Đó là ý kiến chỉ đạo của Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện và Đ/c Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện ngay sau cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh sáng ngày 5/6 với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện Vũ Quang.

Đ/c Nguyễn Thiều Quang,  Phó bí thư Thường trực Huyện ủy  - Chủ tịch HĐND huyện và  Đ/c Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện  chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch Covid - 19

Theo báo cáo sáng 5/6 từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh Hà Tĩnh, tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh phát hiện 2 trường hợp dương tính Covid 19.

Theo đó, bệnh nhân N.V.M (SN 1965) và N.T.H (SN 1969) là lao động tự do, trú tại nhà số 16-18, đường 16, trung tâm hành chính, TP Dĩ An, Bình Dương, hiện sống ở tổ dân phố 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh

Bước đầu lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra lập danh sách các trường hợp F1 gồm có 6 người, đã lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính lần 1. Bố trí chuyển 2 trường hợp dương tính và 3 trường hợp F1 sống cùng bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị, theo dõi. Bố trí cách ly tập trung 3 trường hợp F1.

Điều đáng lo ngại tại huyện Vũ Quang đó là trường hợp Anh P.Q.H sinh ngày: 10/3/1983 đăng ký tạm trú tại Cao Phước, Biên Hoà, Đồng Nại được xác định đi trên chuyến bay: VN 1262 với bệnh nhân N.V.M (SN 1965) và N.T.H (SN 1969), ngày 30/5/2021 từ TPHCM - Vinh ngày sau đó ngày 02/6/2021 về tại nhà ông Lê Đình Tấn, bà Đinh Thị Thìn trú tại thôn 4 xã Thọ Điền, sáng ngày 05/6/2021 thì đi xe máy về TP Hà Tĩnh. Được biết Anh P.Q.H đã tiếp xúc với nhiều người tại đây.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang: Nguyễn Văn Toại: Trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 5/6 đối với các trường hợp tiếp xúc gần với anh P.Q. H đi trên chuyến bay bay VN 1262 về cư trú tại địa bàn xã Thọ Điền.

Trưởng phòng Y tế huyện Trần Đình Thành: Phối hợp với xã Thọ Điền sẽ tiến hành cách ly  tại nhà và quản lý chặt chẻ các trường hợp tiếp xúc gần với anh P.Q. H đi trên chuyến bay bay VN 1262 về cư trú mấy ngày qua tại xã Thọ Điền.

Phó chủ tịch UBND huyện Phan Hồng Yến: Cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và quản lý chặt chẻ người cách ly để nếu trường hợp người cách ly mắc dịch không lây ra cộng đồng.

Trước tình hình trên tại cuộc họp khẩn sáng nay Đ/c Nguyễn Thiều Quang,  Phó bí thư Thường trực Huyện ủy  - Chủ tịch HĐND huyện và  Đ/c Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện lãnh đạo huyện Vũ Quang nhấn mạnh Vũ Quang nằm trong nhóm nguy cơ cao cho nên công tác phòng chống dịch cũng phải triể khai theo nhóm nguy cơ cao.

Trong đó tập trung giám sát, truy vết ngay các trường hợp tiếp xúc gần với Anh P.Q.H đi cùng chuyên bay VN 1262 về cư trú mấy ngày qua tại xã Thọ Điền, triển khai biện pháp khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà những người liên quan đến trường hợp này. Trong diễn biến cần thiết tiến hành cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện.

Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy  - Chủ tịch HĐND huyện: Nhanh chóng triển khai kích hoạt khu cách ly tập trung của huyện tại xã Thọ Điền, Hương Minh và các khu cách ly tại các xã. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, tránh bị động, nhất là không được chủ quan lơ là trước diễn biến nguy cấp trước dịch bệnh Covid -19 tại Hà Tĩnh lần này.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng; Công an huyện, các cơ quan, đơn vị tham mưu lập các chốt kiểm tra tại các tuyến cửa ngõ ra vào trên địa bàn huyện.  Đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, nhất là tại Hà Tĩnh và trường hợp tiếp xúc gần với F0 trên cùng chuyến bay để nhân dân nắm rõ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời kêu gọi, vận động  con em, người ở vùng dịch hạn chế về quê, trong trường hợp cần thiết về phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo huyện Vũ Quang cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện nằm trong diện phải tạm dừng hoạt động và có sự chia sẻ, đồng thuận để chung tay với cả hệ thống ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan; thực hiện nghiêm các quy định về hội họp trong thời điểm dịch hiện nay.

Theo tin từ BCĐ phòng chống Covid -19  huyện Vũ Quang đến trưa ngày 5/6 đã truy vết  được 74 trường hợp F2  tại xã Thọ Điền có tiếp xúc gần với F1 là anh P.Q.H  đi từ TP Hồ Chí Minh về trên chuyến bay VN 1262 cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid -19 được phát hiện sáng nay tại Thạch Trung TP Hà Tĩnh.

Trong ngày: 55