Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Chiều gày 23/7, huyện Vũ Quang phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ban trị sự phật giáo huyện tổ chức Đại lễ cầu siêu – tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân Cần Vương và chúng sinh trên địa bàn huyện Vũ Quang. Đây là hoạt động tri ân những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân – TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Khắc Bằng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các xã, thị trấn; các gia đình thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; các vị tăng ni, phật tử cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài huyện.

Sám chủ Thích Tâm Phương - Trưởng ban nghi lễ Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại Đức Thích Chúc Giác - Trưởng ban hoàng pháp Phật giáo tỉnh, Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Vũ Quang cùng chủ trì buổi lễ.

Đại lễ cầu siêu được tổ chức nhằm tri ân, Đại lễ cầu siêu – tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân Cần Vương, chúng sinh trên địa bàn huyện và cầu cho quốc thái dân an cũng là dịp để giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay về tinh thần yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Chư tôn đức tăng ni, lãnh đạo huyện thực hiện nghi lễ đâng hương.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những mất mát, nỗi đau chưa thể nguôi ngoai. Nhiều người con quê hương Vũ Quang đã anh dũng hy sinh xương máu, có người đã vĩnh viễn nằm lại với đất Mẹ thân yêu, trong đó có người đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt; nhiều bà mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, nhiều gia đình phải gánh chịu nỗi đau khôn cùng vì nhiễm phải chất độc hóa học. Những chiến công và tên tuổi của các thế hệ cha anh đã trở thành bất tử, tạo nên bản hùng ca mãi khắc ghi vào lịch sử, khắc sâu vào tâm khảm bao thế hệ người Việt Nam.

Chư tôn đức tăng ni và các đồng chí lãnh đạo huyện Vũ Quang dâng hương lên trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ.

....và làm lễ dâng hương tại nhà bia tưởng niệm Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng và nghĩa quân.

Tại buổi lễ, Sám chủ Thích Tâm Phương - Trưởng ban nghi lễ Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại Đức Thích Chúc Giác - Trưởng ban hoàng pháp Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã đọc Văn tưởng niệm; các vị Chư tăng, Đại đức, tăng ni, Phật tử, các đại biểu và Nhân dân đã thắp nén hương thơm dâng lên trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ; cùng nhau niệm phật cầu siêu tưởng niệm, tri ân và cầu cho các hương linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát.

Chư tôn đức tăng ni đã thực hiện nghi lễ cúng Phật và khai đàn tiến hành các nghi thức cầu siêu hương linh các anh hùng liệt sĩ một cách trọng thể, cầu cho các hương linh được siêu thoát; cầu quốc thái dân an, Vũ Quang thịnh vượng.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, huyện Vũ Quang có 750 liệt sĩ và rất nhiều thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Toàn huyện có 41 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Các đại biểu cùng các gia đình thân nhân liệt sĩ, các vị tăng ni, phật tử và đông đảo bà con Nhân dân tưởng niệm cầu siêu cho các hương linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Vũ Quang luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa bằng nhiều hành động, việc làm thiết thực, ý nghĩa. Nổi bật là chương trình xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công với cách mạng, hộ nghèo. Cùng với đó là quan tâm công tác thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết, từ những việc làm đó đã góp phần xoa dịu nỗi đau, những mất mát, hy sinh, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện Ban trị sự phật giáo huyện Vũ Quang và các đồng chí lãnh đạo huyện trao tặng xe đạp cho các em học sinh là cháu của các liệt sĩ. 

Trong dịp này, Ban trị sự phật giáo huyện Vũ Quang đã rao tặng 10 xe đạp, trị giá 15 triệu đồng cho các em học sinh là cháu các gia đình liệt sỹ, hoàn cảnh khó khăn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.977.662
  Trong năm: 423.441
  Trong tháng: 125.073
  Trong tuần: 26.501
  Trong ngày: 2.550
  Online: 65