Sáng ngày 18/05, UBND huyện Vũ Quang phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình thí điểm sản xuất lúa DT39 theo phương pháp hữu cơ tại xã Hương Minh.

Tham dự có đại diện Hội nông dân tỉnh, Tập đoàn Quế lâm. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Thiều Quang- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Thanh Sơn- Phó chủ tịch UBND huyện.

Trong vụ xuân năm 2022, UBND huyện Vũ Quang phối hợp với tập đoàn Quế Lâm tổ chức thí điểm mô hình sản xuất lúa hữu cơ giống DT39 trên diện tích 1.000m2 tại hộ ông Nguyễn Đình Lý ( thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh). Hộ dân tham gia mô hình được Tập đoàn Quế Lâm cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật sản xuất theo đúng quy trình lúa gạo hữu cơ.

Kết quả đánh giá mô hình cho thấy, giống lúa DT39 sản xuất theo phương pháp hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội, hoàn toàn có thể nhân rộng trên địa bàn. thời gian sản xuất giống lúa hữu cơ DT39 ngắn ngày hơn so với các giống đối chứng 5 ngày, sinh trưởng nhanh, dạng hạt thon dài, hạt thóc màu vàng sáng, hạt gạo trong, cơm thơm, mềm, dẻo.

Đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện Vũ Quang và đông đảo bà con trên địa bàn huyện cùng dự.

Số hạt chắc/bông của ruộng sản xuất hữu cơ giống DT39 cao hơn so với ruộng đối chứng sản xuất truyền thống và có độ đồng đều hơn; do đó, năng suất vượt trội hơn so với các ruộng đối chứng. Năng suất dự kiến của mô hình ước đạt 62,14 tạ/ha.

Giám đốc Trung tâm UDKHKT&BVCTVN huyện Nguyễn Khắc Hội báo cáo kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ, giống DT39 vụ xuân 2022 tại xã Hương Minh

Đặc biệt, sản xuất hữu cơ giúp cải tạo được đồ phì nhiêu của đất, hệ sinh thái đồng ruộng được cân bằng, bền vững hơn, hạn chế sự phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là bệnh rầy nâu và đạo ôn. Ngoài ra, sản xuất hữu cơ giúp bảo vệ sức khỏe cho người dân, tạo được môi trường sản xuất an toàn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Đại diện Chính quyền xã Hương Minh và Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao mô hình thử nghiệm giống lúa DT39 sản xuất theo phương pháp hữu cơ trên địa bàn xã Hương Minh

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo huyện Vũ Quang cho rằng qua kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vụ xuân 2022 trên địa bàn cho thấy, phương thức sản xuất hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội, là xu hướng phát triển tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Trọng Hương - Trưởng Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tại Hà Tĩnh: Việc thí điểm thành công mô hình lúa hữu cơ giống DT39 đã mở ra hướng sản xuất mới cho người nông dân Vũ Quang. Địa phương cần nghiên cứu, khảo sát, nhân rộng trên địa bàn để nâng cao giá trị kinh tế cho bà con.

Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện.....

.... và Đ/c Nguyễn Thanh Sơn- Phó chủ tịch UBND huyện: Đề nghị UBND tỉnh, Sở KHCN, Sở NN&PTNT tỉnh  cho phép huyện Vũ Quang tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm nhân rộng mô hình trong vụ hè Thu 2022, vụ xuân 2023 và tiến tới áp dụng phương thức sản xuất hữu cơ trên địa bàn toàn huyện.

Thống kê: 1.526.646
    Trong ngày: 1.674