Ngày 21/09/2022, Đoàn công tác huyện Vũ Quang do Đ/c Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn tổ chức đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng cây Mắc ca tại huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Cùng đi có các Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Nghị - Trưởng ban Tổ chức Huyên ủy; Nguyễn Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện; các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo địa phương cùng các hộ dân đăng ký trồng cây Macca trên đia bàn huyện. Tiếp và cùng đi tham quan, trải ngiệm thực tế có lãnh đạo Chi hội mắc ca Nghệ An, Công ty TNHHTM&DV Bảo Ngọc, huyện Nghĩa Đàn.

Đoàn cán bộ huyện tham quan, trải nghiệm thực tế mô hình trồng cây Mắc ca gần 4ha của ông Thái Bá Phú, thôn 6, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa. 

Đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế mô hình trồng cây Mắc ca gần 4ha, trong đó có hơn 90 cây đã cho thu hoạch của ông Thái Bá Phú, thôn 6, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa. Đây cũng là hộ dân đầu tiên đưa cây mắc ca trồng trên vùng đất này.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng Mắc ca với Đoàn huyện Vũ Quang, ông Thái Bá Phú cho biết: Năm 2016, sau khi tham khảo trên báo chí và bà con vùng Tây Nguyên về giống cây Mắc ca có giá trị dinh dưỡng cao, ông cảm thấy thích thú nên đã tìm hiểu và thử nghiệm trồng xen dắm hơn 100 cây mắc ca trên đồi cam của gia đình mình với mong muốn đưa một loại thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao vào quê nhà, tuy nhiên thời gian đầu ông chưa chú trọng chăm sóc nên hiệu quả  kinh tế chưa cao.

 Được sự tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình của Chi hội măc ca Nghệ An, thuộc hiệp hội mắc ca Việt Nam, sang đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho quả bói và đến nay là năm thứ 5 diện tích cây mắc ca đã cho quả đều và rất sai, chất lượng hạt thơm ngon. Việc trồng, chăm sóc loại cây trồng này cũng ít tốn kém và tương đối nhàn rỗi so với cây cam, bưởi…và rất thích hợp với vùng đất  thị xã Thái Hòa và khu vực miền Tây Nghệ An. Ông Phú cho biết hơn 90 cây mắc ca mỗi mùa đều cho năng suất  từ 10 đến 20 kg/cây. Năm 2022, sản lượng hạt mắc ca hạt đạt trên 8 tạ, giá bán trung bình từ 130-350 ngàn đồng/kg.

Thấy hiệu quả từ loại cây này, năm 2021 ông Phú đã mạnh dạn vay vốn, trồng mở rộng thêm mắc ca, hiện tại số mắc ca này đang sinh trưởng, phát triển tốt, nâng tổng diện tích cây mắc ca của gia đình ông lên 4ha. Số giống mắc ca này được ông tự tay lai ghép và công ty TNHH TM&DV Bảo Ngọc cung ứng thêm cùng với phân bón. Ông Phú cũng đã mua sắm hệ thống máy móc sao sấy, chế biến hạt mắc ca ngay tại gia đình mình. Đồng thời tiến hành làm các thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mắc ca của gia đình, tiến tới thành lập cơ sở riêng sản xuất và bao tiêu giống, sản phẩm cho bà con nhân dân vùng miền Tây Nghệ An. Hiện gia đình ông đang xây dựng trang trại thành khu du lịch sinh thái trải nghiệm, trong đó sẽ lấy cây mắc ca là sảm phẩm chính.

Thăm quan mô hình trồng cây mắc ca xen dắm với cam của anh Cao Văn Tính, thôn Hồng Quý, huyện Nghĩa Đàn

Tại thôn Hồng Quý, huyện Nghĩa Đàn, đoàn đã đến thăm quan mô hình trồng cây mắc ca xen dắm với cam của anh Cao Văn Tính. Anh Tính cho biết, nhận thấy cây mắc ca dễ trồng và chăm sóc, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Để góp phần tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích, năm 2021 anh đã mạnh dạn trồng xen 1200 cây mắc ca trong vườn cam của gia đình mình. Để yên tâm, bớt lo lắng vì đây là loại cây mới trên vùng đất Nghĩa Đàn, anh Tính đã ký liên hết với công ty Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc từ cung cấp giống, hướng dẫn KHKT, bao tiêu sản phẩm. Anh phấn khởi cho biết: công ty cam kết sau 3 năm có thu hoạch mới thu tiền giống và thu mua quả theo giá thị trường hàng năm trong vòng 20 năm tới.
Cây mắc ca được trồng xen dắm với cam 

 Đến nay, diện tích mắc ca hơn 1 năm tuổi của gia đình anh đang phát triển xanh tốt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Qua quá trình chăm sóc, anh nhận thấy, măc ca là loại cây thân gỗ, có tốc độ sinh trưởng mạnh, mức độ phân cành nhánh nhiều và có sức chịu hạn cao, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng mức đầu tư về công chăm sóc, bón phân, nước tưới cho cây lại thấp hơn so với trồng cam. Việc trồng xen mắc ca trong vườn cam cũng có nhiều ưu điểm như làm giúp vườn cam bớt cỏ, tăng độ ẩm cho đất, đặc biệt không làm giảm năng suất của cam.

