Ngày 28/12, Đoàn liên ngành của tỉnh về thẩm định xã NTM nâng cao gồm Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải, Hoàng Anh Đức và Phó chánh văn phòng Nông thôn mới Trung ương, Phó chánh văn phòng NTM tỉnh Phương Đình Anh làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, thẩm định tại các xã Đức Hương, Hương Minh. Tham dự buổi thẩm định ở huyện có các Đ/c: Nguyễn Thiều Quang – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bùi Khắc Bằng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trần Bình Lâm – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cùng các thành viên đoàn công tác của BTV Huyện ủy phụ trách theo dõi chỉ đạo các xã, các phòng, ban, ngành liên quan

        

Đoàn liên ngành của Ủy ban MTTQ tỉnh và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Đức Hương

    Tại xã Đức Hương, đoàn liên ngành do ông Thái Ngọc Hải - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và ông Phương Đình Anh - Phó chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phó Chánh văn phòng NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra 10 tiêu chí xã NTM nâng cao. Theo đó, đoàn đã ghi nhận sự nổ lực của địa phương trong triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Là xã nằm ở vùng hạ huyện, đời sống người dân chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có ngành nghề phụ. Nhưng với sự nổ lực của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ và các hội đoàn thể, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Đức Hương đã đạt xã NTM vào năm 2016.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Hương Lê Văn Lợi báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao năm 2021

 Đến nay, sau 5 năm đạt chuẩn, diện mạo NTM của xã Đức Hương tiếp tục được nâng lên rõ rệt. Các nội dung công việc của từng tiêu chí xã NTM nâng cao được triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra. Đặc biệt trong phát triển sản xuất, xã đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, đầu tư phát triển kinh tế vườn đồi kết hợp chăn nuôi. Nhờ đó đến nay toàn xã có 30 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, 265 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, 15 THT trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap, 35 TH, HTX, 5 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Cơ sở hạ tầng kinh tế nông thôn cũng được quan tâm đầu tư xây dựng đạt chuẩn nâng cao.  

Tỷ lệ đường giao thông đạt chuẩn chiếm 88%, gần 93% hộ dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên, gần 40km đường điện thắp sáng làng quê, có 8 tuyến đường và 6 cụm dân cư đạt chuẩn “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”,  có 128 vườn mẫu, 7/8 thôn đạt chuẩn KDC kiểu mẫu. Các cơ sở giáo dục, thiết chế văn hóa được đầu tư mua sắm, bổ sung, nhờ đó hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, y tế, giáo dục ngày càng khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Đức Hương đạt 43,68 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 5%.

Thành viên đoàn thẩm định nhận xét đánh giá về tiêu chí giao thông, nhà văn hóa, khu thể thao thôn.

Thành viên đoàn thẩm định nhận xét đánh giá về tiêu chí môi trường.

    Cùng với ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao của xã Đức Hương, Đoàn liên ngành tỉnh cũng chỉ rõ một số tiêu chí cần tiếp tục nâng cao, nhấ là tiêu chí môi trường, giao thông và vườn hộ và công trình chăn nuôi….

Bí thư Chi bộ thôn Hương Giang cảm ơn các ý kiến đóng góp của Đoàn thẩm định NTM tỉnh và hứa  thôn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt tiêu chí vệ sinh môi trường.

Bí thư Chi bộ thôn Hương Phùng:  Tiếp tục vận động nhân dân phát huy tiềm năng lợi thế, xây dựng các mô hình kinh tế vườn đồi, kết hợp chăn nuôi tập trung.

    

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng: Đề nghị xã Đức Hương tiếp thu các ý kiến của các thành viên đoàn thẩm định, nhất là các tại hạn chế ở một số tiêu chí mà đoàn đã chỉ ra. Qua đó rà soát, tổ chức triển khai bổ cứu, thực hiện và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

    Kết luận tại thẩm định, các đồng chí Thái Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phương Đình Anh – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, NTM tỉnh đề nghị xã Đức Hương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn đã chỉ ra. Qua đó tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành trước mốc thời gian quy định. Các đồng chí cũng đề nghị  xã Đức Hương cần tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế vườn đồi, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng thêm các cụm dân cư, các mô hình, các điểm nhấn NTM của xã, tạo nên các vùng quê yên bình, trù phú và xanh tươi hơn, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.  Qua đi kiểm tra thực tế và các hồ sơ mà các Sở ngành đã thẩm định, đoàn cho rằng xã Đức Hương đủ điều kiện để đoàn liên ngành đề nghị BCĐ NTM tỉnh bỏ phiếu công nhận xã NTM nâng cao trong năm 2021.

