Sản xuất hè thu năm nay ở huyện Vũ Quang gặp không ít khó khăn, nhất là thời tiết nắng hạn. Để đảm bảo cây trồng phát triển tốt, đưa lại năng suất cao, thời gian qua bà con nông dân ở huyện miền núi Vũ Quang đã tập trung chống hạn và chăm sóc cây trồng.

 

 Mỗi tuần một lần bơm, mỗi lần bơm thời gian khá dài, cứ như vậy vào những thời điểm nắng nóng như hiện nay 2 trạm bơm của xã  Ân Phú huyện Vũ Quang lại chạy hết công suất đưa nước về tới đồng ruộng cho bà con nông dân.

 Vụ hè thu năm nay xã Ân Phú gieo cấy 15 ha lúa, các vùng ruộng cao táo không chủ động được nước, hệ thống mương tưới nước không đến nơi, xã đã chỉ đạo và vận động bà con nông dân chuyển đổi sang gieo trỉa đậu, ngô và các cây trồng khác, nên kế hoạch vẫn đảm bảo diện tích gieo trồng. Mặc dù sản xuất hè thu gặp nhiều khó khăn, nhất là nắng hạn, nhưng nhờ có các giải pháp chống hạn nên đến nay 15 ha lúa của xã Ân Phú đang phát triển tốt.

Vào thời điểm nắng nóng hơn, nguy cơ khô hạn đồng ruộng có thể xẩy ra, Hợp tác xã Dịch vụ Thủy nông xã Ân Phú lại linh hoạt hơn để đủ nguồn nước cho lúa phát triển, Ông Đặng Văn Lục, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Thủy nông xã Ân Phú, huyện Vũ Quang  chia sẻ..

 Cũng như nhiều hộ sản xuất nông nghiệp ở xã Ân Phú, có nước tưới cho đồng ruộng,  Bà Trần Thị Lợi đã ra đồng để tỉa lúa ở những nơi dày và dắm ở những chổ thưa, đồng thời làm cỏ, sục bùn, bón đạm cho lúa sinh trưởng phát triển tốt.

Vụ hè thu năm nay gia đình Bà giao trỉa 2 sào Đậu, ngô và 3 sào lúa, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, đầu vụ khi vừa gieo lúa xong bị mưa lũ làm hư hỏng hết lúa. Trước tình hình đó, gia đình Bà đã khắc phục khó khăn gieo trỉa lại lần 2.

Nhờ xã  Ân Phú và HTX Dịch vụ thủy nông chủ động điều tiết nước hợp lý từ đầu vụ cho đến nay, không để lúa khô hạn, nhất là thời điểm nắng nóng, nên lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Bà Trần Thị Lợi, Thôn 2, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang phấn khởi cho biết.

  Với lợi thế có đập Khe Thuộc tích trử nước, tuy nhiên để đảm bảo nước tưới cho cả vụ sản xuất hè thu, nhất là đập nước ở đây dung tích trữ nước ít, nguồn sinh thủy đến đập không được nhiều, nên việc điều tiết nước phục vụ tưới cho hơn 30 ha của 2 thôn Hợp Trùa, Hợp Duận được xã Hương Minh quản lý chặt chẻ.

Ông Đoàn Quang Vinh, vận hành Đập Khe Thuộc, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang.

Xã bố trí cán bộ nông nghiệp kiểm tra tại các đồng ruộng, nhất là việc điều tiết nước của cán bộ phụ trách, tránh trường hợp nước dư thừa chảy ra ngoài khe suối. Gắn với đó huy động bà con nhân dân khai thông mương máng thủy lợi tạo dòng chảy xuyên suốt cho việc tưới tiêu, nhờ vậy cho đến nay mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài tuy nhiên mực nước Đập Khe Thuộc ở đây vẫn có lượng nước tích trữ khá, các cánh đồng được điều tiết hợp lý, không có khô hạn cục bộ xẩy ra.

