Sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83 ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

Tham dự đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng chí Bùi Khắc Bằng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì và điều hành ở điểm cầu huyện Vũ Quang

Theo báo cáo của Bộ Công an trong 5 năm từ năm 2017 – 2021, toàn quốc xảy ra hơn 17.000 vụ cháy, 149 vụ nổ, làm chết gần 500 người, bị thương 980 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính hơn 7.500 tỷ đồng, gần 7.600 ha rừng, tập trung chủ yếu vẫn trong khu vực khu dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh và tại các cơ sở sản xuất kho tàng, trong đó xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Nguyên nhân chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, chiếm trên 45% tổng số vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy

Cháy lớn tập trung tại các tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều khu công nghiệp, khu dân cư tập trung. Cơ sở xảy ra cháy chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng dễ cháy, nổ với quy mô, diện tích nhà xưởng lớn trong các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh thông tin về hệ thống pháp luật liên quan đến PCCC và CNCH.

Tại hội nghị, với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm. Trong đó tập trung vào các vấn đề như: hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn...

Đại biểu tại các điểm cầu nghe Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh báo cáo về bài học rút ra từ vụ cháy ngày 6/9.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An: Việc thực thi, chấp hành quy định pháp luật đang có vấn đề mặc dù phòng cháy chữa cháy là một trong những luật nghiêm ngặt nhất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: Hệ thống pháp luật để kiểm soát và quy định về quy chuẩn là bảo đảm. Câu hỏi đặt ra là tại sao các sự cố về cháy nổ vẫn đang xảy ra

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn thời gian qua, trân trọng ghi nhận sự xả thân của các lực lượng đã không quản ngại hy sinh, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ cao cả là bảo vệ sự bình yên cuộc sống, tính mạng của nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị.

Thủ tướng nhấn mạnh: Phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn có những lúc, những nơi hạn chế; kỹ năng xử lý, ứng phó khi có sự cố là chưa cao; việc thực thi quy định pháp luật và hoạt động quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập. Đặc biệt những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm xảy ra  thời gian gần đây là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện Vũ Quang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong lãnh đạo chỉ đạo với hành động quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân phải là trung tâm chủ thể trong công tác này với quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, phấn đấu ngăn chặn, đẩy lùi tiến tới chấm dứt các vụ cháy, nổ gây chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, đề cao hơn nữa ý thức, kỹ năng của của người dân trong phòng chống, cháy nổ.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành có liên quan; tập trung hoàn thiện chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật, siết chặt kỷ luật kỷ cương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kiện toàn củng cố các lực lượng tại chỗ; mở rộng hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực, bố trí kinh phí đầu tư, cơ sở vật chất, phương tiện và các điều kiện bảo đảm phục vụ có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.559
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 1.107
  Online: 49