Các đồng chí : Thái Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh và  Phương Đình Anh – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phó chánh văn phòng NTM tỉnh chủ trì và phát biểu kết luận tại buổi thẩm định ở xã Đức Hương

Buổi chiều cùng ngày, các Đ/c Hoàng Anh Đức - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và Phương Đình Anh - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phó chánh văn phòng điều phối NTM Tỉnh làm trường đoàn đã tiến hành thẩm định mức độ đạt chuẩn xã NTM nâng cao tại xã Hương Minh. 

Đoàn thăm quan, kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả có múi cho thu nhập cao ở thôn Hợp Lý

Theo đó, sau khi đi kiểm tra trực tiếp cũng như tổng hợp các  hồ sơ thẩm định của các sở, ngành liên quan, Đoàn cho rằng, Xã Hương Minh là xã miền núi thuộc huyện Vũ Quang, có tổng diện tích tự nhiên gần 4.00 ha. Toàn xã có 726 hộ với 2.846 nhân khẩu phân bố trên 8 thôn.  Địa hình đồi núi, thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt. Tuy nhiên, với sự vào cuộc và quyết liệt của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Hương Minh là xã đầu tiên của huyện Vũ Quang đạt chuẩn xã NTM vào năm 2014. Không dừng lại ở đó, thời gian qua, xã Hương Minh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là phát huy nội lực để xây dựng xã NTM nâng cao.

Đoàn đi thăm quan cụm dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh" tại thôn Hợp Trùa, xã Hương Minh

    Đến nay sau 7 năm đạt chuẩn, bộ mặt NTM xã Hương Minh đã có nhiều khởi sắc, nhiều công trình hạ tầng nông nghiệp nông thôn được đầu tư xây dựng, hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa 100%, việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt tỷ lệ khá cao. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, xã Hương Minh đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả có múi kết hợp chăn nuôi tập trung. Nhờ đó đến thời điểm này, toàn xã có 134 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, trên địa bàn xã có 05 doanh nghiệp, 05 hợp tác xã, 18 tổ hợp tác và 39 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, có 1.698 ha rừng trồng nguyên liệu. Tổng đàn trâu bò có mặt thường xuyên đạt hơn  1.440 con, đàn lợn 3.220 con, đàn gia cầm 29.000 con.

...xuất hiện ngày càng nhiều những cụm dân cư xanh, sạch, đẹp, an toàn văn minh tại các Khu dân cư của  xã Hương Minh  

    Toàn xã có 8/8 thôn đạt KDC NTM kiểu mẫu, xây dựng được 5 tuyến đường, 05 cụm dân cư “Sáng - Xanh - Sạch, đẹp” và 125 vườn mẫu, 59 mô hình “Nhà sạch, Vườn đẹp” theo Bộ tiêu chí; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn phát triển mạnh mẽ, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 3%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 44 triệu đồng/người/năm. Cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng và nâng cấp, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh, an ninh trật tự nông thôn được đảm bảo.

Nhà vườn sinh thái đang là mục tiêu hướng tới của người dân xã Hương Minh trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao 

    Sau khi đi kiểm tra, thẩm định, Đoàn liên ngành tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của xã Hương Minh trong quá trình triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh, nhưng Hương Minh đã phát huy nội lực, khơi dậy sức dân, thực hiện cơ bản các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Đoàn liên ngành tổ chức đánh giá, nhận xét tại xã Hương Minh

 

Đồng chí: Nguyễn Thiều Quang - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy,  Chủ tịch HĐND huyện cảm ơn Đoàn liên ngành đã chỉ ra các nội dung công việc còn tồn tại của một số tiêu chí. Huyện Vũ Quang sẽ tiếp thu và chỉ đạo các phòng, ban liên quan cũng như xã Hương Minh tiếp tục nâng cấp các tiêu chí để đạt bền vững.

    Một số tiêu chí phát huy khá hiệu quả như tiêu chí thu nhập, văn hóa, giáo dục, y tế, hàng rào xanh, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội. Tuy nhiên, tại buổi thẩm định, Đoàn liên ngành cũng chỉ ra một số nội dung của các tiêu chí cần bổ cứu. Trọng tâm là một số nội dung trong tiêu chí môi trường, bổ sung các thiết chế nhà văn hóa, chỉnh trang khuôn viên, vệ sinh môi trường ở khu vực nhà văn hóa, khu thể thao thôn; về tiêu chí giao thông, hiện nay một số tuyến liên thôn đã xuống cấp cần duy tu, sửa chữa đáp ứng theo yêu cầu của tiêu chí.

Các đồng chí:  Hoàng Anh Đức - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh,  Phương Đình Anh - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phó chánh văn phòng điều phối NTM Tỉnh đề nghị xã Hương Minh tiếp tục nỗ lực cố gắng, nếu hoàn thành được trước thời gian quy định thì đoàn sẽ kiểm tra, xem xét và đề xuất BCĐ NTM tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm  2021. 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.525.062
  Trong năm: 687.994
  Trong tháng: 8.984
  Trong tuần: 18.273
  Trong ngày: 1.943
  Online: 24