở rất nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của Nhân dân, đề nghị Trung ương sớm bố trí nguồn ngân sách xây dựng kè bờ sông Ngàn Sâu, để bảo vệ tính mạng tài sản cho nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng thông tin, giải trình các vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề trên lĩnh vực đất đai như: sớm tham mưu hoàn thiện hồ sơ chuyển diện tích đất rừng cây cao su kém hiệu quả và diện tích đất rừng của công ty cao su sử dụng sai mục đích để Nhân dân địa phương chuyển đổi cây trồng, có điều kiện phát triển kinh tế. Cùng với đó, cử tri đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy nước sinh hoạt trên địa bàn huyện, đặc biệt là các địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt, các xã vùng hạ du.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lê Anh Tuấn giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri Vũ Quang.

Thay mặt đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Lê Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm. Những ý kiến, kiến nghị của các cử tri sẽ được Đoàn tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, phân loại trình lên Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV sắp tới và gửi đến các cấp, ngành xem xét, xử lý theo thẩm quyền./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.443.309
  Trong năm: 556.512
  Trong tháng: 109.056
  Trong tuần: 30.181
  Trong ngày: 1.053
  Online: 27