Với quyết tâm đạt năng suất, chất lượng cao, các hộ trồng cam ở huyện Vũ Quang đã và đang tập trung chăm sóc để cam ra hoa đậu quả nhiều. Thời tiết thuận lợi, cây được chăm sóc tốt đang hứa hẹn vụ cam năm nay thắng lợi lớn.

Bà Nguyễn Thị Phương, thôn Đăng xã Thọ Điền, chủ vườn cam rộng 3,5 ha  với 1.500 gốc. Hơn một tháng nay cùng với huy động nhân lực gia đình, ngày nào cũng vậy bà thuê từ 2 đến 4 người tập trung làm cỏ, tỉa cành bón phân, bổ sung nguồn dinh dưỡng và phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại như: Sâu đục thân, đục gốc, vàng lá thối rễ, rệp muội...”. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện thăm, kiểm tra trồng cam hữu cơ của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng xã Thọ Điền

Để nâng cao chất lượng sản phẩm cam, theo hướng hữu cơ, sau khi được tham quan học tập từ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp hữu cơ tại Tập đoàn Quế Lâm, Bà Nguyễn Thị Phượng thôn Đăng xã Thọ Điền đã ký kết với Tập đoàn cung cấp 20 tấn phân bón hữu cơ để bón cho cây cam, thay thế toàn bộ phân bón hóa học. Cùng với đó bà đã tiên phong thực hiện dự án chăm bón theo quy trình sản xuất hữu cơ trên 10 cây cam, bước đầu cho thấy cam thực hiện quy trình này phát triển tốt, cây ra hoa đậu quả nhiều.

Bà Nguyễn Thị Phượng xã Thọ Điền chia sẻ niềm vui với Bí thư Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thị Hà Tân khi áp dụng chăm sóc hữu cơ cam phát triển tốt, ra hoa đậu quả nhiều.

Cũng như các hộ trồng cam khác ở huyện Vũ Quang, qua nhiều năm trồng, chăm sóc cam nhận thấy, giai đoạn sau thu hoạch là thời điểm cam cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Do vậy gia đình  anh Nguyễn Trường Quốc Thôn 6 xã Đức Bồng đã tập trung tỉa cành, làm cỏ, bón phân, cắt bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, yếu, cành đâm xuyên tán để cho cây được thông thoáng.

Dù diện tích cam nhiều với 2 trang trại rộng 3,5 ha và hơn 1,500 gốc, tuy nhiên gia đình anh Nguyễn Trường Quốc Thôn 6 xã Đức Bồng  đã tranh thủ tối đa thời gian, nắng thì làm cỏ, bón phân, mưa thì tỉa cành, đến nay toàn bộ diện tích cơ bản đã được gia đình anh chăm sóc, cây cam  đầm chổi, nẩy lộc, ra hoa nhiều hơn năm ngoái.  

Điều dễ nhận thấy là mặc dù giá cam năm trước có thấp, tuy nhiên bù lại nhờ chăm sóc tốt nên sản lượng cao, thu nhập vẫn ổn định, nhất là thị trường càng đòi hỏi sản phẩm cam phải sạch, chất lượng.

Nhận thức được điều này bên cạnh tập trung cho cây cam đạt năng suất cao, người trồng cam đã biết nâng cao chất lượng sản phẩm. Điển hình như ông Nguyễn Đình Ninh xã Hương Minh đã mạnh dạn chặt bỏ hàng chục gốc cam không đảm bảo chất lượng, hoạc già cỗi để thay thế giống mới vừa ngọt lại cho năng suất cao.

Nhiều hộ dân đã mạnh dạn xóa bỏ các loại giống cam kgoong chất lượng sang trồng các giống cam mới theo hướng hữu cơ.

Cùng với đó ông đã áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, không phun thuốc trừ sâu, không bón phân hóa học, thay vào đó chỉ bón phân chuồng, phân hữu cơ.

 Trong năm qua với 2ha cam cho ông thu hoạch hơn 15 tấn, thu  về trên 300 triệu đồng. Năm nay nhờ chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, lại được bón phân hữu cơ nên cây ra hoa đậu quả nhiều. Nếu thời tiết từ nay đến cuối vụ thuận lợi dự kiến tổng sản lượng cam năm nay của gia đình sẻ tăng gần gấp đôi so với năm trước. 

Lãnh đạo tỉnh và huyện thăm mô  hình trồng cam của ông Nguyễn Đình Ninh xã Hương Minh

Xã Hương Minh hiện có 246 ha cam, thời gian qua xã đã cử cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn hướng dẫn người dân thực hiện cách bón phân, kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ hiệu quả”. Bởi sau thu hoạch nếu không được chăm sóc cẩn thận, dinh dưỡng không cân đối sẽ dẫn đến tình trạng cây còi cọc, chậm phát triển, năng suất quả thấp.

Các hộ dân tập trung chăm sóc cây ăn quả.

Do đó, để hạn chế sâu bệnh, cán bộ chuyên môn đã hướng dân người trồng cây ăn quả xây dựng hệ thống thoát nước, bón phân cân đối, bấm tỉa cành hợp lý. Ngoài ra xã đã tập trung tuyên truyền vận động người dân trước đây mua giống trôi nổi không đảm bảo chất lượng để chặt bỏ, thay thế các loại giống mới có chất lượng cao và thực hiện chuyển đổi kỷ thuật sang trồng cam hữu cơ.

Huyện Vũ Quang có tổng diện tích cam 2.600 ha  trong đó cam chanh 2.100ha; cam bù 500 ha. Diện tích cho thu hoạch là 2.000 ha.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện đã tổ chức cho cán bộ các địa phương và một số hộ dân đi tham quan học tập kinh nghiệm trồng cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng tuần hoàn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm, đồng thời ký kết phối hợp triển khai dự án  thử nghiệm chăm sóc 40 cây cam tại 4 vườn hộ với mục đích khi có hiệu quả sẻ nhân rộng. Ngoài ra Hội nông dân huyện còn triển khai 2 mô hình 400 gốc Cam chanh tại xã Đức Lĩnh và xã Quang Thọ sang trồng cam hữu cơ. Nhất là được sự tuyên truyền của người dân, phần lớn các hộ trồng cam ở huyện Vũ Quang đã chuyển đổi từ phân bón hóa học sang phân bón hưu cơ.

Sản phẩm cam Vũ Quang đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử lớn Voso.vn (Viettel), Postmart.vn (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Hatiplaza.com (Sàn TMĐT Hà Tĩnh) . (Trong ảnh Cam Vũ Quang tham gia sản phẩm OCOP và một số nông sản chủ lực tại hội chợ đặc sản Hà Tĩnh năm 2022)

Thời tiết  đầu vụ thuận lợi, cây ra hoa đậu quả nhiều, sản phẩm chất lượng cam ngày càng được nâng cao, bên cạnh đó, hy vọng giá cả thị trường sẻ khá hơn năm trước để bù lại công chăm sóc và đầu tư của những người trồng cam ở huyện miền núi Vũ Quang.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.525.077
  Trong năm: 687.994
  Trong tháng: 8.984
  Trong tuần: 18.273
  Trong ngày: 1.965
  Online: 32