Sáng ngày 4/6, đồng chí Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban chỉ huy PCCCR huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại xã Thọ Điền và Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế diện tích rừng tự nhiên, rừng sản xuất ở xã Thọ Điền; diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở Vườn Quốc gia Vũ Quang và có buổi làm việc với các đơn chức năng về công tác triển khai các phương án bảo vệ, PCCCR.

Tại xã Thọ Điền, đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại một số cánh rừng tự nhiên, rừng sản xuất và các khu vực trọng điểm dễ gây cháy. Theo báo cáo, Thọ Điền hiện quản lý 2.100 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên hơn 1.500ha, rừng chủ yếu là giang, nứa xen lẫn một số cây gỗ dây leo cây bụi, các loài động thực vật mang tính đa dạng không cao.

……và kiểm tra khu vực rừng sản xuất và rừng tự nhiện được giao cho gia đình ông Nguyễn Viết Toàn ở Thôn 6 xã Thọ Điền bảo vệ và chăm sóc.

Ngay từ đầu mùa nắng nóng, công tác PCCCR đã được xã xây dựng phương án, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo. Thành lập 01 đội xung kích chữa cháy rừng với 33 người, 11 tổ chữa cháy rừng 165 người tại 11 thôn, 01 đội tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và mỗi thôn thành lập 01 tổ liên gia bảo vệ rừng. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền và tổ chức ký cam kết an toàn lửa rừng trong nhân dân cũng được xã đăc biệt quan tâm.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng kiểm tra rừng thông gần 30 năm tuổi tại núi Động voi thuộc Thi trấn Vũ Quang do VQG quản lý.

Còn đối với Vườn Quốc gia Vũ Quang hiện được giao quản lý bảo vệ trên 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, rừng đặc dụng chiếm 52.000 ha, diện tích còn lại là rừng phòng hộ và rừng sản xuất, nằm trên địa bàn 8 xã, thị trấn của 3 huyện Hương Khê; Vũ Quang và Hương Sơn, độ che phủ rừng đạt 98%, là rừng chứa nhiều loài động thực vật có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

... và kiểm tra đường viền lòng hồ Ngàn Trươi.

Để thực hiện có hiệu quả phương án bảo vệ rừng và PCCCR trên lâm phần được giao. Vườn quốc gia Vũ Quang đã thành lập tổ, đội xung kích BVR và PCCCR; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định; phối hợp bảo vệ rừng với các cơ quan chức năng trên địa bàn như: Đồn Biên phòng Phú Gia, Hương Quang, Hòa Hải, Cầu Treo, Ban quan lý rừng phòng hộ Hương Khê, Ngàn Phố, Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4, Công an, BCH Quân sự huyện, UBND các xã vùng đệm, đơn vị chủ rừng giáp ranh, đồng thời thương xuyên  tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng dân cư về công tác quản lý BVR – PCCCR, tổ chức ký cam kết; sửa đường băng cản lửa; đầu tư mua sắm, xây dựng các công trình, thiết bị chữa cháy; tu sửa các công cụ, máy móc phục vụ cho công tác BVR, PCCCR…Tại các khu vực mà đoàn kiểm tra, cơ bản việc phát dọn thực bì đã được thực hiện một cách nghiêm túc, các đường băng cản lửa cũng đã được các chủ rừng thực hiện.

Đường viền lòng hồ với nhiều cây cối bị chết khô, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến trao đổi của các lực lượng chức năng, đơn vị chuyên môn và chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng đánh giá cao phương án PCCCR của xã Thọ Điền và Vườn Quốc gia Vũ Quang. Tuy nhiên, với đặc điểm và tính chất của rừng trên địa bàn huyện, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nền nhiệt cao nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, nên công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Tôn Quang Thanh báo cáo công tác, phương án phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021 trên địa bàn huyện

Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang Nguyễn Danh Kỳ: Vườn quốc gia đã phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân và triển khai đồng bộ các giải pháp, thành lập các đội xung kích. Bố trí lực lượng chốt chặn, trực giác 24/24 những điểm tiềm ẩn và có nguy cơ cháy cáo. Huyện cần quan tâm hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy rừng…

Bởi vậy, các cấp, ngành và địa phương cần phải tăng cường hơn nữa kiểm tra, kiểm soát. Cần rà soát lại cơ chế thông tin cảnh báo, phối hợp giữa các ngành và địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn dân tham gia công tác PCCC bảo vệ rừng; chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với tình hình thực tế địa hình theo phương châm “4 tại chổ, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

Chủ tịch UBND huyện Bùi Khắc Bằng: yêu cầu các ngành, địa phương rà soát lại phương án PCCCR trên địa bàn; tiếp tục nghiên cứu đề xuất trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho PCCCR; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về rừng, nhất là các biện pháp, giải pháp PCCCR, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng xảy ra.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 777.407
  Trong năm: 735.844
  Trong tháng: 91.884
  Trong tuần: 18.646
  Trong ngày: 10
  Online: 40