Đoàn công tác huyện Vũ Quang do đ/c Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn vừa tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng các mô hình cam theo tiêu chuẩn Hữu cơ tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thiều Quang- Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, các phòng chuyên môn: nông nghiệp, văn phòng NTM, Hội nông dân, Trung tâm UDKHKT&BVCTVN cùng các hộ dân trồng cam trên đia bàn huyện. Tiếp và cùng đi tham quan, trải ngiệm thực tế về phía huyện Thanh Chương có đồng chí Nguyễn Hải Dương- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Chương; Các phòng, ban ngành có liên quan.

Đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế mô hình cam hữu cơ với diện tích 5 ha của gia đình anh Trần Điển Vi, thôn Sướn, xã Thanh Đức. Đây là mô hình thuộc HTX Nông nghiệp tổng hợp Tổng đội Thanh Đức, huyện Thanh Chương với 15 hộ gia đình trồng trên 150 ha cam, trong đó có gần 20 ha theo mô hình cam hữu cơ đạt tiêu chuẩn cam VietGap được người tiêu dùng ưa chuộng, góp phần tạo uy tín, thương hiệu cam Vinh cạnh tranh trên thị trường.

Mô hình 5ha cam của anh Trần Điển Vi, thôn Sướn, xã Thanh Đức được đầu tư, chăm sóc nghiêm ngặt đúng quy trình hữu cơ . Mặc dù vốn đầu tư cao hơn gấp nhiều lần so với trồng cam truyền thống, nhưng cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao, kéo dài tuổi thọ của cây, đặc biệt là không bị rụng quả, không sâu bệnh. 

cây cam hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân chuồng ủ chế phẩm vi sinh bón cho gốc và phun phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học của Viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời phủ màn, bọc quả tránh côn trùng.

Thực hiện sản xuất theo hình thức này vừa đảm bảo cây cam phát triển tốt, tạo ra sản phẩm quả chất lượng, tuổi thọ cây cam cũng tốt hơn. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho chính người sản xuất và tiêu dùng, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng cam.

Tại đây, đoàn đã được anh chia sẻ về câu chuyện trong quá trình trồng cam hữu cơ của gia đình mình. Anh cho biết: Vườn cam có tổng 2000 gốc, chủ yếu là cam chanh chín sớm và cam V2 chín muộn. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, được đầu tư đúng quy trình từ các khâu như: Chọn cây giống, trồng, chăm sóc, bọc quả, thu hái nên cây vừa cho năng suất cao, vừa thân thiện với môi trường. Mặc dù vốn đầu tư theo mô hình cam hữu cơ cao hơn gấp nhiều lần so với trồng cam truyền thống, nhưng cây sinh trưởng phát triển ổn định, tỷ lệ đậu quả cao, kéo dài tuổi thọ của cây, tỷ lệ rụng quả, sâu bệnh ít hơn so với phương pháp truyền thống. Ưu điểm của việc trồng cam theo hướng hữu cơ không chỉ giúp người trồng cam nâng cao thu nhập mà còn bảo vệ sức khỏe cho người lao động và nhất là người tiêu dùng. Góp phần bảo vệ môi trường và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Anh Vi nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn bí quyết chăm sóc trang trại cam bạc tỷ của mình cho cán bộ, người dân trông cam huyện Vũ Quang 

Đặc biệt, do không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên độ ngọt của cam vừa phải, cam không chín ồ ạt mà kéo dài được thời gian treo quả. Như vụ cam năm 2021, sản lượng cam của gia đình anh đạt trên 40 tấn, giá bán tại vườn là 38 nghìn đồng/kg, mang lại nguồn thu trên 1,5 tỷ đồng; cam của trang trại anh Vi được xuất bán ra nhiều tỉnh, thành, từ Hải Phòng vào tận Vũng Tàu…

Các hộ dân vui vẻ, phấn khởi bởi được tận mắt chiêm ngưỡng trang trại cam hữu cơ đẹp hút mắt, chăm sóc bài bản của anh Vi; tham khảo các loại thuốc hữu cơ mà anh Vi đang sử dụng để áp dụng trên vườn cam của gia đình mình

Cùng với tham quan trải nghiệm thực tế trang trại cam hữu cơ xanh tốt, trĩu quả của gia đình anh Trần Điển Vi, cán bộ chuyên môn của huyện, xã bà các hộ trồng cam huyện Vũ Quang còn được nghe cán bộ Học viện nông nghiệp Việt Nam trao đổi một số thông tin, hướng dẫn cách thức triển khai mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ an toàn.

Cán bộ Học viện nông nghiệp Việt Nam trao đổi một số thông tin, hướng dẫn cách thức triển khai mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ an toàn. Khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn về mọi mặt cho bà con nhân dân huyện Vũ Quang thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn. 

Cũng tại chuyến tham quan thực tế, đồng chí Nguyễn Hải Dương- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Chương bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp huyện Vũ Quang đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng các mô hình cam theo tiêu chuẩn Hữu cơ. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thanh Chương khẳng định: Sản xuất nông nghiệp đối với huyện Thanh Chương được xác định là trụ cột trong phát triển kinh tế. Và phát triển nông nghiệp bền vững trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị hàng hóa, ổn định đầu ra là hướng đi mà Thanh Chương đang tập trung thực hiện. Trên cơ sở các cây, con chủ lực đã được xác định, huyện tập trung chuyển đổi phương pháp canh tác theo quy trình VietGAP, hữu cơ; ứng dụng KHCN; tăng cường liên kết thông qua thành lập các hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp… Đây là những yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng nông sản và đầu ra ổn định hơn.

Đồng chí Nguyễn Hải Dương- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Chương mong muốn trong thời gian tới, huyện Vũ Quang và huyện Thanh Chương sẽ tăng cường hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng NTM, nhất là việc cùng nhau xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, huyện Vũ Quang và huyện Thanh Chương sẽ tăng cường hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng NTM, nhất là việc cùng nhau xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững.

Thông qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn hữu cơ tại huyện Thanh Chương - Nghệ An giúp các đại biểu và các hộ dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện xây dựng và phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả kinh tế trên địa bàn huyện Vũ Quang.

Lãnh đạo huyện Vũ Quang trao tặng bức tranh lưu niệm cho huyện Thanh Chương

Lê Thủy- Văn Tịnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.772.430
  Trong năm: 547.580
  Trong tháng: 117.711
  Trong tuần: 28.515
  Trong ngày: 940
  Online: 47