Chiều ngày 20/12 Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền giám đốc Sở Y tế và Bác sỹ Đường Công Lự, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Vũ Quang Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Sở Y tế Hà Tĩnh

Năm 2021 bám sát chức năng nhiệm vụ, Ngành y tế Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về công tác y tế, nhất là phòng chông dịch bệnh Covid -19. Ngành y tế đã chủ động triển khai tích cực, đồng bộ giám sát, phòng chống dịch; đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế, máy móc. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin COVID-19 ít nhất 1 mũi đạt gần 99,4%, số đã tiêm mũi 2 đạt 64%; đang triển khai tiêm cho trẻ từ 12-18 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong năm mặc dù đã tập trung, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp nên toàn tỉnh  có 1.345 ca mắc Covid (321 ca cộng đồng và 1.024 ca được cách ly từ trước), có 05 ca tử vong.

Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, trong năm đã kiểm tra 9.919 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý hành chính 592 cơ sở. Công tác Dân số và phát triển tiếp tục được quan tâm, công tác khám bệnh, chữa bệnh được nâng cao. Số lượt khám bệnh ước trong năm  là 2.136.500 lượt; Số bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh 80.030, giảm 2,0%, tại các bệnh viện/TTYT tuyến huyện 133.008 bệnh nhân, giảm 10,5% so cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra ngành y tế còn thực hiện tốt các lĩnh vực chuyên môn theo quy định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh.

Điểm cầu trực tuyến tại huyện Vũ Quang

Với huyện Vũ Quang, trong năm 2021 đã tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở y tế để chỉ đạo, triển khai kịp thời thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, nhất là phòng chống dịch Covid -19. Từ tháng 5/2021 đã thành lập 228 tổ Covid cộng đồng với 684 thành viên tham gia. Kiểm soát chặt chẽ người đi, đến địa bàn. Ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Triển khai thực hiện đúng quy định cách ly công dân. Thiết lập 07 chốt kiểm soát dịch trên các trục giao thông chính của huyện một cách linh hoạt.

Về tiêm chủng Vũ Quang là địa phương có tỷ lệ tiêm cao, số người tiêm 18 tuổi trở lên là 19.055 người, đạt 99,78% đối với mũi 1, đối với mũi 2 đạt 94.97%. Tổ chức điều trị các ca bệnh F0 tại nhà theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng trong năm ngành y tế huyện đã khám và điều trị gần 31.932 lượt bệnh nhân, không để xẩy ra các sự cố sai sót chuyên môn. Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số hoạt động có hiệu quả như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể thấp còi giảm còn 13,96%, giảm 0,6% vượt KH đề ra; tiếp tục duy trì 100% trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 9/10 trạm Y tế có bác sỹ làm việc thường xuyên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước được nâng cấp, đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh. Các chính sách về Bảo hiểm Y tế, Dân số - KHHGĐ đạt kết quả tốt, quy mô dân số ổn định; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93%, đạt KH đề ra, đặc biệt BHYT học sinh đạt 100%.

Hội nghị được kết nối tại các điểm cầu trực tuyến huyện, thị, thành phố.

Tại hội nghị tổng kết, tại các điểm cầu trực tuyến các đại biểu đã nhấn mạnh thêm về những kết quả trong năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nhưng toàn ngành, toàn bộ y bác sỹ đã nổ lực vượt qua khó khăn, đối đầu với nguy hiểm đã hoàn thành nhiệm vụ. Các đại biểu cũng đã làm rõ những tồn tại hạn chế và các giải pháp cần khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền giám đốc sở Y tế phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận kết luận hội nghị Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền giám đốc sở Y tế ghi nhận biểu dương các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ quan liên quan và cán bộ, nhân viên, y bác sỹ toàn ngành đã nổ lực thực hiện nhiệm vụ trong năm qua. Đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chú trọng nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở; giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện cải cách mạnh mẽ, toàn diện thủ tục hành chính; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển y tế. Tiếp tục thực hiện sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước; tăng cường công tác xã hội hóa về y tế thu hút đầu tư phát triển hệ thống y tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xuân Hoàn – Hoàng Yến.

Thống kê: 1.445.756