Sáng ngày 19/5, Đoàn Hội Nhà văn thành phố Hà Nội do nhà thơ Trần Gia Thái - Chủ tịch hội nhà văn Hà Nội và nhà thơ Lê Cảnh Nhạc - Phó Chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và tham quan tại huyện Vũ Quang.

Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có các Đ/c: Nguyễn Thị Hà Tân - TVU, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quang Điền - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Vũ Quang đã báo cáo kết quả đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Theo đó, với sự nổ lực của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của các từng lớp nhân dân, sau 10 năm xây dựng NTM, diện mạo của huyện miền núi  Vũ Quang có nhiều đổi mới, đến nay 100% số xã đã về đích NTM, trong đó có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Sơn báo cáo kết quả 10 năm xây dựng NTM của huyện Vũ Quang 

Toàn huyện đã xây dựng được 64 khu dân cư mẫu, 1 tổ dân phố văn minh; 45 cụm dân cư, 92 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và 1.577 vườn mẫu; có 3.600 ha cây ăn quả, trong đó diện tích cam là 2.580ha, diện tích cam cho thu hoạch gần 2.000ha, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm; 13 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh và 3 sản phẩm đặc trưng riêng của huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét, quốc phòng an ninh được giữ vững. Năm 2020, Vũ Quang trở thành  huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM, được Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương lao động hạng Ba", UBND tỉnh tặng cơ thi đua xuất sắc.

Thị trấn Vũ Quang hôm nay

 Phát biểu tại buổi làm việc, Nhà thơ Trần Gia Thái  - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm quan và trải nghiệm để tìm nguồn cảm hứng sáng tác tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Nhà thơ cũng cho rằng, bằng sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Vũ Quang đã vượt khó đi lên bằng chính nội lực, trở thành  huyện miềm núi  biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM, vinh dự được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng 3, đây thực sự là một kì tích lớn mà vai trò quan trọng là tập thể lãnh đạo đoàn kết, đi sâu, đi sát và đặc biệt là đã huy động sức mạnh nội lực trong nhân dân, tạo nên thành quả nổi  bật như ngày hôm nay.

Nhà thơ Trần Gia Thái nhấn mạnh, mặc dù đoàn Nhà văn Hà Nội chưa có thời gian đi thăm quan tất cả các vùng quê, các xã, các khu dân cư NTM của huyện Vũ Quang, nhưng qua các kênh thông tin, nhất là chuyến đi trong lòng hồ Ngàn Trươi, thắp hương tại đền thờ Đình nguyên tTến sỹ Phan Đình Phùng, Đoàn đã có những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa. Đây sẽ là nguồn cảm hứng  đầy xúc động để các nhà văn, nhà thơ của thành phố Hà Nội sáng tác nên những tác phẩm hay nhất, ý nghĩa nhất về mảnh đất và con người Vũ Quang.

Đồng chí Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện bày tỏ niềm vinh dự khi huyện nhà được đón tiếp Đoàn Nhà văn thành phố Hà Nội về thăm quan và trải nghiệm, sáng tác tại huyện Vũ Quang. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện bày tỏ niềm vinh dự khi huyện nhà được đón tiếp Đoàn  Hội Nhà văn thành phố Hà Nội về thăm quan và trải nghiệm, sáng tác tại huyện Vũ Quang. Chủ tịch UBND huyện mong muốn rằng, với những tiềm năng lợi thế, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị đặc sắc, cùng với  chuyến đi thưc tế đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các nhà văn nhà thơ. Tin tưởng rằng trong thời gian tới Hội sẽ có nhiều tác phẩm văn, thơ hay  viết về quê hương và con người Vũ Quang, được đăng tải trên website của Hội nhà văn Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí, giùm nhiều người biết về quê hương Vũ Quang.

Đoàn  Hội Nhà văn thành phố Hà Nội du thuyền, tham quan trên Hồ Ngàn Trươi

Đoàn thắp hương tại đền thờ Đình nguyên tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân tại thôn Kim Quang xã Hương Quang cũ, nghe giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cũng như trận đánh vang dội “sa nang úng thủy” của Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống Pháp cuối thế kỷ 19.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.260.516
  Trong năm: 261.217
  Trong tháng: 125.593
  Trong tuần: 25.832
  Trong ngày: 3.657
  Online: 65