Sáng ngày 25/8 Ban thường vụ Huyện ủy Vũ Quang ( Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị để nghe và cho ý kiến kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ Cam cho nông dân Vũ Quang trong điều kiện phòng chống dịch Covid -19.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị; tham dự cuộc họp có các Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện; Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí BTV Huyện ủy, một số phòng, ban nghành liên quan, một số HTX, Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cam.

Huyện Vũ Quang có tổng diện tích cây cam 2.580ha (cam chanh 2.090ha; cam bù 490 ha). Diện tích cho thu hoạch là 1.960 ha, trong đó có 749 ha/ 98THT, HTX đạt tiêu chuẩn Vietgap và 86ha của DN, THT, HTX đạt chuẩn Ocop.

Năm nay nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật trong sản xuất, cùng với đó nhờ thời tiết khí hậu có nhiều thuận lợi hơn nên năng suất, chất lượng được nâng lên, ước đạt 12-15 tấn/1ha (tăng 20-50%), sản lượng dự kiến khoảng đạt 24.000-30.000 tấn.

Những năm qua cam Vũ Quang đã từng bước khẳng định được thương hiệu và chất lượng, được thị trường ưa chuộng, sản phẩm bán ra giá khá cao, cuối mùa không bị tồn đọng.

Để chủ động với thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch Covid -19 tại cuộc họp các đại biểu cho rằng sản phẩm cam Vũ Quang đã được thị trường nhiều nơi biết đến và tin dùng, nếu không ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường, vận tải thông thương chắc chắn cam Vũ Quang sẻ tiếp tục đứng vững, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sức mua sẻ có phần giảm xuống.  

Ông Đoàn Quốc Hoài, GĐ Doanh nghiệp tư nhân Hoài Luân: Huyện cần xây dựng các cửa hàng tiêu thụ Cam Vũ Quang tại các tỉnh, nhất là tìm đầu ra, ký kết với các nhà máy chế biến hoa quả để tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, GĐ HTX môi trường và dịch vụ tổng hợp Đức Liên:  Huyện cần có giải pháp về phương tiện vận chuyển đi ra ngoại tỉnh trong điều kiện dịch Covit -19 hiện nay, để người dân, doanh nghiệp vận chuyển hàng và gửi hàng.

Đ/c Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng: Phòng sẻ có các giải pháp đăng ký phương tiện vận tải ô tô cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhằm tạo được lưu thông hành hóa trong điều kiện dịch bệnh Covid -19.

 Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện: Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cả trước mắt và lâu dài để khách hàng ngày càng biết nhiều hơn chất lượng, sản phẩm và sử dụng cam Vũ Quang.

Đ/c Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện: Giao các phòng, ban huyện xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể để công dân, các doanh nghiệp nắm vững các quy định ra vào trên địa bàn, cũng như hướng dẫn, đăng ký làm các thủ tục để các phương tiện vận tải ô tô vừa có thể hoạt động vận chuyển được vừa đảm bảo phòng chống dịch Covit 19, trên cở sở tuân thủ quy định nguyên tắc 5k trong các khâu. Huyện sẻ ưu tiên để các tổ thu mua, các doanh nghiệp tiêu thụ và vận chuyển cam được tiêm Vacxin phòng chống Covid. Các doanh nghiệp cần mở rộng kết nối thị trường, các điểm thu mua, các các siêu thị, cửa hàng, linh hoạt trong trao đổi hàng hóa. Nhất là cả hệ thống chính trị cần vào cuộc một cách quyết liệt vừa đảm bảo tiêu thụ cam vừa phòng chống dịch Covid -19 có hiệu quả.

Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị. Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV – Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự tham gia ý kiến của các đại biểu, nhất là UBND huyện đã chủ động sớm có đánh giá, dự báo và đưa ra các phương án tiêu thụ cam trong các tình huống diễn biến dịch Covid ..... Đồng thời nhấn mạnh; năm nay là năm mà Vũ Quang được mùa cam lớn, cùng với đó chất lượng cam được nâng lên số diện tích cam đạt tiêu chuẩn VietGap và Ocop tăng lên, tuy nhiên để chủ động với việc tiêu thụ cam trong bối cảnh dịch Covid -19 các phòng ngành, địa phương, doanh nghiệp cần thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, gắn với đó cần xây dựng khối đoàn kết giữa doanh nghiệp, nhà phân phối, nhà sản xuất và nhà tiêu thụ. Giá cả phải thực hiện theo quy luật thị trường, trong đó người dân, họ sản xuất vẫn là chủ thể, huyện chỉ hỗ trợ thúc đẩy việc tiêu thụ. Quá trình mua bán phải có dịch vụ tốt, uy tín và chất lượng. Để sản phẩm cam được biết đến rộng rãi mỗi cán bộ, người dân và toàn xã hội phải làm tốt công tác truyền thông quảng bá sản phẩm và tiêu thụ cam. Với Vũ Quang trong giai đoạn này nhiệm trọng tâm cấp bách là nâng cao cấp độ phòng chống dịch, không để dịch lây trong cộng đồng, hỗ trợ nông dân tập trung sản xuất, tiêu thụ nông sản, đảm bảo an sinh xã hội.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 991.033
  Trong năm: 785.502
  Trong tháng: 70.503
  Trong tuần: 14.598
  Trong ngày: 826
  Online: 53