Sáng ngày 17/12, Đoàn Farmtrip (du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) của Sở văn hóa thể thao và du lịch phối hợp với Văn phòng nông thôn mới tỉnh đã tổ chức đi khảo sát xây dựng các tour, tuyến kết nối khách đến với các khu, điểm du lịch trên địa bàn xã Ân Phú, Đức Lĩnh, Thị Trấn và Thọ Điền của huyện Vũ Quang. Cùng đi với đoàn ở huyện có các phòng, ban, ngành liên quan.

    

Đoàn đã đến thăm quan, khảo sát tại hộ gia đình ông Đậu Khắc Mạnh thôn 4 xã Ân Phú, huyện Vũ Quang. Với quy mô  hình trồng gần 300 gốc cam, chăn nuôi 70 đàn ong và 3 con hươu. Đây là hộ gia đình vườn mẫu đạt chuẩn cấp tỉnh, cũng là cơ sở của HTX sản xuất mật ong xã Ân Phú.

Tiếp đó, tại xã Đức Lĩnh, Đoàn đã đến thăm quan, khảo sát tại cụm dân cư với 5 hộ liền kề và nhà nổi trên hồ sen tại thôn Cừa Lĩnh; thăm quan THT  sản xuất Cam VietGap  xã Đức Lĩnh, Cam Thân Thành ở Thôn Thanh Bình với quy mô rộng 25 ha cam các loại, đạt tiêu chuẩn Occop 3 sao năm 2019.

 Tại thị trấn Vũ Quang, đoàn đã đến thăm quan, khảo sát tại đập đầu mối hồ thủy lợi Ngàn Trươi gắn với Vườn Quốc gia.  Với diện tích gần 4.080 ha, trữ lượng 775 triệu m³ nước, hồ Ngàn Trươi có 32 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, là lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Những tiềm năng, lợi thế của Vườn Quốc gia Vũ Quang và hồ Ngàn Trươi đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước “để mắt”, tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Điểm đến cuối cùng của đoàn là cơ sở sản xuất mật mía Nhàn Đức, thuộc HTX dịch vụ mật mía Sơn Thọ, đóng tại thôn 1 xã Thọ Điền. Đây là cơ sở sản xuất mật mía đạt tiêu chuẩn Ocoop 3 sao năm 2020.

Vũ Quang là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh, sau 21 năm được thành lập, với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, huyện Vũ Quang đã vượt khó đi lên, dành được nhiều thành tựu nổi bật. Kinh tế tăng trưởng khá, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Đặc biệt trong phong trào xây dựng NTM, Vũ Quang đã có cách làm sáng tạo, đổi mới, sát với tình hình thực tế của địa phương, nhất là việc xây dựng các khu dân cư mẫu, vườn mẫu, xây dựng cụm dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Nhờ đó đến thời điểm này, toàn huyện có gần 1.400 vườn mẫu, 64 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 39 cụm dân cư đạt “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”, 74 tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Có 13 sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao trở lên. Toàn huyện có 3.358ha cây ăn quả, trong đó có 2.310 ha cam… Nhiều vùng quê có đã có sự khởi sắc rõ nét, trở thành những vùng quê thanh bình, tươi mới và đầy sức sống. Đây cũng chính là tiềm năng để huyện phát triển các tour, tuyến du lịch trải nghiệm NTM.

Đặc biệt, Đại hội Đảng bộ huyện Vũ Quang lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Vũ Quang đã đề ra 3 mũi đột phá quan trọng, trong đó mũi đột phá về “ Khai thác lợi thế vườn Quốc gia Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, thương mại. Xây dựng Thị trấn Vũ Quang theo hướng đô thị sinh thái”. Trên tinh thần đó, huyện đã kêu gọi các nhà đầu tư uy tín, hàng đầu trong nước để đầu tư, phát triển du lịch thương mại, kết hợp du lịch trải nghiệm NTM, du lịch sinh thái kết hợp du lịch tâm linh. Đây chính là một trong những bước đi quan trọng, nhằm xây dựng huyện Vũ Quang ngày càng phát triển.

Sau khi đi thăm quan, khảo sát một số địa điểm tour, tuyến tại một số địa phương, đoàn Farmtrip của Sở Văn hóa thể thao và du lịch đã đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch tour, tuyến của huyện Vũ Quang. Đoàn cũng cho rằng, Vũ Quang là huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện NTM, các địa phương trên địa bàn huyện đã xây dựng được các khu dân cư mẫu, vườn mẫu, sản phẩm Occop đặc sắc, đặc biệt là sản phẩm Cam, mật ong, mật mía.

 Đoàn cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện Vũ Quang tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, từng bước hình thành những vùng quê thanh bình, đáng sống, nhất là cần khai thác tiềm năng, lợi thế của VQG Vũ Quang, lòng hồ Ngàn Trươi để phát triển du lịch, dịch vụ, xây dựng Vũ Quang trở thành điểm du lịch tham quan trải nghiệm lý tưởng cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Đây là tiềm năng trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới và là một trong những giải pháp để đa dạng hóa thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện Vũ Quang.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 2.284.560
  Trong năm: 283.033
  Trong tháng: 118.817
  Trong tuần: 21.564
  Trong ngày: 60
  Online: 115