Sáng 9/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác PCTT đã đi kiểm tra tại huyện Vũ Quang. Cùng đi ở huyện có Đ/c Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện.

Vị trí sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đe dọa tuyến đường giao thông độc đạo và nguy cơ ảnh hưởng tới tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua xã Đức Liên, huyện Vũ Quang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã tới kiểm tra vị trí sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua  Thôn Liên Hòa xã Đức Liên. Tình trạng sạt lở này đã diễn ra trong nhiều năm qua. Điều đáng lo lắng điểm sạt lỡ không chỉ sát đường sắt Bắc - Nam.

Vị trí sạt lở ở tuyến đường trục xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, đã 3 năm nhưng chưa được khắc phục, sửa chữa.

Tiếp đó đoàn  đến kiểm tra điểm sạt lở trên tuyến đường trục xã Quang Thọ. Vị trí sạt lở nằm ở thôn 3, xã Quang Thọ xuất hiện do ảnh hưởng mưa lũ năm 2019 nhưng tới nay chưa được khắc phục.

Điểm sạt lở  này nằm gần chân cầu treo dân sinh Chợ Quánh (bắc qua sông Ngàn Sâu) dẫn tới nguy cơ cao mất an toàn cho việc đi lại của người dân. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Tiếp đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác cũng đã tới kiểm tra mô hình thí điểm nuôi cá tầm trên hồ Ngàn Trươi, huyện Vũ Quang.

Mô hình nuôi thí điểm cá tầm trên hồ Ngàn Trươi được triển khai từ tháng 8/2021 với quy mô 2 lồng, diện tích 50 m2. Thời điểm mới thả nuôi, mỗi con cá tầm trọng lượng bình quân 80 - 100gam và tới nay, trọng lượng cá đạt từ từ 1 - 1,5 kg/con. Tỷ lệ sống ban đầu nuôi thử nghiệm là 50-60%.

Hiện nay, có một số đơn vị đang đề xuất với UBND tỉnh, UBND huyện Vũ Quang và Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 về việc xin chủ trương nuôi cá tầm tại hồ Ngàn Trươi.

Quá trình kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn lưu ý, do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nên tình hình thiên tai mưa bão được dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong năm 2022, vì vậy huyện phải xây dựng cụ thể phương án ứng phó tới từng hộ dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát và có phương án bảo vệ công trình xung yếu trước mùa mưa lũ; ưu tiên nguồn lực xử lý dứt điểm các công trình khắc phục hậu quả thiên tai trước mùa mưa bão 2022. Các kiến nghị đề xuất nguồn vốn các dự án nâng cấp, tu sữa hồ đập UBND tỉnh xem xét bố trí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan có đánh giá về mô hình nuôi cá tầm để báo cáo UBND tỉnh xem xét nhân rộng.

Thống kê: 1.526.626
    Trong ngày: 1.634