Tham quan xưởng sản xuất Phân bón Hữu cơ của Công ty ông ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc, 

Tiếp đó, đoàn đã đến tham quan Công ty TNHH TM và DV Bảo Ngọc, tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ, dịch trùn quế, sản xuất và cung cấp cây giống Mắc ca.

Tham quan trang trại nuôi giun quế

Trên dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến công ty đã tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Với giá cả hợp lý, Công ty có nhiều loại phân bón, chế phẩm sinh học phù hợp với thổ nhưỡng đất đai và từng loại cây trồng. Mục tiêu của công ty là sản xuất “ Nông nghiệp sạch – nông nghiệp hữu cơ” để góp phần phát triển nền Nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Tham quan nhà xưởng chế biến hạt mắc ca đang triển khai xây dựng

Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc cũng là đơn vị duy nhất được Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam chỉ định chuyên sản xuất cây giống Mắc ca đủ tiêu chuẩn được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn công nhận.

Tham quan trang trại giống cây mắc ca của Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc

Sau khi được trực tiếp tham quan xưởng sản xuất Phân bón Hữu cơ, trang trại nuôi giun quế, nhà xưởng chế biến hạt mắc ca và trang trại giống cây mắc ca của Công ty, đoàn đã có buổi làm việc với đại diện Chi hội mắc ca Nghệ An, Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc.  

Làm việc với với đại diện Chi hội mắc ca Nghệ An, Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc.  

Ông Phan Văn Phú- Phó chủ tịch Chi hội Mắc ca nghệ An; Phó giám đốc Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc trao đổi các chính sách hỗ trợ để đầu tư trồng Mắc ca; các quy định ràng buộc trong Hợp đồng mua bán cây giống và Hợp đồng Bao tiêu sản phẩm hạt Mắc ca theo Quy định của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

Được nghe giới thiệu về thị trường Mắc ca trong nước và trên thế giới; quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca để cho hiệu quả, năng suất tốt; các chính sách hỗ trợ để đầu tư trồng Mắc ca; các quy định ràng buộc trong Hợp đồng mua bán cây giống và Hợp đồng Bao tiêu sản phẩm hạt Mắc ca theo Quy định của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Đồng thời giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các hộ dân liên quan đến quá trình ký kết hợp đồng, nguồn giống, KHKT trong việc trồng, chăm sóc cũng như thu mua sản phẩm làm ra…

Đồng chí Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quan phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc với đại diện Chi hội mắc ca Nghệ An, Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc, đồng chí Bùi Khắc Bằng- Chủ tịch UBND huyện đã gửi lời cảm ơn đến quý công ty và các hộ dân đã nhiệt tình đón tiếp và tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn có có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm bổ ích. Qua thực tế khảo sát cho thấy so với các địa phương vùng phía Tây tỉnh Nghệ an thì điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng ở huyện Vũ Quang cũng khá tương đồng và rất phù hợp với cây mắc ca. Sau chuyến tham quan, huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá trên các vùng đất của Vũ Quang, Xây dưng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng khảo nghiệm một số diện tích, khí có hiệu quả sẽ nhân ra diện rộng. Bởi tiềm năng và hiệu quả của cây Mắc ca là rất lớn, đây là loại cây trồng có thể xuất khẩu ra thế giới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cũng mong muốn Chi hội mắc ca Việt Nam, Công ty TNHH  TM và DV Bảo Ngọc tiếp tục quan tâm, có các chính sách ưu tiên đối với huyện Vũ Quang, như: Tập huấn chuyển giao KHKT, vốn, cây giống, phân bón...và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân sớm đưa loại cây trồng mới này phát triển hiệu quả trên đất Vũ Quang.

Thông qua chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng cây mắc ca tại các huyện, thị phía Tây, tỉnh Nghệ An giúp các đại biểu và các hộ dân có thêm những thông tin bổ ích từ loài cây này, giúp bà con có thêm những lựa chọn mới trong phát triển sản xuất nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai thổ nhưỡng của địa phương.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.495
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 1.026
  Online: 56