Nhằm đánh giá hiệu quả trồng cây Mắc ca trên địa bàn, các Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng Phòng nông nghiệp đã đi kiểm tra, đánh giá hiệu quả trồng cây Mắc ca tại các hộ dân.

Theo đó các đồng chí Lãnh đạo huyện đã đến kiểm tra 2 cây Mắc ca được gia đình ông Lương Sỹ Luyện thôn 1 xã Sơn Thọ trồng năm 2016, đến nay đã cho quả 2 năm, mỗi mùa cho trên 5kg quả/cây.

Tiếp đó đã đến kiểm tra tại vườn ông Nguyễn Xuân Tùng  thôn Hợp Bình xã Hương Minh, trước đó ông Tùng mua 1 cây về trồng, hiện cây phát triển tốt và cho  trên 5kg quả mỗi mùa.

Những hộ này trồng thử nghiệm, cây không được đầu tư chăm sóc, tuy nhiên vẫn phát triển khá tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và cho năng suất khá cao. Theo đánh giá nếu được chăm sóc, áp dụng tốt KHKT năng suất quả sẽ tăng gấp đôi, gấp 3 so với hiện tại.

Tiếp đó lãnh đạo huyện đã đến thăm quan, kiểm tra mô hình trồng cây Mắc Ca với 300 gốc tại hộ ông Lê Trọng Nhị thôn 6 xã Đức Bồng. Đầu tháng 12/2021 ông Nhị mua giống tại Tây Nguyên về trồng đến nay cây phát triển khá tốt, cao gần 1m và đã phân tán.

Đoàn cũng đã đến hộ ông Nguyễn Mạnh Bá thôn Hương Tân xã Đức Hương. Cuối năm 2021 qua tìm hiểu và được tập huấn, ông Nguyễn Mạnh Bá đã mạnh dạn mua 400 cây giống từ Vườn ươm của Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tại huyện nghĩa đàn về trồng, đến nay cây đã phát triển tốt, thân cây khỏe và cao hơn 1m.

Qua kiểm tra tại các hộ trồng cây Mắc ca các đồng chí lãnh đạo huyện đánh gá cao về tiềm năng, vùng đất và khí hậu khi đưa loại cây này về trồng. Các hộ trồng chưa đầu tư, chăm sóc tuy nhiên vẫn cho quả nhiều. Trung bình mỗi cây cho trên 5kg, nếu theo giá bán thị trương mỗi cây sẻ cho thu về 500 ngàn đồng. Nhất là nếu đầu tư chăm sóc tốt sẻ cho sản lượng  cao gấp đôi, gấp 3 và hiệu quả sẻ gấp nhiều lần cây trồng khác.

Trước đó huyện Vũ Quang cũng đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Mắc ca cho gần 200 cán bộ, người dân. ( Ảnh Giáo sự Nguyễn Lân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam giới thiệu về cây Mắc ca).

Các đồng chí lạnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo các hộ dân trồng cây Mắc Ca cần quan tâm đến việc chăm sóc, người dân trên địa bàn cần mạnh dạn đưa vào trồng để khai thác tiềm năng lợi thế đất đai của địa phương, huyện sẽ mời các chuyên gia Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam về tư vấn miễn phí và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Quả cây Mắc Ca.

Cây Mắc ca có tên khoa học là Macadamia, là một cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae, dễ trồng, vốn đầu tư, công chăm sóc ít, cây phù hợp với vùng đất đồi núi, chống hạn cao, không bị sâu bệnh phá hoại, việc tiêu thụ dễ dàng, giá thành cao. Hạt Mắc ca có giá trị sử dụng cao, 90% được dùng làm thực phẩm, như: bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh... và làm thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm; còn phần vỏ quả được dùng làm phân bón, nhiên liệu...   

Xuân Hoàn – Thu Hương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.478
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 1.006
  Online: 47