Huyện Vũ Quang phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật ca ngợi quê hương, ca ngợi cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương; phản ánh những đổi thay của Vũ Quang qua 2 thập kỷ xây dựng và phát triển. Tham gia trại sáng tác lần này có 25 hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh.

Toàn cảnh trung tâm thị trấn Vũ Quang

Để có được những tác phẩm hay, phản ánh một cách chân thực, toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương, cũng như con người và mảnh đất Vũ Quang trong chặng đường hơn 21 năm xây dựng và phát triển. Trong 2 ngày các văn nghệ sỹ đã đi thực tế tham quan, tìm hiểu nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, phong cảnh nông thôn mới để sáng tác các tác phẩm Văn xuôi, thơ, nhiếp ảnh, âm nhạc, mỹ thuật….

Đoàn văn nghệ sĩ dâng hương và tham quan, tìm hiểu khu căn cứ Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương

.....và chụp ảnh lưu niệm tại quần thể tượng đài Phan Đình Phùng và nghĩa quân

Tại các điểm đến tham quan, tìm hiểu thực tế đoàn văn nghệ sĩ cũng đã được các đồng chí lãnh đạo huyện Vũ Quang qua các thời kỳ và người dân ở các địa phương trong huyện thông tin về điều kiện tự nhiên, xã hội; về truyền thống văn hóa,  các sản vật, di tích lịch sử, tiềm năng thế mạnh của mảnh đất, con người Vũ Quang. Theo đó Vũ Quang là vùng đất có từ lâu đời trong lịch sử, thời xa xưa là một phần của huyện Dương Toại, quận Cửu Đức rồi Châu Phúc Lộc đời Đường, Đỗ Gia đời Lê và một thời là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của Phan Đình Phùng cuối thế kỷ 19.

Đoàn tham quan, tìm hiểu quá trình xây mô hình vườn mẫu, nhà vườn sinh thái tại xã Ân Phú

...và tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa Đền Vại, hiện nay, trong đền đang còn lưu giữ nhiều sắc phong, hiện vật lịch sử có giá trị.

Phát huy truyền thống cách mạng, sau hơn 21 năm thành lập Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Vũ Quang đã đạt được nhiều thành quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo nông thôn thay đổi với gam màu tươi mới, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Nét nổi bật đó là đến nay 100% số xã đã về đích NTM, trong đó có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 64 khu dân cư mẫu, 1 tổ dân phố văn minh; 45 cụm dân cư, 92 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và 1.577 vườn mẫu; có 3.600 ha cây ăn quả, trong đó diện tích cam là 2.580ha, diện tích cam cho thu hoạch gần 2.000ha, sản lượng cam đạt 30.000 tấn/năm; 13 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh và 3 sản phẩm đặc trưng riêng của huyện.

Tham quan, tìm hiểu về xây dựng cụm dân cư sinh thái và mô hình nhà nổi cộng đồng ở thôn Cừa Lĩnh,....

...và tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng thôn Hoa Thị, xã Thọ Điền

Toàn huyện có 134 mô hình phát triển kinh tế có giá trị sản xuất từ 300 triệu đồng trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét, quốc phòng an ninh được giữ vững. Năm 2020 được Trung ương công nhận đạt chuẩn huyện NTM và là huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM, được Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương lao động hạng Ba", UBND tỉnh tặng cơ thi đua xuất sắc.

Tiếp đó đoàn đã đến tham quan khu dân cư kiểu mẫu thôn Hoa Thị xã Thọ điền

Với những tiềm năng lợi thế, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị đặc sắc và cảnh vật thơ mộng riêng có của huyện miền núi Vũ Quang, cùng với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm các văn nghệ sĩ có những cảm thụ, sáng tạo riêng của mình. Tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, âm nhạc đặc sắc, có giá trị tư tưởng với những nét đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên và đặc biệt là giá trị lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng, cũng như bản sắc văn hóa, sự phát triển của mảnh đất và con người Vũ Quang xưa và nay./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.781.391
  Trong năm: 535.860
  Trong tháng: 113.614
  Trong tuần: 18.581
  Trong ngày: 317
  Online: 45