Chiều 22/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Chương trình được trực tuyến tới các điểm cầu tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.

        

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập cùng chủ trì hội nghị  tại tỉnh.

 

Qua 20 năm (2000-2020) thực hiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai với 5 nội dung và 7 phong trào, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng lớn, tạo nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Từ năm 2010 đến nay, phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, huy động được nguồn lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, gắn kết chặt chẽ với phong trào TDĐK XDĐSVH đã tạo nên sự thay đổi căn bản diện mạo các thôn, xóm, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; củng cố hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy kinh tế - xã hội Hà Tĩnh phát triển toàn diện, vững chắc.

Ở  huyện Vũ Quang, đồng chí Phan Hồng Yến- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Lê Thanh Yên – Phó chủ tịch HĐND huyện.

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 1.952/1.965 thôn, tổ dân phố xây dựng thành công hương ước mới, được thẩm định phê duyệt và áp dụng, đạt 99,3%. Từ đó, việc cưới hỏi, tang tế, lễ hội... đã cơ bản được Nhân dân thực hiện đảm bảo văn minh và tiết kiệm. Toàn tỉnh đã sửa chữa và làm mới 11.158 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách với tổng trị giá 388,217 tỷ đồng.

Toàn tỉnh hiện có 1.800 di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng được kiểm kê; xếp hạng được 509 di tích cấp tỉnh, 86 di tích cấp quốc gia, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt. Năm 2014, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay đã có 157 câu lạc bộ ở các địa phương được thành lập và hoạt động hiệu quả.

Các điểm cầu trên toàn tỉnh

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 200/216 hội trường đa năng cấp xã đạt chuẩn (đạt 92,5%), 189/216 khu thể thao cấp xã đạt chuẩn (đạt 87,5%); 1.856/1.965 nhà văn hóa thôn (đạt 94,4%) và 1.686/1.965 khu thể thao thôn đạt chuẩn (đạt 85,8%).

Toàn tỉnh có 1.914/1.965 thôn, tổ dân phố đạt chuẩn khu dân cư văn hóa; 15/34 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 903/1.579 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 93,8%. 

Phong trào toàn dân tập luyện thể thao phát triển mạnh mẽ: toàn tỉnh có 34,3% dân số tập luyện thường xuyên, 24,2% gia đình thể thao, 894 CLB thể thao. Tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 86,2% gia đình học tập, 86,2% dòng họ học tập, 96,2% đơn vị học tập, 93,5% cộng đồng học tập, 87% cộng đồng học tập cấp xã.  Mỗi năm có hàng nghìn người tốt việc tốt được biểu dương từ cơ sở. Nhiều tập thể và cá nhân trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu, huân, huy chương cao quý, thực sự nêu gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.

Phát huy những thành công đã đạt được, thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục phát triển phong trào TDĐK XDĐSVH bền vững, có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Gắn thực hiện phong trào với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, góp phần xây dựng tỉnh NTM vào năm 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thành công phong trào TDĐK XDĐSVH tại cơ sở, đồng thời đề xuất những giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong phong trào TDĐKX DĐSVH. Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, thành viên ban chỉ đạo trong triển khai thực hiện phong trào nhằm xây dựng đồng bộ môi trường văn hóa công sở, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá học đường, văn hoá giao thông, nếp sống văn minh nơi công cộng.

Việc xây dựng công nhận các danh hiệu văn hóa cần phải bám sát các tiêu chí, đảm bảo tính thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích, số lượng, tăng cường nhân rộng các mô hình, điển hình. Có các biện pháp, giải pháp tích cực nhằm tăng cường xã hội hóa các hoạt động văn hóa, huy động mọi nguồn lực trong phát triển văn hóa.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 34 tập thể, 12 cá nhân và 18 gia đình điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong phong trào TDĐK XDĐSVH trong thời gian qua.

Tại Vũ Quang lãnh đạo huyện đã trao bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân và gia đình điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong phong trào TDĐK XDĐSVH trong thời gian qua.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND huyện Phan Hồng Yến cũng đã quán triệt, triển khai một số nội dung để chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”của huyện Vũ Quang. Trong đó, đề nghị các thành viên BCĐ khẩn trương đóng góp ý kiến bằng văn bản gửi về Thường trực BCĐ huyện để rà soát, sớm hoàn thiện báo cáo; chuẩn bị chu đáo các nội dung tham luận và các phần việc liên quan đã được phân công…đảm bảo Hội nghị tổng kết của huyện diễn ra đạt yêu cầu, hiệu quả cao. Các địa phương chú ý trong việc linh hoạt lồng ghép hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” vào các cuộc hội họp, tổng kết cuối năm đảm bảo chương trình kế hoạch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn hiện đã xuất hiện các ca dương tính tại Công ty TNHH Phú Sơn TC. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện lưu ý các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lờ là, thiếu trách nhiệm. Triển khai rà soát, nắm tình hình tất cả công dân đến và đi trên địa bàn; nếu có liên quan đến các ca dương tính tại công ty TNHH Phú Sơn TC phải báo cáo ngay cho BCĐ huyện, triển khai xét nghiệm, cách ly ý tế theo quy định; đồng thời tập trung truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến F0 ở xã Ân Phú. Ngành văn hóa tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp “5k” của Bộ y tế, tránh để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.445.721
  Trong năm: 760.757
  Trong tháng: 26.611
  Trong tuần: 9.463
  Trong ngày: 1.338
  Online: 63