Chiều 16-10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vắc – xin phòng COVID-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến thời điểm này, công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đã thu được kết quả hết sức quan trọng. Bằng các giải pháp đồng bộ, đã tăng tốc tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vắc - xin một cách nhiều nhất, nhanh nhất; tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử; tiếp nhận chuyển giao công nghệ và nghiên cứu sản xuất vắc -xin phòng COVID-19. Theo Bộ trưởng Y tế, vấn đề lớn đặt ra là với chiến dịch tiêm chủng lớn như vậy, cách thức triển khai, quản lý dữ liệu như thế nào bởi thực tế vẫn còn tình trạng sai thông tin, thông tin chưa được cập nhật… dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý và việc lưu thông của người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Thông tin tiêm chủng của người dân rất cần thiết để "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"

Trên cơ sở tổng hợp, nâng cấp một số ứng dụng hiện có, PC-COVID là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch và thay thế cho toàn bộ các ứng dụng trước đây. Ứng dụng PC-COVID được kết nối, liên thông với 4 cơ sở dữ liệu quan trọng gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Tại điểm cầu  trực tuyến huyện Vũ Quang Đ/c Phan Hồng Yến, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, ở 10 điểm cầu trực tuyến tại các địa phương trong huyện các đồng chí lãnh đạo xã, thị trấn chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư, tình hình tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đã triển khai tại các địa phương…; đề xuất hỗ trợ dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin, tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tiêm chủng, đặc biệt là công tác tiêm phòng cho trẻ em, thanh thiếu nhiên; tiếp cận đa dạng các nguồn cung vắc xin để tăng độ bao phủ.

Lãnh đạo 3 Bộ ghi nhận các ý kiến, đề xuất, thống nhất một số nội dung, trong đó yêu cầu các địa phương triển khai tiêm phòng ngay lượng vắc-xin đã được cấp, mở rộng độ bao phủ mũi 1, chủ động rà soát và xác thực thông tin dữ liệu tiêm chủng ngay tại tuyến cơ sở…

... một số điểm cầu trực tuyến tại địa phương ở huyện Vũ Quang

Với huyện Vũ Quang , theo báo cáo sau 11 đợt triển khai tiêm Vắc – xin đã tiêm được trên 19.000 liều cho trên 21.000 người, đạt tỷ lệ 93,6% dân số toàn huyện. Hiện tại huyện có 63 người cách ly tập trung, 130 người cách ly tại nhà, cộng dồn 1480 người. Trong đợt dịch vừa qua trên địa bàn huyện chỉ có 3 trường hợp dương tính Sars –Cov -2 trong khu cách ly là các công dân từ Miền nam về, không có ca mắc ngoài cộng đồng. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19  đang được huyện Vũ Quang tập trung quyết liệt.

Thống kê: 1.445.714
    Trong ngày: 1.331