Sáng ngày 25/5, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh do ông: Nguyễn Trí Lạc – Giám đốc Sở LĐTB&XH dẫn đầu đã có buổi kiểm tra và làm việc với huyện Vũ Quang về tình hình triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Tiếp và làm việc với đoàn, ở huyện có các Đ/c: Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện và các phòng, ban, ngành liên quan.

Trước khi vào làm việc Đoàn đã đi kiểm tra tình hình sạt lở tại khu vực sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Đức Giang, kiểm tra cống xả tại đập Khe Xai xã Hương Minh và một số địa điểm khác.

Vũ Quang là huyện miền núi thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt, điển hình như tháng 10/2020  lũ khiến 6 xã vùng hạ du bị ngập, chia cắt; hơn 10 ha cây ăn quả bị ngập úng, gần 3.000 tấn cam bị rụng, 250 ha ngô và 40 ha rau bị thiệt hại. Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm gần 9.000m3 đất bị sạt lở, gần 1km đường bị bong tróc... Đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2021, trên địa bàn huyện xảy ra 2 trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn, làm hơn 200 ha lúa, 30 ha ngô bị ngập và đổ ngã.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, năm nay huyện Vũ Quang đã tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng của các hồ, đập; tranh thủ mọi nguồn lực tập trung sửa chữa các công trình thủy lợi, hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn, chỉ đạo các địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công trình đang dở dang và chuẩn bị tốt phương án “4 tại chỗ” nhằm ứng phó với bão lãu; Tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị, chủ phương tiện gồm 3 xe ca, 5 máy đào, 14 ô tô tải, 14 xuồng cao tốc, xuồng máy, 15 tấn gạo, 2.900 thùng mì tôm, 710kg lương khô, lên phương án di dời 1.500 hộ với 4.800 người dân ở khu vực trọng yếu đến nơi an toàn…

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng nêu rõ một số bài học kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai của huyện, đồng thời đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành xem xét, hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa 2 hồ chứa đã xuống cấp, mất an toàn trước mùa mưa lũ năm nay, đó là đập Khe Xai ở xã Hương Minh và đập Khe Nải ở xã Đức Liên.

Thượng tá Hoàng Anh Tú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh: Đề nghị huyện Vũ Quang xây dựng kế hoạch và có bản đồ tìm kiếm cứu nạn để khi có sự cố xảy ra, các đoàn cứu trợ có thể tiếp cận hiện trường một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nguyễn Trí Lạc: Vũ Quang cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình đang thi công; tập trung rà soát những điểm dễ xảy ra sạt lở, ngập úng để lên phương án phòng, chống mưa lũ hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra của tỉnh đánh giá cao sự chủ động trong triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện Vũ Quang. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, huyện cần huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tại chỗ nhằm chủ động phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời có hiệu quả thiệt hại do thiên tai gây ra. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị, phòng chống thiên tai, nhất là phương án “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến thôn, xã, huyện một cách cụ thể, sát thực. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ tham gia trực tiếp công tác phòng, chống thiên tai các xã. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, tăng cường công tác quản lý chất lượng; đặc biệt là các công trình hồ đập, cầu, kè chống sạt lở... phải tập trung thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó phù hợp, thích nghi với biến đổi khí hậu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của huyện trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

 

                 Bích Hường – Hoàng Yến 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 777.512
  Trong năm: 735.844
  Trong tháng: 91.884
  Trong tuần: 18.646
  Trong ngày: 142
  Online: 18