Chiều ngày 8/6, Lãnh đạo huyện Vũ Quang đã tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền huyện với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn. Đến dự có Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy.

Trong những năm qua công tác phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, THT trên địa bàn huyện Vũ Quang được quan tâm thực hiện. Hiện toàn huyện có 124 DN thuộc các loại hình đang hoạt động với tổng số vốn điều lệ đăng ký gần 1.793 tỷ đồng và hơn 717 lao động. Có 43 HTX, tổng vốn điều lệ đăng ký hơn 84 tỷ đồng; lao động làm việc thường xuyên là 784 người. Các HTX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường. Có 157 THT, trong đó có 59 THT cho doanh thu từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, 98 THT có doanh thu trên 1 tỷ đồng. Các THT chủ yếu hoạt động về sản xuất cam theo tiêu chuẩn Vietgap; trồng cam kết hợp chăn nuôi. Các Doanh nghiệp, HTX, THT trên địa bàn đã góp phần rất lớn vào những thành tựu và phát triển chung của huyện.

Các Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi KHắc Bằng, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc đối thoại.

Thời gian qua, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng các DN vẫn hoạt động tích cực, không những lớn mạnh và phát triển quy mô, ngành nghề kinh doanh mà còn tham gia liên doanh liên kết với các DN trong và ngoài tỉnh về sản xuất, bao tiêu sản phẩm, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ với Nhà nước về thuế, phí

Tuy nhiên theo đánh giá thì các Doanh nghiệp, HTX, THT trên địa bàn huyện vẫn chủ yếu Doanh nghiệp vừa và nhỏ, số vốn điều lệ ít, quản trí yếu, phương tiện, thiết bị máy móc, nhân lực thiếu thốn nên sức cạnh tranh và phát triển hạn chế.  Nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn, một số doanh nghiệp, HTX, THT phải tạm ngừng hoạt động và xin giãn thuế …

Đ/c Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo hoạt động của DN, HTX, THT

Trong không khí dân chủ, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp, THT, HTX  đã bày tỏ vui mừng và sự quan tâm của huyện trong thời gian qua, cụ thể là đã tổ chức hội nghị đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của doanh nhiệp nhằm tìm cách tháo gỡ.

Các doanh nhiệp cũng đã nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị đề xuất như: Huyện Vũ Quang cần quan tâm tạo điều kiện để các doanh nghiệp được nhận các công trình, phần việc hoạt động, cần tạo điều kiện và đề xuất cấp trên cấp đất, cho thuê đất để xây dựng trụ sở, các khu sản xuất, kinh doanh; ngành thuế, ngân hàng cần có các chính sách giãn thuế, cho vay vốn lãi suất thấp..

Ông Lê Xuân Vịnh, GĐ Công ty Hùng Vịnh thị trấn Vũ Quang. Ngành thuế cần xem xét không thu thuế khi mỏ cát tại xã Hương Minh lâu nay đã đóng không vận hành khai thác.

Ông Đồng Văn Trưởng, Phó GĐ Công ty thủy điện Ngàn Trươi: Sau khi hoàn thành xây dựng nhà máy thủy điện Ngàn Trươi, Công ty đang triển khai một số dự án như nhà máy thủy điện tại đập dâng, khu điều hành….. và đang vướng một số thủ tục do đó mong muốn huyện và các phòng, ngành huyện Vũ Quang hỗ trợ để triển khai các dự án.

Bà  Phan Thị Tuyết, Giám đốc HTX Tuyết Châu xã Đức Liên. Hàng năm cần hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kinh doanh cho xã viên; tạo điều kiện cho các HTX thuê đất xây dựng trụ sở, xây dựng các mô hình điển hình HTX để các HTX đến học tập và làm theo.

Ông Nguyễn Đình Hướng. GĐ Công ty TNHH MTV DV&TM Hướng Luyến: Hiện Công ty đang hoạt động xây dựng, vận tải và kinh doanh dịch vụ, thời gian qua Doang nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn, nên muốn chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng do đó mong muốn được thuê đất lâu dài, hỗ trợ vay vốn dài hạn mong huyện và cấp trên quan tâm tạo điều kiện.

Ông Nguyễn Văn Hà, Tổ hợp tác Cam Vietgap thôn 7 xã Quang Thọ. THT gặp rất nhiều khó khăn khi giá cả đầu vào như phân bón, thiết bị rất cao, còn các sản phẩm đầu ra rất thấp, do đó cần có sự can thiệp để ổn định giá, cũng như tìm kiếm hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho THT.

