Chiều ngày 28/12, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thẩm định, đánh giá chung và thực hiện giám sát, phản biện tại xã Quang Thọ để đề xuất xét công nhận xã NTM nâng cao năm 2021. Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Ngô Đình Long, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải chủ trì buổi thẩm định.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra, thẩm định, đánh giá xã NTM nâng cao

Tham dự về phía huyện có đồng chí Bùi Khắc Bằng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Võ Châu Tuấn- UVBTV, Trưởng Công an huyện, Trưởng đoàn công tác BTV Huyện ủy phụ trách chỉ đạo xã Quang Thọ.

Năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, xã Quang Thọ đã sáng tạo, linh hoạt, thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh vừa xây dựng NTM.

Đoàn thăm quan, kiểm tra các tuyến giao thông, khu dân cư, vườn mẫu, mô hình kinh tế trên địa bàn xã

... và khu dân cư kiểu mẫu thôn Tùng Quang

Trong năm 2021 xã đã nâng cấp và làm mới làm mới 6,5km đường giao thông, 330m kênh mương nội đồng, lắp đặt 28 biển báo giao thông, làm mới 1,1km đường điện, lắp đặt 75 hệ thống tưới tiết kiệm, thành lập mới 11THT trồng cam VietGap nâng tổng số THT lên 27 tổ với diện tích trên 150ha; xây dựng 2 cụm dân cư, 2 tuyến đường “ sáng, xanh, sạch, đẹp”. Hiện nay xã có 7/10 khu dân cư kiểu mẫu, 155 vườn mẫu , trên 90% vườn trên toàn xã đã được chỉnh trang. Xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

Mô hình kinh tế nuôi nhím và trâu, bò của gia đình anh Lê Anh Tuấn, thôn 1

Thu nhập bình quân đầu người xã Quang THọ năm 2021 đạt 43,6 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,84%. Tỷ lệ người dân hài lòng về xây dựng xã NTM nâng cao theo 17 nội dung đạt trên 97%.

Mô hình vườn mẫu được quy hoạch tổ chức sản xuất bài bản mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Xuân, thôn 5

....và mô hình vườn mẫu Ông Võ Văn Thọ, thôn 5

Qua kiểm tra thực tế tại các khu dân cư, mô hình sản xuất, cơ sở hạ tầng văn hoá – xã hội, y tế, giáo dục… và lấy ý kiến sự hài lòng của người dân tại các thôn, đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xã Quang Thọ đã nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM.

Cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp

Các tuyến đường giao thông, hệ thống hàng rào xanh đảm bảo theo quy định

Trong đó, nhiều nội dung, tiêu chí như: hạ tầng giao thông, cảnh quan môi trường, sản xuất, vườn hộ, thu nhập, đời sống kinh tế, văn hoá tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao.

Đoàn thăm quan, kiểm tra gian hành trưng bày sản phẩm cam Ocop của THT cam Bảo Phương

Qua kiểm tra, thẩm định, các thành viên đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế cần bổ sung, khắc phục như: cần bổ sung một số biển báo giao thông, tiếp tục nâng cấp, mở rộng, đặc biệt là bê tông hóa các tuyến đường giao thông; công tác vệ sinh môi trường phải được duy trì thường xuyên, nhất là việc xử lý nước thải, rác thải trong chăn nuôi; tập trung tiêu chí nhà ở và công trình phụ trợ, chỉnh trang sắp xếp nhà cửa, tiếp tục phủ kín hàng rào xanh. Đối với tiêu chí số 7 khu dân cư NTM kiểu mẫu xã cần duy trì, nâng cao tiêu chí các thôn đã đạt và đẩy nhanh tiến độ xây dựng 3 khu dân cư còn lại.

Bà Trương Thị Bích Huệ - Thành viên đoàn thẩm định của Văn phòng NTM tỉnh: Nét nổi bật của các khu dân cư kiểu mẫu ở xã Quang Thọ là có các mô hình kinh tế nổi bật, cho thu nhập cao.  Xã cần tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung như: Nâng cấp các khu vệ sinh gia đình, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, sắp xếp tổ chức sản xuất hộ gia đình theo quy hoạch hợp lý hơn...

Ông Nguyễn Văn Lượng- Thành viên đoàn thẩm định của UBMTTQ tỉnh: Qua thăm dò, lấy ý kiến người dân về sự hài lòng xât dựng xã NTM nâng cao, đa số người dân đều thể hiện sự đồng thuận, phấn khởi

Bí thư Chi bộ thôn 3 Trần Ngọc Vân: Qua nhận xét, đánh giá và bổ cứu của đoàn, thôn sẽ tập trung khắc phục, hoàn thiện các tiêu chí trong thời gian sớm nhất

Ông Hà Văn Yên- Bí thư Đảng ủy xã Quang Thọ: Cảm ơn Đoàn kiểm tra đã thẳng thắn góp ý, chỉ ra những mặt còn tồn tại; xã Quang Thọ sẽ nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương bổ sung hoàn thiện theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng: So với các địa phương khác, Quang Thọ là xã đặc thù khó khăn hơn bởi là xã tái định cư, vừa là xã mới sáp nhập;  thực hiện chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao trong điều kiện vừa ổn định cuộc sống, sản xuất,  vừa kiện toàn bộ máy ...nhưng cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân đã nỗ lực, tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Mong muốn Đoàn kiểm tra văn phòng NTM tỉnh, UBMTTQ tỉnh quan tâm, xem xét đề xuất Hội đồng thẩm định, đánh giá xã NTM nâng cao tỉnh bỏ phiếu công nhận xã biên giới Quang Thọ đạt NTM nâng cao.

Theo đánh giá của các Sở, ngành xã Quang Thọ đã đạt 7/7 tiêu chí xây dựng xã đạt NTM nâng cao. Văn phòng điều phối NTM tỉnh sẽ đề xuất Hội đồng thẩm định, đánh giá xã NTM nâng cao tỉnh sớm bỏ phiếu công nhận.

Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải đánh giá chung về nỗ lực, kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã Quang Thọ

Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Ngô Đình Long: Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, bứt phá vươn lên của xã Quang Thọ. Đề nghị xã tiếp tục nâng cấp, sớm hoàn thiện các nội dung đoàn đã chỉ ra. Với 7/7 tiêu chí đã cơ bản đạt, Văn phòng điều phối NTM tỉnh sẽ đề xuất Hội đồng thẩm định, đánh giá xã NTM nâng cao tỉnh sớm bỏ phiếu công nhận xã Quang Thọ là xã NTM nâng cao năm 2021.

Tại buổi kiểm tra, đánh giá và làm việc với đoàn, xã Quang Thọ cũng đã cam kết rà soát, triển khai, bổ sung các nội dung mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra, quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Thống kê: 1.525.080
    Trong ngày: 1.970