Đập Khe Thuộc xã Hương Minh

Hương Minh là xã gieo cấy lúa vụ hè thu năm nay nhiều nhất ở huyện Vũ Quang, với tổng  diện tích 73 ha, tương đương với diện tích sản xuất vụ Xuân của xã vừa qua. Đây là một sự nổ lực lớn của xã Hương Minh và bà con nông dân ở đây, nhất là  trong điều kiện sản xuất vụ hè thu thường gặp nhiều khó khăn do nắng hạn.

Cùng với đó, xã huy động bà con nhân dân ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Đắp, chặn các nguồn nước chảy ra sông, suối, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc vận hành nước, bố trí xả nước khi có nhu cầu và khi cần thiết. Nhờ vậy từ khi làm đất, gieo cấy, đến khi lúa ra rễ, đẻ nhánh đều đảm bảo nước ở các chân ruộng, còn tại các hồ đập hiện nay lượng nước vẫn còn trên 70% tích trử, đủ phục vụ tưới tiêu cho lúa hè thu.

Ông Phạm Trọng Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Minh, huyện Vũ Quang chia sẻ. Để vừa đảm bảo diện tích và năng suất, ngay đầu vụ cùng với lựa chọn các loại giống ngắn ngày, phù hợp với điều kiện thực tế, Hương Minh đã có nhiều giải pháp cho chống hạn  cho cây lúa. Xã đã chủ động tích trử nước ở 8 hồ đập lớn nhỏ trên địa bàn, tiến hành điều tiết hợp lý, nhất là không để lãng phí.

Vụ hè thu năm nay, huyện Vũ Quang gieo cấy 351 ha lúa, gieo trỉa 333 ha ngô, 280 ha đậu đạt 100% chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Theo đánh giá thì năm nay là một năm sản xuất hè thu gặp nhiều khó khăn, đầu vụ gặp mưa bão nên nhiều diện tích lúa bị ngập, nhiều diện tích ngô bị gãy đỗ. Tiếp theo đó là nắng nóng kéo dài nên cây trồng bị ảnh hưởng, nhất là diện tích đậu và một số diện tích ruộng lúa không chủ động được nước ở một số địa phương.

 Trước thực tế đó  huyện Vũ Quang đã chỉ đạo các địa phương tập trung khắc phục, đối với lúa, ngô bị ngập úng, gãy đổ tiếp tục gieo trỉa lại, chọn các giống cây ngắn ngày để tránh lũ lụt khi chưa thu hoạch. Đối với các cánh đồng lúa chủ động nước, điều tiết hồ đập, bơm nước hợp lý, với những vùng nước hồ đập, kênh mương tưới tiêu không dẫn đến nơi sử dụng các máy bơm nhỏ, bố trí các trạm bơm giã chiến để đưa nước tưới cho đồng ruộng. Nhìn chung hiện nay cây trồng ở huyện Vũ Quang vẫn phát triển khá tốt.

Ông Nguyễn Trường Thọ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang kiểm tra sản xuất lúa hè thu ở xã Hương Minh

Ông Nguyễn Trường Thọ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang cho biết. Dự báo năm nay nắng hạn sẻ kéo dài huyện Vũ Quang đang tập trung chỉ đạo các địa phương tập trung chống hạn cho cây trồng vụ hè thu, nhất là cây lúa, gắn với đó làm tốt công tác kiểm tra, chỉ đạo bà con nông dân chăm bón, phòng trừ sâu bệnh để đưa năng suất đạt cao.

 Vụ hè thu là một trong hai vụ sản xuất chính của huyện Vũ Quang. Đây là vụ sản xuát không những đảm bảo lương thực cho người mà còn cung cấp phụ phẩm từ nông nghiệp cho đàn gia súc, chính vì vậy bà con nông dân các địa phương ở huyện Vũ Quang đang tập trung chăm sóc để góp phần giành vụ hè thu thắng lợi.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 894.936
  Trong năm: 785.392
  Trong tháng: 76.960
  Trong tuần: 23.033
  Trong ngày: 1.373
  Online: 60