Chiều ngày 10/12, Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Vũ Quang tổ chức phiên thảo luận trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh. Tham dự có đồng chí Trần Nhật Tân- UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng các đồng chí đi trong đoàn. Ở huyện có đ/c Bùi Khắc Bằng- Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí BTV, BCH Huyện ủy.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân,Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu cử tại Vũ Quang; Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh Nguyễn Văn Tuấn; Phó Bí thư  thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thiều Quang chủ trì buổi thảo luận.

Theo kế hoạch, tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh sẽ thông qua 23 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Vũ Quang cơ bản nhất trí với các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh; các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp lần này đảm bảo đầy đủ hồ sơ, thủ tục, các căn cứ pháp lý liên quan, có tính cấp thiết, ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến sự phát triển KT - XH và đời sống người dân.

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, một số nội nội dung trong dự thảo nghị quyết liên quan đến các vấn đề về tài nguyên môi trường; xây dựng nông thôn mới; chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; xây dựng cơ sở hạ tầng; Giáo dục đào tạo... cần được điều chỉnh bổ sung phù hợp hơn.

Cụ thể, về lĩnh vực tài nguyên môi trường, các đại biểu đề nghị, đối với dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cần thống nhất thực hiện đúng theo quy định tại điều 8, Thông tư 09/BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, phải có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật. Đối với các danh mục công trình, dự án thu hồi đất, Thông tư 09/BTNMT không quy định ràng buộc về nguồn vốn hay chủ trương, đề nghị HĐND tỉnh không yêu cầu bổ sung văn bản chứng minh nguồn vốn đầu tư để tạo cơ hội cho địa phương linh động trong quá trình bố trí vốn và triển khai dự án.

Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Nguyễn Trọng Nghĩa: Đối với dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cần thống nhất thực hiện đúng theo quy định tại điều 8, Thông tư 09/BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, phải có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trong chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn cần bổ sung chính sách chứng nhận cam hữu cơ; đối với chính sách hỗ trợ sản xuất cam cần có hợp đồng liên kết theo tiêu chuẩn global GAP, Việt GAP để nâng cao giá trị kinh tế, bền vững đầu ra cho các nhà vườn.

Đối với chính sách hỗ trợ lâm nghiệp, việc hỗ trợ một lần kinh phí cấp chứng chỉ rừng bền vững (FSC) cho các tổ chức, cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình sau khi được cấp chứng chỉ với mức 300 nghìn đồng/ha rừng trồng là quá thấp, đề nghị điều chỉnh, bổ sung lên mức 500 nghìn đồng/ha.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Trường Thọ: Đối với chính sách hỗ trợ sản xuất cam cần có hợp đồng liên kết theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP để nâng cao giá trị kinh tế, bền vững đầu ra cho các nhà vườn.

Trong lĩnh vực xây dựng NTM, đại biểu đề nghị tỉnh xem xét, bổ sung chính sách hỗ trợ xây dựng các điểm sinh thái trải nghiệm gắn với du lịch nông thôn mới (có thể là cụm dân cư sinh thái, văn minh; điểm trải nghiệm sản xuất...); cần bổ sung hoặc ban hành chính sách riêng hỗ trợ xây dựng đô thị văn minh gắn với thực hiện tiêu chí huyện NTM, tỉnh NTM.

Phó chánh văn phòng điều phối NTM huyện Nguyễn Thị Lương: Đề nghị tỉnh xem xét, bổ sung chính sách hỗ trợ xây dựng các điểm sinh thái trải nghiệm gắn với du lịch nông thôn mới (có thể là cụm dân cư sinh thái, văn minh; điểm trải nghiệm sản xuất…)

Đối với lĩnh vực GD- ĐT, đại biểu đề nghị cần bổ sung tăng chỉ tiêu tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ huy động được đến trường, bởi so với các địa phương khác thì tỷ lệ nhà trẻ huy động được đến trường còn rất thấp. UBND tỉnh cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng văn bằng 2 hoặc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các đối tượng giáo viên THCS, góp phần giải quyết tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo  viên, phát huy tối đa số giáo viên hiện có, tiết kiệm được ngân sách so với đào tạo giáo viên từ đầu…

Trưởng phòng GD&ĐT Nguyễn Thanh Hải: Cần bổ sung tăng chỉ tiêu tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ huy động được đến trường, bởi so với các địa phương khác thì tỷ lệ nhà trẻ huy động được đến trường còn rất thấp.

Trưởng phòng VHTT huyện Phạm Cẩm Hà: Nên có chính sách hỗ trợ ngôi nhà trí tuệ để bảo đảm các điều kiện sinh hoạt cho các tầng lớp Nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân: Các đại biểu Vũ Quang đã thẳng thắn góp ý, tranh luận với tổ đại biểu HĐND tỉnh, từ đó đưa ra những kiến nghị phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh Nguyễn Văn Tuấn: Đề nghị các đại biểu tiếp tục góp ý, tổng hợp các ý kiến gửi về tổ đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh.

Kết thúc buổi thảo luận, đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân. Bí thư Huyện uỷ, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu cử tại Vũ Quang tiếp thu và đánh giá cao nội dung các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu vào dự thảo các báo cáo, đề án, tờ trình, nghị quyết trình tại kỳ họp. Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Vũ Quang sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi lên cấp trên, chỉnh sửa, bổ sung vào dự thảo các nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp sắp tới.

Lê Thủy – Văn Tịnh

Thống kê: 1.987.799