Đại diện Hiệp hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Vũ Quang: Cũng như các loại hình kinh tế tập thể khác, HTX, THT trồng cam đang gặp khó khăn về vốn, liên kết sản xuất kinh doanh, đầu ra, cơ sở hạ tầng… Nhiều THT hoạt động theo mùa vụ, thiếu hướng dẫn, tư vấn của chính quyền địa phương nên không bảo đảm tính ổn định, bền vững.

Cũng tại Hội nghi đối thoại bên cạnh chia sẽ với những khó khăn chung của các Doanh nghiệp, HTX, THT thời gian qua, lãnh đạo huyện và các đơn vị liên quan cũng đã tiếp thu, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị đề xuất như giãn thuế, tạo điều kiện về vốn vay, về đất đai xây dựng trụ sở, mặt bằng kinh doanh.

Ông Trần Chiến Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Hương Khê – Vũ Quang. Việc xóa nợ thuế là không thể vì theo quy định của luật khi đấu thầu, khai thác mỏ Cát tại xã Hương Minh, Công ty đã ký kết hợp đồng với các bên liên quan.

Ông Hồ Ngọc Quyến, Phó GĐ Ngân hàng NN huyện Vũ Quang. Ngân hàng luôn tạo điều kiện không những cho người dân mà cả Doanh nghiệp vay: Cụ thể đến nay đã cho DN, HTX vay 42,8 tỷ đồng.

 Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy. Huyện luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ các DN, HTX, THT phát triển mọi mặt. Để đồng hành tốt với doanh nghiệp yêu cầu, huyện, các ban ngành đoàn thể, các xã thị trấn cần gần gũi, chia sẽ tìm ra điểm nghẽn để cùng phối hợp giải quyết giúp Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, có các giải pháp tối ưu trong sản xuất kinh doanh. Các Doanh nghiệp cần nhận diện về sứ mệnh, trách nhiệm của mình đối với các định hướng và các khâu đột  phá của huyện để cùng đồng hành và có hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp, nhất là mạnh dạn đầu tư kinh doanh du lịch, dịch vụ, du lịch sinh thái và sản xuất, chăn nuôi theo hướng hữu cơ. UBND – HĐND  cần nghiên cứu để ban hành bộ chính sách riêng cho HTX, THT nhằm hỗ trợ phát triển. Trong khả năng của mình tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiêp có việc làm và hoạt động ổn định. Các cơ quan khác về vốn, thuế, BHXH cần đồng hành hướng dẫn, hỗ trợ và có các chính sách cho doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị đối thoại Đ/c Bùi Khắc Bằng, Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp nhất thời gian qua ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, đóng chân trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, mặt khác doanh nghiệp địa bàn Vũ Quang nhỏ, vốn ít nên khó cạnh tranh.

 Đ/c Bùi Khắc Bằng, Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị đối thoại

Đ/c Bùi Khắc Bằng cũng đã giải đáp một số kiến nghị đề xuất như vấn đề cấp bìa đất đối với các cột điện của Công ty CP Thủy điện Ngàn Trươi, vấn đề cấp đất cho thuê đất. Liên quan đến các kiến nghị về chính sách, huyện sẽ nghiên cứu để tạo điều kiện hỗ trợ Doanh nghiệp. Đ/c Bùi Khắc Bằng cũng đã tiếp thu một số vấn đề còn tồn tại như giá cả các mặt hàng không ổn định, tăng cao, giá cả tiêu thụ nông sản giảm. Đồng thời đã chỉ đạo Cơ quan Thuế, các phòng ngành cần tổ chức tập huấn các nội dung quản trị, tài chính kế hoạch, các vấn đề liên quan về chuyển đổi số, mặt khác cần có các hướng dẫn cho các Doanh nghiệp có nhu cầu cấp đất, thuê đất  làm thủ tục trình UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng đánh giá cao tinh thần góp ý, xây dựng và các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của các DN, HTX, THT trên địa bàn. Những vấn đề được chia sẻ tại hội nghị là thông tin, cơ sở quan trọng để giúp huyện từng bước khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để phát triển sản xuất, tạo việc làm, ổn định và nâng cao đời sống cho Nhân Dân.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.444.380
  Trong năm: 554.301
  Trong tháng: 106.593
  Trong tuần: 30.504
  Trong ngày: 240
  Online: 55