Chiều ngày 10/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành; Lãnh đạo, ban, ngành 64 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Điểm cầu trực tuyến tại BHXH Việt Nam

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Bảo hiểm xã hội đã chủ động bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân.

Đến hết 31/12/2021, số thu và số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đều tăng so với năm 2020. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tăng 2,2%, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 28,9%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,01% dân số. Tổng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đạt hơn 395.472 tỷ đồng, tăng 0,6% so với năm 2020.

Ở điểm cầu  trực tuyến huyện Vũ Quang có đồng chí Phan Hồng Yến – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì; Đ/c Trần Sỹ Cần - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Vũ Quang; đại diện ban, ngành liên quan tham dự.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành bảo hiểm xã hội đã đa dạng, linh hoạt các phương thức giải quyết chế độ và chi trả; đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt; đã chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trên 738 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trên 7,8 triệu lượt người hưởng chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, 125,96 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, hiệu quả, kịp thời.

TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội đạt khoảng 37-38% lực lượng lao động trong độ tuổi, bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi, bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ  92% dân số. Để đạt các mục tiêu đề ra, toàn ngành chủ động xây dựng, triển khai linh hoạt các giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ thích ứng với diễn biến, tình hình thực tế theo Nghị quyết 128 của Chính phủ; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những kết quả, kinh nghiệm trong triển khai chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế thời gian qua và các giải pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái- Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ đã biểu dương những kết quả BHXHVN đã đạt được trong năm qua, đồng thời yêu cầu trong những năm tới cần tăng cường quản lý các quỹ Bảo hiểm an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển KT-XH của đất nước và bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; chống tiêu cực, tham nhũng. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo BHXHVN đặc biệt quan tâm đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam; trao Huân Chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba cho 4 tập thể, cá nhân thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam./.

Thống kê: 1.445.940
    Trong ngày: 1.577