Sáng ngày 29/4, huyện Vũ Quang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, giai đoạn 2016 – 2021 và rút kinh nghiệm công tác tuyển giao quân năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển quân năm 2022. Dự hội nghị có Thượng tá: Hoàng Anh Tú – Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đại diện Công an tỉnh. Đ/c Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện và Thượng tá: Phạm Mạnh Hoàng – Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện cùng chủ trì hội nghị.

Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, trong 6 năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Vũ Quang đã quan tâm, tổ chức quán triệt nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân, chủ động tổ chức triển khai với nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra. Theo đó, hàng năm huyện đã thực hiện nghiêm kế hoạch đăng ký, phúc tra quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ; thực hiện nghiêm túc công tác sơ, khám tuyển sức khỏe NVQS, xét duyệt tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy trình công tác tuyển quân; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong sơ tuyển, khám tuyển, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan xét duyệt kỹ lưỡng tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe đối với công dân nhập ngũ. Tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân để thống nhất về chỉ tiêu, các mốc thời gian nghiên cứu hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số, phương án giao quân theo đúng hướng dẫn của Bộ quốc phòng, Quân khu 4, và Bộ CHQS tỉnh.

Nhờ đó công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Vũ Quang luôn đảm bảo chất lượng, số lượng. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã giao 172 công dân nhập ngũ cho các đơn vị, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Các thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ đều phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, sau khi nhập ngũ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, huyện Vũ Quang cũng đã đánh giá và rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021,  triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND Thị Trấn Vũ Quang: Phạm Duy Đạt: Nhiều thanh niên trong độ tuổi đi xuất khẩu lao động, gây khó khăn trong việc tuyển gọi công dân nhập ngũ. Tuy nhiên hàng năm địa phương đều hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân.

Bác sỹ: Nguyễn Văn Toại: Khi tư tưởng của thanh niên không thông thì tìm mọi thủ thuật để đối phó với việc khám tuyển. Vì vậy gây khó khăn cho Hội đồng khám tuyển khi đo huyết áp, khám thị lực…

Chủ tịch Hội CCB huyện Vũ Quang Nguyễn Quang Thìn: các đoàn thể phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên các thanh niên rất yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Thượng tá: Hoàng Anh Tú – Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh ghi nhận đánh giá cao công tác thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 của huyện Vũ Quang.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá: Hoàng Anh Tú – Phó Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đ/c Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện ghi nhận biểu dương huyện Vũ Quang đã thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Nổi bật là huyện luôn hoàn thành tốt 100% chỉ tiêu tuyển giao quân hàng năm.

Đ/c Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện kết luận, chỉ đạo tại hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp cần chủ động, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của trên. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng về thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể về công tác  tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Thực hiện phương châm “tuyển đủ số lượng, bảo đảm chất lượng”, tuyển quân “tròn khâu” tại các địa phương, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, đúng thời gian quy định. Đồng thời làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương theo đúng quy định.

Tại hội nghị, huyện Vũ Quang đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Bích Hường – Văn Tịnh

Trong ngày: 813