Sáng ngày 6/9, các đồngchí Nguyễn Thị Hà Tân – TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Nghị - Trưởng Ban tổ chúc Huyện ủy; Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện cùng một số phòng, ngành chuyên môn và Hội nông dân huyện đã đi kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện cùng đoàn đã đến kiểm tra mô hình trồng ổi hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Đình Ninh ở thôn Đồng Minh, xã Hương Minh.

Các đồngchí lãnh đạo huyện cùng đoàn kiểm tra mô hình trồng ổi hữu cơ ở xã Hương Minh 

Ông Ninh cho biết: Sau khi được đi tham quan, học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại một số tỉnh và hiểu được mục đích, hiệu quả của việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, gia đình đã mạnh dạn phá bỏ một số cây cam, bưởi kém chất lượng, đồng thời đăng ký với Hội Nông dân huyện trồng 100 gốc ổi lê Đài Loan, với diện tích 1.200m2. Sau gần 6 tháng trồng, chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật đến nay cây sinh trưởng phát triển tốt và đã ra quả mùa đầu.

...và kiểm tra mô hình gieo, cấy giống lúa hữu cơ của 13 hộ dân với diện tích 1,5ha ở thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh....

Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra mô hình gieo trồng lúa hữu cơ giống DT39 ở thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh với diện tích 1,5ha.

Theo đánh giá của các phòng, ngành chuyên môn và các hộ dân tham gia sản xuất thì thời gian sản xuất giống lúa hữu cơ DT39 ngắn ngày hơn so với các giống khác, số hạt chắc/bông của ruộng sản xuất hữu cơ giống DT39 cao hơn so với ruộng đối chứng sản xuất truyền thống và có độ đồng đều hơn.

Đặc biệt cây lúa có sức chống chịu rét tốt, đề kháng cao hơn; từ đó hạn chế sự phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh, nhất là bệnh rầy nâu và đạo ôn.

Kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm na Đài Loan tại xã Hương Minh

Diện tích 2,2ha na Đài Loan trồng thử nghiệm ở các xã Hương Minh và đức Hương được người dân chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây phát triển tốt.

...và mô hình trồng 1,2ha na Đài Loan của hộ gia đình ông Lê Công Tịnh ở thôn Hương Giang, xã Đức Hương.

Đoàn cũng đã đến kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm na Đài Loan tại 2 xã: Hương Minh, Đức Hương và mô hình chuyển đổi 500 góc cam từ sản xuất vô cơ sang sản xuất hữu cơ của gia đình anh Trần Xuân Thịnh và Trần Minh Công ở thôn Bình Quang, xã Đức Liên.

Đoàn đã đến kiểm tra mô hình chuyển đổi sản xuất cam hữu cơ của hộ gia đình anh Trần Xuân Thịnh ở thôn Bình Quang, xã Đức Liên.

Sau khi chuyển đổi các mô hình này đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật chăm sóc cây hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ nên cây cam phát triển rất tốt và cho nhiều quả hơn so với sản xuất truyền thống.

Theo chia sẽ của các hộ dân thì việc áp dụng các quy trình sản xuất hữu cơ sẽ đảm bảo cân đối các yếu tố dinh dưỡng, giúp cải tạo được độ phì nhiêu của đất, tái sử dụng các vật liệu tự nhiên nên giảm chi phí cho người sản xuất, giúp nông dân nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là rất an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng....

Qua kiểm tra các đồng chí lãnh đạo huyện đánh giá cao sự chủ động của các địa phương, đặc biệt là các hộ dân trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm hướng tới một nền nông nghiệp xanh, sạch, chất lượng, an toàn, bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo huyện lưu ý quá trình sản xuất các phòng, ngành chuyên môn của huyện và các địa phương cần thường xuyên theo dõi, giám sát, hướng dẫn người dân tuân thủ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật, có đánh giá, so sánh để rộng các mô hình và thành lập các THT, HTX, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thân thiện môi trường và liên kết chuỗi trên địa bàn, đặc  biệt là phải đảm bảo các điều kiện để có giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ và lấy sản hữu cơ để làm điểm nhấn, điểm mạnh của Vũ Quang./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.399
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 905
  Online: 34