Chiều ngày 6/9 UBND huyện Vũ Quang phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc Mắc ca.

 

Tham dự có Ông Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam; Ông Huỳnh Ngọc Huy – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam. Ở huyện có Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vũ Quang; Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các phòng ban ngành cấp huyện, chính quyền các xã và gần 200 hộ dân.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam chia sẽ giống cây Mắc ca và giải đáp những thắc mắc của các đại biểu và khẳng định Hiệp hội sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm cho người trồng .

Tại chương trình tập huấn,  gần 200 đại biểu gồm: lãnh đạo huyện, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các hộ dân trồng rừng và các hộ có khả năng, nhu cầu tìm hiểu, quan tâm đến trồng cây Mắc ca đã được nghe giới thiệu về thị trường Mắc ca; quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca để cho hiệu quả, năng suất tốt; quy trình hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt để đầu tư trồng Mắc ca.

 

Ông Huỳnh Ngọc Huy – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam chia sẻ  hiệu quả kinh tế của cây Mắc Ca và những chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ dân trồng cây Mắc ca.

Bên cạnh việc truyền đạt các kiến thức về cây Mắc ca, các đại biểu đã được chuyên gia kỹ thuật trực tiếp giải đáp những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến quy trình trồng, chăm sóc loại cây này.

Ông Nguyễn Doãn Anh xã Đức Giang: Qua tìm hiểu và được tham gia tập huấn cho thấy cây Mắc ca hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, công đầu tư chăm sóc ít. Huyện cần xem xét và có đề án phát triển cây Mắc Ca để giúp đỡ người dân phát triển loại cây này.

Cây Mắc ca có tên khoa học là Macadamia, là một cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Hạt Mắc ca có giá trị sử dụng cao, 90% được dùng làm thực phẩm, như: bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh... và làm thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm; còn phần vỏ quả được dùng làm phân bón, nhiên liệu... 

Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV - Bí thư Huyện ủy: Cảm ơn Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Mắc ca, một loại cây mới, có giá trị kinh tế cao và có nhiều tiềm năng khi đưa vào trồng tại huyện Vũ Quang. Huyện sẽ luôn đồng hành cùng Hiệp hội và hộ dân trong triển khai áp dụng trồng tại đây. Các hộ dân cần nghiên cứu, xem xét, lựa chọn vùng đất phù hợp tiến hành trồng thử nghiệm .

Các Đại biểu tham quan các sản phẩm từ cây Mắc ca

Chương trình tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca là dịp đem lại những thông tin bổ ích từ loài cây này, đồng thời, giúp bà con có thêm những lựa chọn mới trong việc tìm hiểu cây trồng để đưa vào sản xuất, phát triển kinh tế. Chương trình cũng nhằm cung cấp cho các nông hộ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp những thông tin cụ thể, chính xác về kỹ thuật trồng, chăm sóc, đầu ra sản phẩm và hiệu quả kinh tế của cây Mắc ca. 

Sau tập huấn lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và lãnh đạo huyện Vũ Quang đã đến thăm cụm liên gia số 1 thôn Cừa Lĩnh xã Đức Lĩnh.   Đây là 1 trong những cụm dân cư sinh thái của huyện Vũ Quang và là cụm dân cư liền kề đạt chuẩn đầu tiên của huyện Vũ Quang. Các hộ dân trong cụm sống chan hòa, gần gủi, có chổ vui chơi, sinh hoạt chung giữa các gia đình, tạo nên không gian thoáng mát, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.515
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 1.055
  Online: 59