Đoàn kiểm tra và chỉ đạo công tác Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn năm tỉnh năm 2022 của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trí Lạc – TUV, Giám đốc Sở LĐTB&XH làm trưởng đoàn vừa có kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Vũ Quang. Làm việc với đoàn ở huyện có các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân –TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra huyện Vũ Quang báo cáo tình hình thiên tai xẩy ra tên địa bàn nam 2021 và công tác triển PCTT&TKCN năm 2022. Theo đó, năm 2021 mặc dù không chịu trực tiếp của bão nhưng trên địa bàn huyện chịu nhiều đợt mưa lớn kéo dài gây thiệt hại hoàn toàn 75 ha lúa Vụ Xuân, 81 ha lúa vụ Hè Thu và 10 ha đậu; Sạt lở hơn 2km mái taluy đường ở các xã Đức Bồng, Hương Minh, Đức Lĩnh và sạt lở rất nghiêm trọng bờ sông Ngàn Trươi đoạn chân cầu treo Chợ Quánh xã Quang Thọ; mưa lớn cũng đã gây ngập lụt cục bộ cho 45hộ/102 nhân khẩu tại hai xã Đức Lĩnh, Đức Bồng.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Sơn: Báo cáo tình hình và công tác triển khai PCTT&TKCN năm 2022.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tình hình thời tiết năm 2022 sẽ diễn biến phức tạp; bão, mưa lũ diễn biến bất thường và ở mức độ cao. Để chủ động phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả, huyện Vũ Quang cũng đã xây dựng, phương án PCTT&TKCN theo tầng giai đoạn và cả năm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng, năng lực phòng chống thiên tai đối với cấp xã theo phương châm 4 tại chổ. Huyện cũng đã tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn và xác định những vùng nguy cơ xảy ra ngập lũ sâu, vùng lũ quét, sạt lở đất để xây dựng phương án di dời, sơ tán dân…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân: Mong muốn tỉnh quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ mội số phương tiện và kinh phí để huyện duy tu, xây dựng một số công trình phòng chống thiên tai để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Để công tác Phòng chống tiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn hiệu quả, giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra và đảm bảo an toàn các công trình, hồ đập trước mùa mưa lũ. Huyện Vũ Quang cũng đã kiến nghị, đề xuất với tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí để huyện nâng cấp, sữa chữa 02 hồ đập chứa đã xuống cấp, mất an toàn trước mùa mưa lũ năm nay; hỗ trợ 3 xuồng máy Composite cho 3 xã Đức Lĩnh, Đức Bồng và Ân Phú.

Đồng chi Trần Quốc Toản – Sở NN&PTNT: Huyện cần ra soát xây dựng phương án chặt chẽ, nhất là việc phối hợp giữa các ngành, đơn vị địa phương khi có thiên tai xây ra.

Thượng tá Hoàng Anh Tú - Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tình: Các vùng thường xuyên ngập úng cần có phương án chuyển đổi cây trồng để đảm bảo đời sống dân sinh, trong phương án càn xây dựng theo giai đoạn và cả năm.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đánh giá cao huyện Vũ Quang đã chủ động triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, rà soát, xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2022. Đồng thời lưu ý, huyện cần tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, công tác cảnh báo, phòng chống lũ quét, sạt lở đất; vận hành, xả lũ các hồ chứa….

 Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Trí Lạc kết luận buổi kiểm tra.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trí Lạc – Giám đốc Sở LĐTB&XH nhấn mạnh: Công tác phòng chống thiên tai là hoạt động thường xuyên, liên tục. Đề nghị huyện tiếp thu các ý kiến mà đoàn chỉ ra để bổ sung, xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp với đặc điểm từng vùng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thi trấn xây dựng phương án, kích bản sát với tình hình thực tế của địa phương minh, nhất là phương án 4 tại chổ; có kịch bản xử lý sự cố thiên tai. Những đề xuất, kiến nghị của huyện đoàn công tác ghi nhận để báo cáo với UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Trước buổi làm việc đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công trình hư hổng, xuống cấp và các khu vực thường xuyên bị ngập ung tại các xã Quang Thọ, Hương Minh, Đức Bồng./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.443.573
  Trong năm: 556.512
  Trong tháng: 109.056
  Trong tuần: 30.181
  Trong ngày: 1.363
  Online: 24