Sáng ngày 25/5, UBND huyện Vũ Quang tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển giao quân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển giao quân năm 2023.

Đồng chí Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Phạm Mạnh Hoàng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2022, nắm vững đặc điểm tình hình và tính chất đặc thù của công tác tuyển quân, Đảng ủy Quân sự huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành Chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai tổ chức thực hiện nghiêm các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhâp ngũ.

Thượng tá Phạm Mạnh Hoàng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện báo cáo kết quả công tác tuyển, giao quân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và các Chỉ thị, nghị quyết, thông tư hướng dẫn về nhiệm vụ tuyển quân. Qua đó, có 889 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua xét chọn có 551 thành niên đủ điều kiện.  Qua vòng sơ khám tại xã và khám tuyển tại huyện có 89 thanh niên trúng tuyển . 100% thành niên đều có chất lượng chính trị tốt. Huyện đã phát  lệnh gọi nhập ngũ 42 thanh niên, trong đó nghĩa vụ Công an là 10 thanh niên. Cơ quan chuyên môn đã hoàn thiện hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số, các địa phương đã tổ chức tốt liên hoan tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.

Chủ tịch UBND xã Đức Bồng Nguyễn Ngọc Hoán: Số lượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của địa phương đi làm ăn xa rất nhiều, địa phương gặp nhiều khó khăn trong tuyên tuyền, vận động thanh niên trở về chấp hành nghĩa vụ

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, nêu lên khó khăn, tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ. Trong đó việc thành niên đi làm ăn xa, nhất là xuất khẩu lao động là vấn đề mà hầu hết các địa phương đều gặp phải, qua đó rất khó gọi về để chấp hành nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, vẫn có các trường hợp dùng thủ thuật để gian lận trong việc khám tuyển …

Trung tá Võ Châu Tuấn - Trưởng Công an huyện: cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các thanh niên về nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân.  Tránh trường hợp dùng thủ thuật trong khám tuyển nhằm làm sai lệch kết quả khám tuyển

Chủ tịch Hội LHPN huyện Phạm Thị Thanh Minh: Hội LHPN các cấp luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con em chấp hành tốt luật nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an và làm hậu phương vững chắc cho thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương, tổ chức đoàn thể nhìn nhận và rút kinh nghiệm trong công tác tuyển quân năm 2022 để  từ đó triển khai tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân, các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn của trên đến từng tổ dân phố, khu dân cư.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng kết luận tại hội nghị

Phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã. Cơ quan quân sự các cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, kiện toàn hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp theo đúng quy định. Chủ động rà soát, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt từ khâu đăng ký, quản lý thực lực độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tuyển chọn sức khỏe, xét chọn về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, giúp đỡ gia đình các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để thanh niên an tâm làm nhiệm vụ… Cùng với đó, các địa phương cần quan tâm, làm tốt công tác động viên tạo công ăn, việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất đối với các thanh niên hoàn thành thời hạn phục vụ tại ngũ về địa phương.

Tại hội nghị, UBND huyện đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác tuyển, giao quân năm 2022

Thống kê: 1.516.447
    Trong ngày: 761