Chiều 5/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới hơn 9.000 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn; quận, huyện, thị xã; tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia và các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 dự tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 27/4/2021 đến ngày 4/9/2021, ghi nhận khoảng 508.318 ca mắc, 279.699 người đã khỏi bệnh (55%) và 12.758 ca tử vong; Cả nước đã tiêm vaccine được hơn 21.500.000 liều, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện có 23 tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, có 8 tỉnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng có xu hướng giảm dần trong 2 tuần qua. TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Long An, Tiền Giang có số ca mắc vẫn ở mức cao.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp nghe lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình và giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các ý kiến đánh giá, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch vẫn là khâu yếu, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương, chưa thực hiện nghiêm, chưa quyết liệt, còn có tình trạng lúng túng trong phân công nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện.

Chủ trì ở điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang có các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân – TUV, Bí thư Huyện ủy, Bùi Khắc Bằng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn, phòng ngành liên quan.

Với việc kết nối trực tiếp đến tận 705 quận, huyện và 9.043 xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay lấy trọng tâm là xã, phường, thị trấn, nhất quán với phương châm chống dịch hiện nay là "Lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ". Đây là nơi dân sinh sống, nơi gần dân nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất và trực tiếp với dân nhiều nhất. Còn người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng chống dịch. Thủ tướng một lần nữa khẳng định, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thêm, Đảng, Nhà nước ghi nhận sự cố gắng, đoàn kết thống nhất của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể các cấp đã cùng đồng lòng, nhân lên sức mạnh trong phòng, chống dịch, tranh thủ điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt đánh giá cao các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách theo Chỉ thị 16 đã nỗ lực nhiều, dù thời gian giã cách dài. Thủ tướng biểu dương các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, tình nguyện viên, cho thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, "lá lành đùm lá rách", thương người như thể thương thân, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao sự hưởng ứng, đồng tình, vào cuộc, chia sẻ, thông cảm của nhân dân để thực hiện được mục tiêu chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng cũng chia sẻ sự thấu hiểu những khó khăn và cả những mất mát của nhân dân trong dịch bệnh, trong lúc giãn cách xã hội, thiếu vắc xin và mong nhân dân thông cảm, chia sẻ, tích cực tham gia phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn lây lan trong cộng đồng. Trong lúc đang đẩy mạnh tiêm chủng vaccine đảm bảo thích ứng an toàn với dịch COVID-19 thì chúng ta thực hiện phòng dịch vẫn là cơ bản, quyết định, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc.

Về biện pháp chống dịch, Thủ tướng cho biết, rút kinh nghiệm gần 2 năm qua và học hỏi kinh nghiệm thế giới sẻ điều chỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện từ tập trung sang kết hợp hai hoà, nhưng phải chuyên sâu, phân cấp, phân quyền, phân tán, lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, người dân là chủ thể, trung tâm trong phòng, chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Do đó các địa phương cần tập trung thống nhất xuyên suốt, tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả.

Các địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, phải thực hiện được 5 nhiệm vụ quan trọng đó là: Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách, cách ly, "ai ở đâu ở đó"; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn; khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn và tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương đang giãn cách xã hội phải đạt được mục tiêu cụ thể, chứ không để kéo dài, không có kết quả trong phòng chống dịch Covid -19.

Muốn vậy các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm diện rộng tới tất cả người dân, nhất là các địa bàn có nguy cơ cao, vùng đỏ, xét nghiệm 100% dân số trong vòng 3-5 ngày, để nhanh chóng đưa F0 ra, để địa bàn trở về xanh. Các địa phương đang xanh vẫn tiếp tục xét nghiệm tầm soát thường xuyên, sớm phát hiện F0 và truy vết nhanh, dập dịch nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, từng bước khôi phục và phát triển sản xuất tại các địa phương kiểm soát được dịch bênh, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất. Tăng cường lưu thông hàng hoá, bảo đảm hàng hoá, nguyên liệu cho sản xuất, không ban hành giấy phép con, gây phiền hà, tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ.

Về tiêm vaccine Thủ tướng cũng cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành đang quyết liệt đẩy mạnh ngoại giao nhằm đưa Vaccine về nước nhiều nhất, nhanh nhất có thể để tiêm cho nhân dân. Nhất là đặc biệt quan tâm đến việc tiêm vaccine cho trẻ em, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo triển khai thực hiện.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dich bệnh COVID-19, bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như thời gian qua. Ngay sau khi cuộc họp tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, huyện Vũ Quang cũng đã tiến hành quán triệt và triển khai một số nội dung quan trọng nhằm ứng phó với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vũ Quang đã chủ động, linh hoạt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch; tổ chức đợt truyền thông cao điểm và phát miển phí khâu trang, dung dịch sát khuẩn, tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho 100% hộ dân. Huyện đã Ban hành Quyết định thành lập trung tâm chỉ huy phòng dịch trên địa bàn; Quyết định ban hành phương án khi có 100 ca bệnh fo trên địa bàn.  Gần 200 tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia và 8 chốt kiểm soát người vào trên địa bàn phát huy tốt vai trò của mình. Toàn huyện có 234  người cách ly tâp trung, trong đó có 216 người đã hết thời gian cách ly, hiện còn 18  người đang thực hiện cách ly,  1204 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Những người phải cách ly tập trung huyện bố trí mỗi người một phòng riêng và giám sát chặt chẽ nên đến thời điểm hiện tại trên địa bàn chưa có ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly và ngoài cộng đồng. Để giảm bớt khó khăn, huyện Vũ Quang cũng đã huy động nguồn kinh phi xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ chi phí cho những công dân phải thực hiện cách ly tập trung. Cùng với đó huyện Vũ Quang đã phối hợp với hội đồng hương địa phương tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thành lập “Quỹ Tình thương”, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ con em địa phương đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Sau một thời gian ngắn phát động đã quyên góp được gần 200 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ các gia đình có người thân tử vong do nhiễm Covid-19 và các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và bệnh viện, với mức hỗ trợ từ 1 đến 3 triệu đồng/người…. 

Đồng chí Bùi Khắc Bằng, Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 huyện Vũ Quang triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận, triển khai công tác phòng chống dịch ở huyện Vũ Quang thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Bùi Khắc Bằng – Phó bí thư, Chủ tich UBND huyện yêu cầu đạo lãnh đạo các xã, thi trấn; thủ trưởng các ngành, đơn vị  trong huyện tiếp tục quán triệt tinh thần phòng chống dịch ở mức cao, nghiêm cấm không được tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, rà soát kỹ phương án khi có F0, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các bộ phận, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ những công dân thực hiện cách ly tại nhà, tuyệt đối không chủ quan; cần sớm hoàn thành phương án khi có F0 xảy ra, đồng thời thành lập trung tâm chỉ huy các cấp và xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp. Các địa phương thành lập tổ tiếp nhận, đón công dân phải chặt chẽ tránh tình trang bị động, lúng túng. Ngành y tế chủ trì, phối hợp tham mưu phân bổ vắc xin một cách khoa học, đúng đối tượng. Các địa phương tiếp tục phát huy vai trò cộng đồng, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an, Quân sự, Y tế …. trong việc kiểm tra, kiểm soát người từ các tỉnh khác về trên địa bàn và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến vừa xong và các nội dung theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covit19.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 1.044.120
  Trong năm: 797.828
  Trong tháng: 68.233
  Trong tuần: 14.658
  Trong ngày: 139
  Online: 24