Ngay khi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận các ca nhiễm mới với virus SARS-CoV-2, huyện Vũ Quang đã thành lập 79 tổ phản ứng nhanh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại xã Đức Bồng, các tổ phản ứng nhanh đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định 5K trong phòng dịch tại từng cộng đồng dân cư, các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn; đồng thời nhắc nhở, ký cam kết với các hộ kinh doanh không thiết yếu thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Lê - Bí thư Đảng ủy xã Đức Bồng cho biết: "Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn hiệu quả, đúng tinh thần chỉ đạo của huyện và của tỉnh, xã đã thành lập 8 tổ phản ứng nhanh để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch cho từng hộ dân. Đối với các cơ sở kinh doanh, sau khi được các lực lượng tuyên truyền, giải thích, các chủ hộ đã tích cực phối hợp với địa phương, lực lượng chức năng để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh mới".

Tại thị trấn Vũ Quang, 6 tổ phản ứng nhanh của địa phương đã tổ chức cấp phát tờ rơi, tuyên truyền thông điệp 5K (khoảng cách - khẩu trang - khử khuẩn - không tụ tập - khai báo y tế) cho các cơ sở kinh doanh.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng một số hoạt động kinh doanh không thiết yếu như: Quán ăn, quán cắt tóc, quán karaoke...

Lực lượng chức năng của thị trấn cũng đã tuyên truyền về chế tài xử phạt khi không thực hiện đeo khẩu trang, quy định tại Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Tại xã Quang Thọ, các tổ phản ứng nhanh đã về từng thôn, từng ngõ để tổ chức tuyên truyền lưu động, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người nếu không cần thiết và có ý thức chung tay tham gia các hoạt động ngăn ngừa dịch bệnh.

Tại xã Đức Lĩnh, công tác phòng, chống dịch cũng đang được địa phương tích cực triển khai.

Ngoài tuyên truyền lưu động, các tổ phản ứng nhanh tại xã Đức Lĩnh còn tổ chức tuần tra, xử lý đối với những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Trong đó, đặc biệt là xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng và tăng cường quản lý, giám sát người ngoại tỉnh về thực hiện khai báo y tế và cách ly y tế theo quy định.

Các tổ phản ứng nhanh của xã Thọ Điền cũng thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và khuyến cáo người dân không chia sẻ các thông tin sai trái về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Lực lượng Công an xã Thọ Điền gắn biển “Nhà có người đang cách ly y tế đề nghị không tiếp xúc gần” để người dân nắm rõ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.

Đến thời điểm này, Vũ Quang đã truy vết và xét nghiệm 82 trường hợp F2 là những người đã tiếp xúc gần với trường hợp P.Q.H (SN 1983, ở xã Cẩm Lộc, Cẩm xuyên), được xác định đi trên chuyến bay số hiệu: VN 1262 cùng 2 ca bệnh Covid-19 tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh).

Hiện tại, tất cả các trường hợp F2 đã được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định.

Cán bộ văn hóa xã Thọ Điền thông tin diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong nước và trên thế giới cho người dân nắm bắt; đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống loa phát thanh, để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân.

Để công tác phòng chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện đã thành lập 79 tổ phản ứng nhanh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly y tế tại nhà; kiểm soát nghiêm người ra, vào trên địa bàn; khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất...

Chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng, người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong triển khai phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, huyện đang lên kế hoạch xây dựng chốt kiểm soát phòng dịch tại các “cửa ngõ” ra vào địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng

 

Nguồn Báo Hà Tĩnh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 777.458
  Trong năm: 735.844
  Trong tháng: 91.884
  Trong tuần: 18.646
  Trong ngày: 77
  Online: 34