Sáng ngày 14/3 xã Ân Phú tổ chức lễ hội truyền thống Đền Vại nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công lao của Đức Vương mẫu Lê Hoàng Hậu - Ngô Thị Quận Quân và các vị thần trong việc mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm.

Dự và dâng hương có các đồng chí lãnh đạo huyện Vũ Quang cùng  bà con nhân dân.

Đền Vại còn gọi là đền Nhà Bà nằm dưới chân núi Mồng Gà, thuộc thôn 1, xã Ân Phú. Đền là nơi thờ tự Lê Triều Hoàng hậu Ngô Thị Quận Quân (tên húy là Ngô Thị Ngọc Điệp), con gái của Dụ vương Ngô Từ, hậu duệ thứ 13 của Ngô Quyền. Bà là người có nhiều công lao to lớn đối với dân, với nước. Tương truyền, ngôi đền này có từ khi đức bà tạ thế, rồi hiển thánh tại đây vào khoảng cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16.

Các bậc cao niên và lãnh đạo xã Ân Phú làm lễ tế

Trải qua lịch sử hàng trăm năm, đền đã được duy tu, tôn tạo nhiều lần và lần gần đây nhất là vào năm 2008. Hiện nay, trong đền đang còn lưu giữ nhiều sắc phong, hiện vật lịch sử có giá trị. Năm 2009, Đền Vại được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm vào ngày 12/2 âm lịch, xã Ân Phú đều tổ chức lễ hội truyền thống này nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công lao to lớn của Lê Triều Hoàng hậu Ngô Thị Quận Quân và các vị thần trong việc mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm.

Đền Vại hiện còn lưu giữ nhiều sắc phong, hiện vật lịch sử có giá trị; được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2009.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân; Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thiều Quang và Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng dâng hương tại lễ hội truyền thống Đền Vại xã Ân Phú 

Trong ngày lễ, mỗi thôn làm một mân cỗ và cử người đại diện để làm lễ dâng sớ, cầu an với mong muốn được che chở cho "Quốc thái dân an", "Mưa thuận gió hòa", sức khỏe dồi dào, mùa màng tươi tốt, nhân dân làm ăn gặp nhiều thuận lợi và đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương ngày càng phát triển...

Nhân dân  đến dâng hương; chứng kiến lễ đại tế, dâng sớ cầu an.

Lễ hội Đền Vại hàng năm là dịp để người dân trong xã và du khách thập phương, tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ, công ơn đức Bà. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công khai sơn mở cõi.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.284.389
  Trong năm: 281.362
  Trong tháng: 121.877
  Trong tuần: 19.255
  Trong ngày: 5.101
  Online: 122