Chiều ngày 9/9, đồng chí: Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Đặng Ngọc Sơn đã cùng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão số 5 - bão CONSON và mưa lũ. Tham dự ở điểm cầu UBND tỉnh có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Đài khí tượng thủy văn tỉnh.

Điểm cầu trực tuyến tại UBND tỉnh ( ảnh Báo Hà Tĩnh)

Theo dự báo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, đến 13h ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/giờ), giật cấp 13. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120 km/giờ), giật cấp 13.

Hướng đi của Cơn Bão CONSON

Đến 13h ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190 km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120 km/giờ), giật cấp 13. Đặc biệt, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam áp cao lục địa kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, dự báo trong thời gian tới tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng thấp trũng.

 Đồng chí Bùi Khắc Bằng,  Chủ tịch UBND huyện; Đ/c  Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị điểm cầu trực tuyến tại huyện Vũ Quang.

Do ảnh hưởng của rìa Tây Nam áp cao lục địa kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, từ 7h ngày 5/9 đến 7h ngày 9/9, toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại các trạm thủy văn dao động từ 180 mm - 270 mm, thậm chí một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Thạch Đồng 331 mm, Hoành Sơn 298 mm..

Để chủ động ứng phó khẩn cấp với diễn biến của bão CONSON và tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành Công điện số 05/CĐ-PCTT ngày 7/9; văn bản số 215/PCTT ngày 7/9 về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn. Các địa phương, sở, ngành đã ban hành công điện, chỉ đạo công tác ứng phó với bão CONSON và mưa lớn.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn đã biết thông tin, diễn biến, đường đi của cơn bão CONSON. Toàn tỉnh đã thu hoạch được 85% diện tích lúa hè thu, 55% diện tích bưởi phúc trạch. Trước diễn biến phức tạp, hướng đi khó lường của bão CONSON, hiện nay, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó cũng như sơ tán dân đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ,

Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo công tác ứng phó với cơn bão số 5, kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh: Bão CONSON có hướng đi phức tạp, khó lường nên các địa phương, đơn vị cần theo dõi sát diễn biến của bão và mưa lũ để chủ động phương án ứng phó; sơ tán dân đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly tập trung.

Đ/c Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Tăng cường công tác thông tin và truyền thông, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp để người dân biết, chủ động phòng tránh; tổ chức quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất; Tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động tối đa nhân lực, máy gặt hiện có để tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa hè thu còn lại đã chín, nhất là tại các địa phương có diện tích lúa vùng thấp trũng; Tiến hành kiểm tra ngay hệ thống tiêu thoát lũ và thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước đệm chống ngập úng cho lúa và hoa màu; tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai; Các địa phương ven biển phải đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhân dân và khu nuôi trồng thủy sản, lồng bè. Các huyện miền núi cần kiểm tra, rà soát kỹ tất cả các vị trí có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả.

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến điểm cầu huyện Vũ Quang.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tập trung theo dõi diễn biến của mưa, lũ, tổ chức dự báo, cảnh báo; phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan có liên quan như Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa bão.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng cũng đã triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách ứng phó với bão CONSON trên địa bàn huyện Vũ Quang. Trong đó yêu cầu các phòng, ban, ngành, địa phương đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 15 của UBND huyện; thực hiện tốt phương án PCTT&TKCN trong điều kiện  dịch Covid 19. Trọng tâm đó là thực hiện tốt phương án sơ tán dân, khu cách ly đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo quy định. Công tác sẵn sàng huy động nhân lực, vật tư, phương tiện để xử lý các tình huống thiên tai, đặc biệt là trong tình huống bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp và mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt lưu ý các xã có nguy cơ sạt lở  đất như  Quang Thọ, Thọ Điền, Hương Minh, Thị Trấn, các xã bị ngập lụt như Đức Lĩnh, Đức Giang, Đức Hương…; Tổ chức kiểm tra thường xuyên và trực theo dõi an toàn  đập, hồ chứa, nhất là các hồ đập có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa năm nay như đập Khe Xai xã Hương Minh; tranh thủ tối đa thời gian, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu ở các xã Đức Lĩnh, Quang Thọ, Đức Bồng. Hiện nay người dân toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 86% diện tích.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách ứng phó với bão CONSON trên địa bàn huyện Vũ Quang.

Đối với Ban quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 4: phối hợp chặt chẽ với UBND huyện trong công tác xã lũ, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân; Đối với lực lượng Công an, Quân sự, Đồn Biên phòng Hương Quang chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị và các phòng, ban, ngành để ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trung tâm VH – TT huyện tăng cường thời lượng phát sóng, thông báo diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của cơ quan chức năng  để các tổ chức, nhân dân trên địa bàn huyện biết chủ động phòng tránh.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang đề nghị các phòng, ban, ngành cấp huyện, các thành viên ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án của đơn vị để kịp thời ứng phó và hỗ trợ ứng cứu khi cần thiết; Các địa phương, đơn vị thực hiện trực ban phòng chống bão số CONSON 24/24h. Đồng thời tuyên truyền, vận động và nghiêm cấm người dân đánh bắt cá trên lòng hồ Ngàn Trươi, trên sông, suối trong những ngày mưa lũ….

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 991.030
  Trong năm: 785.502
  Trong tháng: 70.503
  Trong tuần: 14.598
  Trong ngày: 820
  Online: 47